อัลบั้ม “บันทึกเพลงดี 30 ปี สีสัน อะวอร์ดส์”

ประวัติศาสตร์หน้าสำคัญ รางวัลคุณภาพแห่งวงการเพลง

ในรูปแบบ SPECIAL BOXET บรรจุ CD 6 แผ่น รวม 100 เพลง พร้อม หนังสือ พิมพ์ 4 สีทั้งเล่ม หนา 100 หน้า ซึ่งบันทึก

 • เรื่องราวความเป็นมา
 • หลักเกณฑ์การพิจารณารางวัล
 • เนื้อเพลง 100 เพลง
 • ปกสูจิบัตร
 • ปกสีสันเล่มประกาศรางวัล
 • ภาพเกี่ยวกับสีสัน อะวอร์ดส์จากอดีตถึงปัจจุบัน

ราคา 1,299 บาท

เริ่มจำหน่าย ตั้งแต่ 14 ธ.ค. 2560 เป็นต้นไป จนกว่าสินค้าจะหมด (สินค้ามีเพียง 1,000 ชิ้นเท่านั้น)
เริ่มจัดส่งสินค้า ตั้งแต่ 21 ธ.ค. 2560 เป็นต้นไป
ค่าจัดส่งสำหรับ กรุงเทพ และปริมณฑล 80 บาท/ชุด สำหรับต่างจังหวัด 80 บาท/ชุด

5 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ “สีสัน อะวอร์ดส์”

สีสัน อะวอร์ดส์ [Season Awards] รางวัลเกียรติยศของคนดนตรีที่ไม่จำกัดค่ายและแนวดนตรี เริ่มมีการตัดสินผลงานเพลงไทยครั้งแรกในปีพ.ศ. 2531 และต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้

อยู่ยืนยงมาถึง 30 ปี อาจเพราะ สีสัน อะวอร์ดส์ เป็นรางวัลที่พิจารณาโดยไม่มีผลประโยชน์อื่นใดในทางมิชอบแอบแฝง ทั้งยังบริสุทธิ์ยุติธรรม ละเอียดถี่ถ้วนในหลักเกณฑ์กติกาที่ปรับปรุงให้สอดคล้องกับความเป็นจริงของยุคสมัยอยู่เสมอ และมีอิสระ ซึ่งทำให้พิจารณาผลงานได้อย่างกว้างขวาง

และนี่คือ 5 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ สีสัน อะวอร์ดส์ จากปากคำ “ทิวา สาระจูฑะ” หรือ “น้าทิวา” บรรณาธิการนิตยสารสีสัน ผู้อยู่เบื้องหลังรางวัลที่ศิลปิน นักฟัง นักวิจารณ์ต่างยอมรับ

 1. ต้นคิดรางวัลสีสัน อะวอร์ดส์ ไม่ใช่น้าทิวา “เลิกงาน เรานั่งกัน 3 – 4 คน พี่โหน่ง สมชาย ขันอาษา และพี่ปุ่ม พูลศักดิ์ ทรัพย์พอกพูน เกิดคิดว่าน่าจะทำรางวัล ช่วงนั้น รางวัลเสาอากาศทองคำ รางวัลแผ่นเสียงทองคำหยุดไป ไม่มีรางวัลด้านดนตรีเลย เราก็เออเฮ้ย ดี ๆ ๆ ลองทำดู เลยนั่งค้นเพลงทั้งปี มาฟังกัน ก็เริ่มจากคืนนั้น”
 2. 20 ปีมาแล้วที่ห้องนอนน้าทิวาไม่มีเสียงเพลง “ห้องนอนเราจะไม่มีเครื่องเกี่ยวกับการฟังเพลงเลย เราจะฟังเพลงเฉพาะที่ทำงานอย่างเดียว ฟังทุกอย่างเป็นงานหมด เพราะถ้าฟังที่ออฟฟิศ กลับบ้านยังฟังเพลงอีกก็บ้าแล้วไม่ไหว”
 3. ไม่ต้องส่งเพลงมาประกวด กรรมการไปหาซื้อเองได้ “รางวัลสีสันไม่ค่อยเหมือนรางวัลอื่น ไม่ต้องส่งประกวด ส่วนใหญ่เขาจะส่งมาที่ออฟฟิศ ถ้าเขาไม่ได้ส่งมา เราไปเห็นเราก็ซื้อ ไม่มีการกรอกใบสมัคร ไม่มี”
 4. ไม่มีใครรู้ว่า กรรมการสีสัน อะวอร์ดส์ เป็นใคร มีกี่คน “ไม่มีความจำเป็น ไม่ต้องไปเสนอหน้า รางวัลแกรมมี่ยังไม่มีใครรู้เลยใครเป็นกรรมการ สุดท้ายมันอยู่ที่คนยอมรับรางวัลหรือเปล่า และกรรมการสีสัน อะวอร์ดส์เขาก็ไม่อยากให้ใครมารู้ด้วย”
 5. แค่ได้เข้าชิงก็ถือว่ายอดเยี่ยม เพราะผ่านการให้คะแนน 7 – 8 – 9 “มันหลายชั้น กว่าจะลงคะแนนสุดท้ายนี่ลงกันเป็นจุด ผลงานที่ได้เข้ามารอบสุดท้ายถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว คะแนนสุดท้ายมีร่องคะแนนอยู่แค่ 7- 8 - 9 ชอบที่สุดก็ 9”

ตลอด 30 ปี สีสัน อะวอร์ดส์ มีเพลงดีดีมากมายที่น่าจะรวบรวมไว้เป็นงานชิ้นประวัติศาสตร์ในวงการดนตรีไทย โดยนำเพลงที่ได้รับรางวัล สีสัน อะวอร์ดส์ เป็นตัวตั้ง ส่วนที่เหลือก็นำเพลงที่เคยเข้าชิง และเพลงที่เป็นผลงานของศิลปินที่ได้รางวัลส่วนบุคคลต่าง ๆ เข้ามารวมให้ครบ 100 เพลง ซึ่งบอกความเป็นมา ความเคลื่อนไหวของผลงานดนตรี และบอกถึงยุคสมัยของสังคมไทยที่ผ่านมาได้ชัดเจนพอสมควร