00You are here : HomeConcert > Vienna Boys’ Choir Live in Bangkok
 

00
CONCERT :
Vienna Boys’ Choir Live in Bangkok
- - - " Vienna Boys’ Choir Live in Bangkok " - - - / 7th November 2004 / Thailand Cultural Center + + +

The World Famous Singing Ambassadors from Austria
Vienna Boys' Choir Live in Bangkok

A musical journey travelling through the world of the great Classical Composers, Pirates and the magnificent Alps…

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบดนตรีคลาสสิกคงไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จัก “The Vienna Boys' Choir” (Wiener S?ngerknaben) วงประสานเสียงระดับโลกของประเทศสาธารณรัฐออสเตรีย Vienna Boys' Choir มิใช่เป็นเพียงกลุ่มนักร้องประสานเสียงธรรมดาทั่วไป แต่มี ความพิเศษสุดยอด คือ เป็นกลุ่มนักร้องประสานเสียงเด็กชายล้วนอายุราว 9-14 ปี มีชื่อเสียงมานานกว่า 500 ป และยังเป็นแหล่งกำเนิดศิลปิน ผู้มีชื่อเสียงของออสเตรียหลายต่อหลายคน อาทิ Franz Schubert ผู้เป็นอัจฉริยะด้านดนตรีตั้งแต่วัยเด็กจนในที่สุดทำให้ Mozart คีตกวีเอกของออสเตรียและของโลกรับ Franz Schubert ไว้เป็นศิษย์เอกคนหนึ่ง

ในปี 2547 นี้ถือเป็นปีแห่งการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 12 สิงหาคม 2547 ในฐานะที่พระองค์ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีคลาสสิก และทรงโปรดปรานการบรรเลงเปียโน ซึ่งถือเป็นแบบอย่างในการเชื่อมโยงวัฒนธรรม ของสองซีกโลกเข้าไว้ด้วยกัน

ในการนี้ สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ โดย คุณสลิลลาวัลย์ วันทนา นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ และ โรงแรมอโนมากรุงเทพฯ โดย คุณปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษา นายกสมาคมและประธานคณะกรรมการจัดงาน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมพระเกียรติฯโดยเชิญ Vienna Boys' Choir ในฐานะทูตวัฒนธรรมจากประเทศสาธารณรัฐออสเตรีย มาเปิดการแสดงในประเทศไทย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ Vienna Boys' Choir กำลังเดินทางไปเปิดการแสดงในประเทศต่างๆ ของทวีปเอเชีย

ในส่วนของบทเพลงสำหรับใช้ในการแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ Vienna Boys' Choir ได้เตรียมบทเพลงคลาสสิก ของนักประพันธ์ระดับโลกมาแสดงมากมาย อาทิ Godiam La Pace จาก the Opera Idomeneo KV 366 โดยมี Arr.Martin Schebesta เป็นผู้เรียบเรียงเสียงประสาน และเป็นผู้อำนวยเพลงในการแสดงครั้งนี้ด้วย นอกจากนั้น Vienna Boys' Choir ยังนำบทเพลงคลาสสิกอีกหลายต่อหลายเพลงมาแสดง รวมทั้ง Highlight ที่ผู้จัดขออุบไว้ก่อน !

ท่านที่มีดนตรีคลาสสิกอยู่ในหัวใจโปรดไปสัมผัสด้วยตนเองใน คอนเสิร์ตประสานเสียงระดับโลก “Vienna Boys' Choir Live in Bangkok”

สัมผัสความไพเราะของวงประสานเสียงระดับโลกพร้อมกัน วันที่ 7 พฤศจิกายน พ . ศ . 2547 เวลา 19.00 น . ณ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย บัตรราคา 2,000 / 1,500 และ 800 บาท

จำหน่ายบัตรที่

•  สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ โทร . 0 2534 3852
•  Thai Ticket Master ทุกสาขา โทร . 0 2262 3456
•  The Emporium โทร . 0 2664 8000 ต่อ Emporium Club GF.

และ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการจัดงาน

Vienna Boys' Choir :
= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Vienna Boys' Choir เป็นวงประสานเสียงเด็กชายล้วนที่เก่าแก่วงหนึ่งของโลก มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมาตั้งแต่ ค . ศ . 1498 สมัยจักรพรรดิ Maximilian I จึงนับได้ว่า Vienna Boys' Choir อยู่คู่กับประวัติศาสตร์ของประเทศออสเตรียมายาวนานกว่า 500 ปี จนกระทั่งปัจจุบัน Vienna Boys' Choir ได้รับการยอมรับซึ่งผลงานคีตศิลป์ที่มีคุณค่าของชาวออสเตรีย

ด้วยการฝึกฝนอย่างดี ทำให้เป็นแหล่งกำเนิดศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น Franz Schubert, Antonio Salieri ด้วยความเป็นอัจฉริยะของ Schubert นี้เองที่ประพันธ์เพลงได้ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็น นักเรียน ทำให้ Mozart รับเขาไว้เป็นศิษย์เอก

ในปี 1 918 หลังจากการล่มสลายของจักรวรรดิ Habsburg รัฐบาลออสเตรียได้เข้ามาดูแลเรื่องอุปรากรในพระราชสำนัก ( Court Opera ) ไม่ว่าจะเป็น วง Opera, วง Orchestra, และนักร้องที่เป็น ผู้ใหญ่ทั้งหมด แต่รัฐบาลไม่ได้ดูแลในส่วนของวงประสานเสียงเด็กชาย แต่ Josef Schnitt ผู้ซึ่งเป็นอธิการของ Imperial Chapel ในปี 1921 ได้เข้ามาดูแลวงโดยใช้เงินส่วนตัวจัดตั้งเป็นสถาบันขึ้น จากวงประสานเสียงเด็กชายในโบสถ์ ได้เปลี่ยนเป็น Wiener S?ngerknaben ชุดเครื่องแบบทหารมหาดเล็ก ก็เปลี่ยนเป็นชุดแบบกะลาสีเรือ ซึ่งได้กลายเป็นแฟชั่นสำหรับเด็กชายในยุคนั้น ด้วยเงินบริจาคที่มีไม่เพียงพอต่อการดูแลวงทั้งหมด ดังนั้นในปี 1926 วงจึงได้เริ่มออกแสดงยังสถานที่ต่าง ๆ รวมไปถึงการแสดง Opera โดยเด็กชายล้วน ซึ่งสร้างชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ภายใน 1 ปี Wiener S?ngerknaben ก็ได้ออกแสดงที่เบอร์ลิน โดยมี Erich Kleiber เป็นวาทยากร ตามด้วยปรากและซูริค ต่อด้วยเอเธนส์และริก้า จากนั้นไปสเปน ฝรั่งเศส เดนมาร์ก นอร์เว สวีเดน สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และ อเมริกาใต้

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Vienna Boys' Choir ก็ได้แสดงร่วมกับวาทยกรรับเชิญที่มีชื่อเสียงมากมาย อาทิ Claudio Abbado, Leonard Bernstein, Pierre Boulez, Nikolaus Harnoncourt, Mariss Jansons, Herbert von Karajan, Carlos Kleiber, Erich Kleiber, Dimitri Mitropoulos, Riccardo Muti, Seiji Ozawa, Sir George Solti และ Bruno Walter.

ณ ปัจจุบัน พวกเขามีสมาชิกทั้งหมดประมาณ 100 คน อายุระหว่าง 9-14 ปี แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม โดยให้ชื่อตามผู้ประพันธ์เพลง ที่มีชื่อเสียงที่มีความใกล้ชิดกับวงในอดีต ได้แก่ Anton Bruckner, Joseph Haydn, Wolfgang Amadeus Mozart และ Franz Schubert ทั้ง 4 กลุ่ม ออกแสดงพร้อม ๆ กันทั่วโลก โดยแต่ละกลุ่มจะมีวาทยกรประจำกลุ่ม แต่ผู้ที่ดูแลวงทั้งหมดคือ Gerald Wirth อายุ 39 ปี ผู้ซึ่งเคยเป็นสมาชิกของวงมาก่อน

ในแต่ละปี ทั้ง 4 กลุ่มจะทำการแสดงประมาณ 300 คอนเสิร์ต ทั่วโลก โดยใช้เวลาในการทัวร์แต่ละครั้งประมาณ 9 - 11 สัปดาห์ พวกเขาตระเวนทัวร์ไปทั่วทั้งทวีปยุโรป เอเ ชี ย ออสเตรเลีย และอเมริกา

วงโอเปร่าเด็ก (Children's Operas) :

โอเปร่าเด็ก เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก Vienna Boys' Choir จะแสดง 1 - 2 เรื่องทุก ๆ ปี ซึ่งพวกเขาทำได้ดีไม่น้อยไปกว่าการขับร้องบทเพลงคลาสสิกอื่นๆ ผลงานการแสดงที่สร้างชื่อเสียงได้แก่ The Journey of the Little Prince โดย Gerald Wirth

Vienna Boys' Choir เริ่มร้องเพลงของประเทศต่าง ๆ ตั้งแต่ปี 1920 พวกเขาร้องเพลงของอเมริกาในปี 1931 “ สำหรับพวกเราแล้ว การร้องเพลงของประเทศที่เราไปแสดงคอนเสิร์ต มักเป็นสิ่งที่พวกเราทำกันอยู่เสมอ นับได้ว่าเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันอย่างหนึ่ง ” Gerald Wirth กล่าว นอกจากธรรมเนียมปฏิบัติเหล่านี้แล้ว การแสดง โอเปร่าเด็ก ยังได้นำเอาเพลงของแต่ละประเทศมาร่วมแสดง เช่น Silk Road ซึ่งเป็นเรื่องราวการผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างยุโรปกับเอเซีย นอกเหนือจากนั้น ยังมีการนำเอาเพลงที่มีลักษณะเฉพาะต่าง ๆ มาร่วมในการแสดงด้วยเช่น qawwali ของตุรกี a ghazal ของอิหร่าน Pirates เป็นผลงานชิ้นล่าสุดของวงเพื่อการตระเวณทัวร์ในทวีปเอเ ชี ยเป็นเรื่องราวของ 2 พี่น้อง ที่ผจญภัยผ่านใน ศตวรรษที่ 18 ซึ่งดนตรีที่ใช้ประกอบการแสดงจะเป็นดนตรีใน เยเมน จาไมก้า และละตินอเมริกา


TICKET INFORMATION
สถานที่แสดง
ที่ตั้งสถานที่ ถ.รัชดาภิเษก, กรุงเทพฯ
วันแสดง วันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน 2547
เริ่มการแสดง 19.00 น
จำหน่ายบัตร
ทางเว็บไซต์  Thaiticketmaster.com
ตั้งแต่ วันเสาร์ที่ 9 ตุลาคม 2547 ถึง
วันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน 2547
ทางจุดจำหน่าย Thaiticketmaster.com
ตั้งแต่ วันเสาร์ที่ 9 ตุลาคม 2547 ถึง
วันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน 2547
  ทาง TTM Call Center 0 2262 3456
ตั้งแต่ วันเสาร์ที่ 9 ตุลาคม 2547 ถึง
วันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน 2547
บัตรราคา

2,000 บาท
1,500 บาท
800 บาท

ผังที่นั่ง Click Here
หมายเหตุ : -
THAITICKETMASTER.COM CALL CENTER
โทรศัพท์ 0 2262 3456
โทรสาร 0 2262 3898
อีเมล์ contact_us@thaiticketmaster.com
* หมายเหตุ : สมาชิก Thaiticketmaster.com
กรุณา อัพเดทข้อมูล ของท่าน เพื่อความสะดวกในการรับบริการ

(ต่อ ...)

Vienna Boys' Choir มีโรงเรียนเป็นของตนเอง เด็กนักเรียนทั้งหมดประมาณ 250 คน เรียนและฝึกซ้อมอยู่ใน Augartenpalais ปราสาทในยุดศตวรรษที่ 17 ในกรุงเวียนนา เริ่มต้นเรียนจาก ชั้นอนุบาล เด็กผู้ชายและผู้หญิง เริ่มเรียนจากดนตรีขั้นพื้นฐาน และ วิชาทั่วไป จนกระทั่งถึงขั้นประถมศึกษา เมื่ออายุครบ 10 ปี เด็กผู้ชายที่เก่งและฉลาดที่สุด จะได้รับเลือกให้เข้าเป็นสมาชิกในวงและเรียนในระดับชั้นที่สูงขึ้น เด็กที่ได้รับเลือกทุกคนจะได้ไปทัวร์คอนเสิร์ตร่วมกับวง การเรียนทางด้านวิชาการจะทำการเรียนเป็นกลุ่มย่อย ทางโรงเรียนยังมีหลักสูตรเสริมด้าน อื่น ๆ เช่น เบสบอล ยูโด ฟุตบอล โรลเลอร์เบลด ว่ายน้ำ และยังให้นักเรียนได้ไปชม คอนเสิร์ตเพลงป๊อป โอเปร่า เล่นเกมส์ และดูหนัง เด็กนักเรียนจะได้รับมอบหมายให้สร้างผลงานของตนเอง โดยอาจเป็นการเขียน การแสดง ในหัวข้อเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตในโรงเรียน และในระหว่างปิดเทอม ทางโรงเรียนจะมีการเชิญเด็กนักเรียนจาก โรงเรียนต่าง ๆ ใน กรุงเวียนนา ที่มีอายุระหว่าง 4 – 14 ปี มาร่วมร้องเพลงกับวง ซึ่งเด็ก ๆ จะชอบมาก

ชุดเครื่องแบบที่เป็นสัญลักษณ์ของวง จะมีอยู่ 2 แบบ ด้วยกัน คือ ชุดสีน้ำเงินเข้ม ( จะใช้สำหรับ การปรากฏตัวต่อที่สาธารณะอย่างเป็นทางการ การเล่นคอนเสิร์ตในตอนกลางวัน และ การร้องเพลงในโบสถ์ ) กับ ชุดสีขาว ( จะใช้สำหรับคอนเสิร์ตในช่วงเย็น ) Vienna Boys' Choir มีวิธีสร้างบรรยากาศในการเรียน เพื่อให้เด็ก ๆ รักในการเรียนดนตรี และ มีการพัฒนาทักษะและความสามารถทางด้านดนตรีของพวกเขาอย่าง เต็มที่ พวกเราเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม และ มีหน้าที่ที่จะต้องปรับตัวเองให้เข้ากับวัฒนธรรมที่เราอยู่

ชีวิตประจำวันของ Vienna Boy's Choir :

06.45 น . ตื่นนอน
07.00 น . รับประทานอาหารเช้า
07.30 น . เรียน : วิชาการทั่วไป
10.30 น . อาหารว่าง
11.00 น . ฝึกร้องประสานเสียง
13.00 น . อาหารกลางวัน และ เวลาว่าง
14.30 น . เรียน วิชาการทั่วไป , ฝึกซ้อมการแสดงบนเวที
16.05 น . เวลาน้ำชา
16.25 น . เรียนวิชาการทั่วไป , การใช้เครื่องดนตรี , การฝึกร้อง
18.00 น . อาหารเย็น และเวลาว่าง
21.00 น . เข้านอน

และ ทุก ๆ วันอาทิตย์ Vienna Boys' Choir จะร้องเพลงในพิธีมิสซาที่โบสถ์ Hofburg Chapel ในกรุงเวียนนา เหมือนดังเช่นเคยปฏิบัติมาในอดีตตั้งแต่ปี 1498

จากเรื่องราวทั้งหมด จะทำให้เราได้เห็นว่า เด็ก ๆ ทุกคน นอกจากจะได้รับการฝึกอย่างหนักเพื่อให้เป็นนักร้องระดับโลกแล้ว ยังได้รับการศึกษาที่ดีอีกด้วย

สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ (Air Force Wives Association) :
= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ชมรมแม่บ้านทหารอากาศ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ . ศ .2521 ต่อมาได้จดทะเบียนเป็น สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ (Air Force Wives Association) ใช่ชื่อย่อว่า สม . ทอ .(AFWA) เมื่อวัน ที่ 25 มกราคม พ . ศ . 2528 ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญของครอบครัว ข้าราชการกองทัพอากาศ จึงได้ดำเนินการประสานความสามัคคี ความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิก โดยการให้ความช่วยเหลือส่งเสริมความรู้ สวัสดิการและสงเคราะห์แก่สมาชิกและครอบครัว ให้การบำรุงขวัญกำลังใจแก่ข้าราชการ กองทัพอากาศ ซึ่งปฏิบัติราชการในส่วนหน้า สนับสนุนด้านการศึกษาแก่บุตรธิดาของข้าราชการ กองทัพอากาศ โดยการมอบทุนการศึกษาและจัดกิจกรรมเสริมสร้างทักษะความรู้ และสุขภาพแก่ เยาวชนกองทัพอากาศ รวมถึงเยาวชนโดยรอบกองทัพอากาศ ส่งเสริมสนับสนุนให้ความร่วมมือกับ รัฐบาล องค์กร สมาคมและมูลนิธิต่างๆ ซึ่งคุณสลิลลาวัลย์ วันทนา ดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ เมื่อ พฤศจิกายน 2546 ถึงปัจจุบัน

เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 12 สิงหาคม 2547 นี้ สมาคมแม่บ้านทหารอากาศได้ร่วมแสดงความจงรักภักดี โดยการจัดโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อาทิ

- โครงการแม่บ้านทหารอากาศสืบสานพระราชดำริ ส่งเสริมศิลปาชีพ

- โครงการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หอยตลับ เพื่อเป็นการสนองพระราชเสาวนีย ์ในการอนุรักษ์พันธุ์หอยตลับและปล่อยกลับสู่ทะเล เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม รักษาความสมดุลในระบบนิเวศน์ของธรรมชาติในทะเล และเพื่อให้เป็นสัตว์เศรษฐกิจต่อไปในอนาคต โดยเริ่มดำเนินงานตั้งแต่เดือนมกราคม 2547 ถึงเดือนธันวาคม 2549

ทั้งนี้ ได้กระทำพิธีปล่อยพันธุ์หอยตลับลงสู่ทะเลเป็นครั้งแรกของโครงการ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2547 จำนวน 300,000 ตัว ณ กองบิน 53 กองพลบินที่ 4 ยุทธทางอากาศ และจะขยายพันธุ์ หอย ตลับปล่อยลงสู่ทะเลต่อไปใน 3 ปี จำนวน 7.2 ล้านตัว โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จาก กรมประมง
THAITICKETMAJOR : Your Ticket to Great Entertainment :
 
Central
Visa
Citibank
NOD32
 
 
  Copyright © 2000-2007 THAITICKETMAJOR Back to the topBack to the top000