สนุกครบทุกองศา! ทดลองใช้เว็บไซต์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โฉมใหม่ ได้แล้ววันนี้...

ทดลองใช้

HOME | CONCERT | BSO- บรรเลงสุนทราภรณ์

BSO- บรรเลงสุนทราภรณ์

BSO-บรรเลงสุนทราภรณ
 

- - - BSO-บรรเลงสุนทราภรณ์ - - - / 2 รอบ : วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2554 / หอประชุมใหญ่, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย + + +

BSO-บรรเลงสุนทราภรณ์

ฉลองวาระครบรอบ 100 ปี ครูเอื้อ สุนทรสนาน
บุคลสำคัญของโลก
(UNESCO's Personality of the Years 2010)

วงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ
อำนวยเพลงโดย นรอรรถ จันทร์กล่ำ

     ครั้งแรกกับนวัตกรรมทางดนตรี ของประวัติศาสตร์ดนตรีไทยสากล ... เมื่อความงดงามล้ำเลิศของภาษา ท่วงทำนองอันวิจิตรของบทเพลงสุนทราภรณ์ ได้ผนวกเข้ากับการบรรเลงด้วยวงออร์เครสตร้าขนาดใหญ่ ผ่านการเรียบเรียงดนตรีใหม่ ด้วยความปราณีต ด้วยความรักและเคารพ ร่วมขับขานบทเพลงอันมีมนต์เสน่ห์โดยนักร้องคุณภาพรุ่นใหม่

     ธีระนัยน์ ณ หนองคาย, สุภัทรา โกราษฎร์, กรกันต์ สุทธิโกเศศ (อาร์ม), พรศุลี วิชเวช, เชี่ยวชาญ กิจสมบัติไชย, วิรัช ศรีพงษ์, พรชัย เอกศิริพงษ์, ชาตรี ชุ่มจิตร, ณฤดล ผิวอ่อน, สุบงกช ทองช่วง, ณัฏฐ์นรี มะลิทอง, สุรีย์พร เครือภู่, ณัฐธิดา กำชัย, นักร้องคลื่นลูกใหม่สุนทราภรณ์ และนักร้องรับเชิญ รวงทอง ทองลั่นทม, ชรัส เฟื่องอารมณ์

คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ บีเอสโอบรรเลงสุนทราภรณ์
มิติใหม่ของวงการดนตรีไทย
นำเพลงสุนทราภรณ์เรียบเรียงใหม่
ร่วมขับขานโดยนักร้องดังของไทย

ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
--------------------

มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพฯ ร่วมกับมูลนิธิสุนทราภรณ์ โดยความสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมด้วยคิงพาวเวอร์และสิงห์คอร์ปอเรชั่น จัดคอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ในวงการดนตรีของไทย รายการ “บีเอสโอบรรเลงสุนทราภรณ์(BSO Plays Suntaraporn)” เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ครูเอื้อ สุนทรสนาน และในวาระที่ UNESCO ยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาวัฒนธรรมดนตรีไทยสากล 

นับเป็นครั้งแรกเมื่อความงามอันล้ำเลิศในเชิงภาษา ท่วงทำนองอันประณิตวิจิตรของเพลง สุนทราภรณ์ ได้ผนวกเข้ากับการบรรเลงโดยวงบางกอกซิมโฟนี หรือ บีเอสโอ วงออร์เคสตร้าระดับนำของไทย นักดนตรี 70 คน ผ่านการเรียบเรียงเสียงประสานใหม่ด้วยความประณีต ด้วยความรักเคารพ ร่วมขับร้องโดยศิลปินนักร้องคุณภาพที่มีชื่อเสียง คือ ธีรนัยน์ ณ หนองคาย สุภัทรา โกราษฎร์ กรกันต์ สุทธิโกเศศ (อาร์ม-เคพีเอ็น) นักร้องคลื่นลูกใหม่ของสุนทราภรณ์ และนักร้องรับเชิญ 2 ท่าน คือ รวงทอง ทองลั่นธม ศิลปินแห่งชาติ ชรัส เฟื่องอารมณ์ พรศุลี วิชเวช นักร้องนำจากวงสุนทราภรณ์ อำนวยเพลงโดย นรอรรถ จันทร์กล่ำ นักไวโอลินและผู้อำนวยเพลงระดับแนวหน้า ของไทย เจ้าของรางวัลนักร้องดีเด่นแห่งประเทศไทย ประจำปี 2535 ซึ่งจะเป็นหนึ่งในศิลปินนักร้องรายการนี้

ในโอกาสนี้ คณะผู้จัดงานฯ จะเปิดตัวซีดี ชุดพิเศษ “บีเอสโอ บรรเลง สุนทราภรณ์”ซึ่งได้นำ เพลงของสุนทราภรณ์ที่แสดงในคอนเสิร์ต ผ่านการบันทึกเสียงอย่างมีมาตรฐานสากล พร้อมจัดทำเป็นซีดีนำออกเผยแพร่ในงานนี้เป็นครั้งแรก กำหนดแสดงในวันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2554 (แสดง 2 รอบ เวลา 14:00 น. และ 19:30 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

รายการเพลงในคอนเสิร์ตได้คัดสรรผลงานที่โดดเด่น ได้รับความนิยมมาทุกยุคสมัย ทั้งแนวเพลงรัก ปรัชญาชีวิต ละครเพลง หลากหลายสไตล์และลีลา ทั้งแนวโรแมนติค มิวสิคัล คลาสสิก ลีลาศและแจ้สในจังหวะสวิง อาทิ คิดถึง ฝากหมอน เสียงกระซิบจากเกลียวคลื่น กระซิบสวาท รักเอาบุญ ขอให้เหมือนเดิม นางฟ้าจำแลง นวลปรางนางหมอง พรานล่อเนื้อ ศกุนตลา จุฬาตรีคูณ พนาโศก ฟ้าคลุ้มฝน วิมานสีชมพู และบทเพลงพิเศษ คือ “สุนทราภรณ์สวีท (Suntaraporn Suite)” ซึ่งนำเพลงฮิตของสุนทราภรณ์มาเรียบเรียงใหม่ในแบบเมดเล่ย์

คอนเสิร์ตครั้งนี้ ได้นำความงามของเพลงสุนทราภรณ์ในทุกด้านทั้งทำนอง คำร้อง ืการเรียบเรียงดนตรี การขับร้อง มาขยาย ปรับแต่ง สำหรับการบรรเลงในอีกรูปแบบหนึ่งโดยวงซิมโฟนีออร์เคสตร้า ซึ่งผู้ฟังจะได้ตระหนักถึงอัจฉริยภาพที่แท้จริง ของเพลงสุนทราภรณ์ ทอันเป็นแหล่งหลอมรวมของแก่นแท้ แห่งดนตรีไทยกับมรดกของดนตรีตะวันตก การตีความใหม่ของทีมศิลปินที่ร่วมกันสร้างสรรค์ เป็นการน้อมคารวะครูเอื้อและเพื่อนร่วมงานของท่าน

การสร้างสรรค์งานในครั้งนี้ เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมดนตรีของไทยและสากลเข้าด้วยกัน เป็นมิติใหม่ของวงการดนตรีไทย ที่จะช่วยให้มรดกทางดนตรีสุนทราภรณ์ไม่หยุดอยู่กับที่ทำให้เพลง สุนทราภรณ์มีความไพเราะและมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นไปอีก ผู้ฟังรุ่นเก่าจะได้สัมผัสอารมณ์ ความไพเราะ ลึกซึ้งไปอีกแบบ แม้จะต่างไปบ้างจากดนตรีต้นฉบับเดิมก็ตาม แต่ก็ยังคงรักษาความงามด้านดนตรีส่วนใหญ่ไว้ ขณะเดียวกันเป็นการนำงานสุนทราภรณ์ให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ ได้ชื่นชมและเห็นคุณค่า ทำให้คนไทยได้ตระหนักถึงคุณค่าของศิลปินไทย บทเพลงไทย โดยเฉพาะเพลงไทยของสุนทราภรณ์ ทคือสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นในวงการคีตศิลป์ของไทย ซึ่งจะคงอยู่กับสังคมไทยต่อไปอีกนานแสนนานที่คนไทยควรภาคภูมิใจ

นรอรรถ จันทร์กล่ำ ศิลปินนักดนตรีที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการเพลงคลาสสิก ซึ่งเป็นผู้อำนวยการด้านดนตรีทำหน้าที่ทั้งผู้อำนวยเพลง เรียบเรียงเสียงประสาน และขับร้องในคอนเสิร์ตครั้งนี้ กล่าวว่า

“ผมหลงใหลในบทเพลงสุนทราภรณ์มาตั้งแต่จำความได้ มีความสุขทุกครั้งที่ได้สัมผัสกับงานสุนทราภรณ์ และยิ่งมีความสุขมากขึ้นเมื่อได้มีส่วนร่วม ในการสร้างสรรค์งานที่สำคัญครั้งประวัติศาสตร์ของวงการดนตรีไทย ในคอนเสิร์ตและซีดี ชุด “บีเอสโอบรรเลงสุนทราภรณ์”

บัตรราคา  400, 800, 1200, 1600 และ 2000 บาท
จำหน่ายบัตรที่ Thaiticketmajor โทรศัพท์ 02-262-3456
สอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานมูลนิธิ BSO
ชั้น 3 อาคารนายเลิศทาวเวอร์ (ห้อง 48) เลขที่ 2/4  ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
โทรศัพท์ 0-2255-6617-8 (คุณอาภา) www.bangkoksymphony.org หรือ
ศูนย์บริการสุนทราภรณ์ โทร. 081-285-1427 / www.websuntaraporn.comTicket Information

สถานที่แสดง

รอบการแสดง


วันที่
เวลา
 
วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2554
14.00 น.
 
วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2554
19.30 น.
 

ประตูเปิด

ก่อนการแสดงเริ่มประมาณ 30 นาที

วันจำหน่ายบัตร

ตั้งแต่  14 พฤษภาคม 2554 เวลา 10:00 น. เป็นต้นไป

ช่องทางการจัดจำหน่าย

บัตรราคา

2,000 บาท
1,600 บาท
1,200 บาท
800 บาท
400 บาท

ผังที่นั่ง

หมายเหตุ

- ส่วนลด Bangkok Post -
นำหัว นสพ. Bangkok Post 2 หัว
มารับส่วนลด 20%

2 หัว / 2 ใบ
ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค. - วันที่ 18 มิ.ย. 2554
(เฉพาะจุดจำหน่ายเท่านั้น)

 


TTM UPDATE

+ View All

เรื่องเด่น