หน้าหลัก | การแสดง | โขนศาลาเฉลิมกรุง ชุดหนุมาน

โขนศาลาเฉลิมกรุง ชุดหนุมาน

สถานที่แสดง :

ศาลาเฉลิมกรุง, กรุงเทพมหานคร, ไทย

ประตูเปิด :

ก่อนการแสดงเริ่มประมาณ 30 นาที

วันจำหน่ายบัตร :

ตั้งแต่  24 ธันวาคม 2559 เวลา 10:00 น. เป็นต้นไป

ราคาบัตร :

1,200 / 1,000 / 800 บาท

URL :

รอบการแสดง

วันที่แสดง เวลา
ทุกวันพฤหัสบดี เเละวันศุกร์ 19.30 น.

ขอแจ้งงดโขน ในรอบวันอาทิตย์ที่8เม.ย.61รอบ14.00น.(โปรโมชั่นสงกรานต์) และ12-16เม.ย.61 เปิดทำงานอีกครั้งวันที่17เม.ย.61

ผังการแสดง

คลิกเพื่อดูผังใหญ่
โขนศาลาเฉลิมกรุง ชุดหนุมาน (การแสดงประจำปี 2561)
1,200 / 1,000 / 800 บาท
รายละเอียดโปรโมชั่น
ผู้สูงอายุ 60-64 ปี ส่วนลด 50%
เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ส่วนลด 100%
ผู้สูงอายุ 65ปีขึ้นไป บัตรราคา 1,200 บาท ส่วนลด 1,000 บาท
ผู้สูงอายุ 65ปีขึ้นไป บัตรราคา 1,000 บาท ส่วนลด 800 บาท
ผู้สูงอายุ 65ปีขึ้นไป บัตรราคา 800 บาท ส่วนลด 600 บาท
นร./นศ ทุกระดับชั้น บัตรราคา 1,200 บาท ส่วนลด 1,000 บาท
นร./นศ ทุกระดับชั้น บัตรราคา 1,000 บาท ส่วนลด 800 บาท
นร./นศ ทุกระดับชั้น บัตรราคา 800 บาท ส่วนลด 600 บาท
บัตรสมาชิกศาลาเฉลิมกรุง ส่วนลด 30%

(ส่วนลดสำหรับคนไทยเท่านั้น)

รายละเอียด

โขน~ศาลาเฉลิมกรุง ต้อนรับวันแม่…
“คนรักแม่...พาแม่มาดูโขน” ชุดหนุมาน
สนุกสนานตื่นเต้นไปกับความน่ารักและลีลากระบวนท่าของหนุมานที่หาชมยากยิ่ง
โปรโมชั่นพิเศษ! แม่ชมฟรี ลูกและผู้ติดตามลด 50%
เฉพาะวันพฤหัสบดีที่ 9 และวันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561 นี้เท่านั้น
 
เนื่องในโอกาสเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เฉลิมฉลองพระชนมพรรษา 85พรรษา มูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง ร่วมกับ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดการแสดงโขน~ศาลาเฉลิมกรุง ชุดหนุมาน จัดโปรโมชั่น 2 รอบพิเศษ มอบเป็นของขวัญวันแม่ “คนรักแม่...พาแม่มาดูโขน”(สำหรับแม่...ชมฟรี! ลูกและผู้ติดตาม รับส่วนลดพิเศษ 50%) 2 รอบพิเศษเท่านั้น ในวันพฤหัสบดีที่ 9 และวันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561 รอบ 19.30 น. ณ โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง
 
สัมผัสกลิ่นอายของนาฏยกรรมโบราณ ร่วมสืบสานแห่งจารีตธำรงเอกลักษณ์แห่งความเป็นไทย ไปกับ “โขน” สุดยอดศิลปะการแสดงชั้นสูง ชมการแสดงโขน~ศาลาเฉลิมกรุง ชุดหนุมาน กำกับการแสดงโดย ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ ศิลปินแห่งชาติ บรรเลงดนตรีโดย วง “โรหิตาจล” โขนชุดนี้จับตอนตั้งแต่กำเนิดหนุมาน พระพายซัดพละกำลังของพระอิศวร เข้าปากนางสวาหะที่ยืนเหนี่ยวต้นไม้อยู่และกำเนิดเป็น หนุมานช่วยพระรามรบกับทศกัณฐ์จนชนะ และได้รับประทานสมญาศักดิ์เป็นพระยาอนุชิตจักรกฤษณ์พิพรรธพงศา ได้ไปครองเมืองนพบุรี ถ่ายทอดผ่านการแสดงอันวิจิตรงดงามตระการตา ดำเนินเรื่องราวสั้นกระชับด้วยการพากย์-เจรจาและเพลงหน้าพาทย์แบบโบราณ พร้อมด้วยเทคนิคพิเศษที่นำมาผสมผสานจนเป็นการแสดงที่วิจิตรงดงามอลังการหาชมยากยิ่ง มุ่งเน้นการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของโขน~ศาลาเฉลิมกรุง ชุดหนุมาน ให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น แต่ยังคงรักษาอัตลักษณ์เดิมไว้อย่างครบถ้วน มีหนุมานเป็นตัวละครเอกนำเข้าสู่เรื่องราวของรามเกียรติ์ สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวของหนุมาน ชมความวิจิตรงดงามของสวนแม่พระอุมา ฉากใต้น้ำที่สวยงามอลังการ และลีลาของหนุมานจับ นางสุพรรณมัจฉา ตื่นเต้นไปกับอิทธิฤทธิ์ของหนุมานรบสหัสกุมาร ตื่นตาไปกับกระบวนทัพที่น่าอัศจรรย์ของพระราม
 
โขน~ศาลาเฉลิมกรุงชุดหนุมาน จัดแสดงรอบปกติทุกวันพฤหัสบดีและวันศุกร์บัตรราคา 800 บาท 1,000 บาทและ 1,200 บาท (โปรโมชั่นพิเศษ…ชมฟรี! สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 12 ปีนักเรียน-นักศึกษาและผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปแสดงบัตรประจำตัวรับส่วนลดราคาพิเศษ 200 บาทจำหน่ายบัตรที่ศาลาเฉลิมกรุงโทร.0-2224-4499 และไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขาหรือ www.thaiticketmajor.com  โทร.0-2262-3456

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


เชิญชมสุดยอดแห่งศิลปะการแสดงชั้นสูง
โขน~ศาลาเฉลิมกรุง ชุด “หนุมาน” (ปฐมบทแห่งจินตนาการ)
ทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ รอบ 19.30 น. ณ โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง

มูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง ร่วมกับ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดการแสดงโขน~ศาลาเฉลิมกรุง ชุด “หนุมาน” (ปฐมบทแห่งจินตนาการ) ขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและเพื่อเผยแพร่นาฏศิลป์ชั้นสูงของไทย ซึ่งเป็นการจัดแสดงระยะยาว เปิดการแสดงทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ รอบ 19.30 น. ณ โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง

สัมผัสกลิ่นอายของนาฏยกรรมโบราณ ร่วมสืบสานแห่งจารีตธำรงเอกลักษณ์แห่งความเป็นไทยไปกับ โขน สุดยอดศิลปะการแสดงชั้นสูง ชมการแสดงโขน~ศาลาเฉลิมกรุง ชุด “หนุมาน(ปฐมบทแห่งจินตนาการ) กำกับการแสดงโดย นายศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ ศิลปินแห่งชาติ บรรเลงดนตรีโดย วง “โรหิตาจล” โขน ชุดนี้จับตอนตั้งแต่กำเนิดหนุมาน พระพายซัดพละกำลังของพระอิศวร เข้าปากนางสวาหะที่ยืนเหนี่ยวต้นไม้อยู่และกำเนิดเป็น หนุมานช่วยพระรามรบกับทศกัณฐ์จนชนะ และได้รับประทานสมญาศักดิ์เป็นพระยาอนุชิตจักรกฤษณ์พิพรรธพงศา ได้ไปครองเมืองนพบุรี ถ่ายทอดผ่านการแสดงอันวิจิตรงดงามตระการตา ดำเนินเรื่องราวสั้นกระชับด้วยการพากย์-เจรจาและเพลงหน้าพาทย์แบบโบราณ พร้อมด้วยเทคนิคพิเศษที่นำมาผสมผสานจนเป็นการแสดงที่วิจิตรงดงามอลังการหาชม ยากยิ่ง ซึ่งสร้างสรรค์เพื่อการแสดงในโอกาสนี้โดยเฉพาะ โดยมุ่งเน้นการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ของโขน~ศาลาเฉลิมกรุง ชุด“หนุมาน” (ปฐมบทแห่งจินตนาการ) ให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น แต่ยังคงรักษาอัตลักษณ์เดิมไว้อย่างครบถ้วน โดยมี หนุมานเป็นตัวละครเอกนำเข้าสู่เรื่องราวของรามเกียรติ์ สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวของหนุมาน ชมความวิจิตรงดงามของสวนแม่พระอุมา ฉากใต้น้ำที่สวยงามอลังการ และลีลาของหนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา ตื่นเต้นไปกับอิทธิฤทธิ์ของหนุมานรบสหัสกุมาร ตื่นตาไปกับกระบวนทัพที่น่าอัศจรรย์ของพระราม

โขน~ศาลาเฉลิมกรุง เริ่มเปิดการแสดงมาตั้งแต่ปี 2548 จัดแสดงมาอย่างต่อเนื่อง ณ โรงมหรสพหลวง ศาลาเฉลิมกรุง โดยการคัดเลือกผู้แสดงซึ่งเป็นนักเรียน นักศึกษาจากหลากหลายสถาบันชั้นนำกว่า 100 คน ที่มีความสามารถทางด้านนาฏศิลป์โขน เข้ามาฝึกฝนทางด้านนาฏศิลป์ชั้นสูง ภายใต้การฝึกซ้อมของ คณะครูและผู้เชี่ยวชาญจาก วิทยาลัยนาฏศิลป สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เพื่อการแสดงที่ยิ่งใหญ่ ณ โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง

จัดแสดงทุกวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ บัตรราคา 800 บาท 1,000 บาท และ 1,200 บาท (โปรโมชั่นพิเศษ…ชมฟรี! สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี /นักเรียน-นักศึกษา แสดงบัตรประจำตัวรับส่วนลดราคาพิเศษ 200 บาท, ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปแสดงบัตรประจำตัวประชาชนรับส่วนลดราคาพิเศษ 200 บาท, ผู้สูงอายุ 60 - 64 ปี แสดงบัตรประจำตัวประชาชนรับส่วนลด50% ของราคาบัตร) สอบถามข้อมูลได้ที่ศาลาเฉลิมกรุง โทร.0-2224-4499 หรือ www.salachalermkrung.com


------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เรื่องย่อ การแสดงโขน ชุด หนุมาน ปฐมบทแห่งจินตนาการ
พระ อิศวรตรัสใช้ให้พระพายนำเทพอาวุธและพลังแห่งพระองค์ไปซัดใส่ปากนางสวาหะ ที่ถูกนางอัจนา ผู้เป็นแม่สาปให้ยืนตีนเดียวเหนี่ยวกินลมอยู่ที่เขาพนมจักรวาล เพื่อให้เกิดเป็นวานร รอเป็นข้าทหารของพระรามและให้นามว่า “หนุมาน”

ครั้น ถึงวันอังคาร เดือนสาม ปีขาล นางสวาหะได้ให้กำเนิดหนุมานเป็นวานรเผือก มีสี่หน้า แปดมือ มีกุณฑลขนเพชรเขี้ยวแก้ว หาวเป็นดาวเดือน นางสวาหะได้สั่งให้หนุมานเข้าเป็นข้า สวามิภักดิ์ต่อผู้ที่เห็นกุณฑลขนเพชรเขี้ยวแก้วในกายหนุมาน เพราะผู้นั้นคือพระนารายณ์อวตารลงมาเป็นพระราม หนุมานเที่ยวไปในอากาศเห็นสวนพระอุมาจึงเข้าไปเก็บกินตามประสาลิง พระอุมาโกรธสาปให้หมดฤทธิ์อ่อนกำลังต่อเมื่อพระรามพบแล้วลูบหลังแต่หัวจรด หางสามครั้งจึงจะพ้นสาปและได้พลังกลับคืน

หนุมานได้ไปเป็นข้าทหารพระ ราม และอาสาสืบหนทางไปกรุงลงกาพระรามฝากให้นำผ้าสไบ และแหวนไปถวายนางสีดา ถ้านางสีดาไม่เชื่อเพราะไม่รู้จักหนุมาน ให้บอกความลับเรื่องที่พระองค์ทรงสบพระเนตรกันเมื่อครั้งไปยกมหาธนูมโหลี หนุมานไปพบนางสีดากำลังจะผูกคอตายจึงเข้าช่วยไว้ และเชิญให้นางนั่งบนฝ่ามือกลับไปหาพระราม นางสีดาเกรงจะถูกติฉินว่ายักษ์ลักมาลิงพาไป จึงให้หนุมานกลับมาเชิญพระรามข้ามสมุทรไปช่วยนาง หนุมานรับคำนางสีดา ก่อนจะกลับได้ฆ่าสหัสกุมาร ลูกทศกัณฐ์ 1,000 ตนตายสิ้น

หนุมานอาสา พระรามไปลวงเอาดวงใจทศกัณฐ์ที่ถอดฝากไว้กับพระฤษีโคบุตรและขอให้พระฤษีพาไป ฝากตัวกับทศกัณฐ์ พระฤษีต้องมนต์หนุมานจึงมอบกล่องดวงใจทศกัณฐ์ให้ และนำหนุมานเข้าเฝ้าเพื่อฝากตัว ทศกัณฐ์ถึงคราวชะตาขาด หลงกลรับหนุมานเป็นลูก เมื่อออกรบ พระรามแผลงศรพรหมาสตร์สังหารทศกัณฐ์ และภายหลังหนุมานได้ขยี้ทำลายดวงใจของทศกัณฐ์ พระรามจึงชนะศึก และแต่งตั้งให้หนุมานเป็นพระยาอนุชิต จักรกฤษพิพรรธพงศา ได้ไปครองเมืองนพบุรี
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฉากการแสดงโขน ศาลาเฉลิมกรุง
ชุด หนุมาน (ปฐมบทแห่งจินตนาการ)

ฉากที่ ๑ กำเนิดหนุมาน
พระ พายได้รับบัญชาจากองค์พระอิศวร ให้นำพลังแห่งพระองค์และเทพอาวุธอันได้แก่ จักร คทา และตรี ไปซัดใส่ปากนางสวาหะที่ถูกนางอัจนาสาปให้ยืนตีนเดียวเหนี่ยวกินลมอยู่ยังเขา พนมจักรวาลเพื่อให้เกิดวานรผู้มีฤทธิ์อันจะเป็นข้าทหารของพระราม และประทานนามว่า “หนุมาน” หนุมานถือกำเนิดโดยเผ่นออกมา จากปากนางสวาหะ นางสวาหะสั่งหนุมานไว้ว่า เมื่อพบผู้ที่มองเห็นรูปกายที่มีกุณฑล ขนเพชร เขี้ยวแก้วในตัวหนุมาน ผู้นั้นคือพระนารายณ์อวตารมาเป็นพระราม ให้ถวายตัวเป็นข้าทหาร
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ฉากที่ ๒ วานรอ่อนแรงด้วยต้องสาป
หนุ มานเมื่อลามารดามาแล้ว ได้เที่ยวไปในอากาศด้วยพลังฤทธิ์ ไปพบสวนพระอุมาจึงเข้าไปหักผลไม้กินและเล่นสนุกด้วยยังเยาว์วัย พระอุมามาพบก็โกรธสาปให้อ่อนกำลังฤทธิ์ หนุมานพอรู้ว่าเป็นสวนพระอุมาก็เข้าไปขออภัย พระอุมาเกิดสงสารจึงผ่อนผันให้ ว่าเมื่อใดที่หนุมานได้พบพระนารายณ์ซึ่งอวตารมาเป็นพระราม และได้ลูบหัวจรดหางหนุมานสามครั้งกำลังฤทธิ์หนุมานก็จักคืนมาดังเดิม
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ฉากที่ ๓ ขุนทหารรับอาสาสืบหนทาง
เมื่อ มาอยู่กับพระรามตามที่มารดาสั่งไว้ และได้ฤทธิ์กำลังกลับคืนมาตามคำพระอุมาแล้ว หนุมานก็รับอาสาพระรามที่จะเป็นผู้สืบหาหนทางไปกรุงลงกา
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ฉากที่ ๔ ช่วยสีดา – ล้างสหัสกุมาร
เมื่อ ไปถึงกรุงลงกา หนุมานเข้าไปพบหญิงนางหนึ่งกำลังจะผูกคอตาย เมื่อรู้ว่าเป็นนางสีดา หนุมานเข้าไปช่วยไว้ และอาสาพานางกลับไปโดยให้นั่งไปบนผ่ามือ นางสีดาเกรงจะมีผู้ติฉินนินทา ด้วยยักษ์ลักนางมาแต่จะให้ลิงพากลับไป นางให้หนุมานกลับไปทูลเชิญพระรามเสด็จข้ามสมุทรมารับตัวนาง ก่อนหนุมานจะกลับได้เข้าหักสวน และฆ่าสหัสกุมาร ลูกของทศกัณฐ์ จนตายทั้งหมด
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ฉากที่ ๕ ขุนทหารถมศิลา จับมัจฉาอรทัย
พระ รามให้เหล่าทหารจองถนนถมสาครข้ามไปกรุงลงกา แต่ถมศิลาลงไปเท่าใดก็ไม่ตื้นเป็นถนนสักที หนุมานลงไปดูใต้น้ำ พบนางสุพรรณมัจฉาบัญชาเหล่าบริวารปลาให้คาบก้อนศิลา ไปทิ้งตามคำสั่งของทศกัณฐ์ที่จะขัดขวางการสร้างถนนครั้งนี้ หนุมานเข้าจับนางสุพรรณมัจฉาและได้นางเป็นเมีย จากนั้นให้นางสุพรรณมัจฉาสั่งบริวารนำศิลามาทิ้งที่เดิม กองทัพพระรามจึงข้ามฝั่งไปลงกาได้สำเร็จ
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ฉากที่ ๖ ลวงเอาดวงใจทศกัณฐ์
หนุ มานอาสาพระรามมาลวงเอาดวงใจทศกัณฐ์ที่ฝากไว้กับพระฤษีโคบุตร และแสร้งลวงให้พระฤษีพาไปฝากตัวกับทศกัณฐ์ และชวนทศกัณฐ์ออกไปรบกับพระรามกลางสนาม
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ฉากที่ ๗ กุมภัณฑ์พ่ายแพ้หนุมาน
เมื่อ อกไปรบกลางสนาม หนุมานก็เหาะขึ้นตามที่นัดไว้กับองคต เพื่อเอากล่องดวงใจที่ลวงมาได้มาส่งให้ ทศกัณฐ์เห็นว่าเสียรู้หนุมาน ทั้งอาย ทั้งโกรธ ยกทัพกลับเข้าลงกาโดยจะออกมาสู้กันให้ตายไปข้างหนึ่งในวันหน้า
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ฉากที่ ๘ ขุนทหารครองพารา
เมื่อ เสร็จศึกกรุงลงกา หนุมานได้รับบำเหน็จจากพระรามให้สมญาศักดิ์เป็นพระยาอนุชิตจักรกฤษณ์พิพรรธ พงศา ได้ครองกรุงอยุธยากึ่งหนึ่ง แต่การครองกรุงอยุธยาสูงเกินศักดิ์ไป หนุมานถวายคืน พระรามจึงประทานเมืองนพบุรีให้กับหนุมาน
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------TTM UPDATE

+ View All

เรื่องเด่น