เทศกาลวัฒนธรรมฝรั่งเศส-ไทย La Fete 2011 เริ่ม 9 กุมภาพันธ์นี้

เทศกาลลาแฟตได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในเทศกาลวัฒนธรรมที่หลายท่านรอคอย ในแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมเทศกาลถึงปีละกว่า 300,000 คน ในปีนี้ ลาแฟตต้องการตอบโจทย์ทุกความชอบ นำเสนอรายการการแสดงที่หลากหลาย ทั้งละคร ดนตรีคลาสสิก นาฏยลีลาสมัยใหม่ คอนเสิร์ตร๊อค ดีเจ โมเดิร์

        

 

            ลาแฟตหลุดออกจากข้อจำกัดของฤดูกาล! ปรกติเทศกาลลาแฟตจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน แต่ในปี พ.ศ. 2554 จะย้ายมาจัดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน ในเวลาหลายปีที่ผ่านมา เทศกาลลาแฟตได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในเทศกาลวัฒนธรรมที่หลายท่านรอคอย ในแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมเทศกาลถึงปีละกว่า 300,000 คน ในปีนี้ ลาแฟตต้องการตอบโจทย์ทุกความชอบ นำเสนอรายการการแสดงที่หลากหลาย ทั้งละคร ดนตรีคลาสสิก นาฏยลีลาสมัยใหม่ คอนเสิร์ตร๊อค ดีเจ โมเดิร์นแดนซ์ ฮิปฮอป ละครหุ่นเชิด นิทรรศการภาพถ่าย ภาพยนตร์ แฟชั่น อาหารชั้นเลิศ และอื่น ๆ อีกมากมาย ในการจัดงานครั้งที่ 7 นี้ ทางผู้จัด คือสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยและสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ ได้ขยายการจัดงานไปยัง 7 จังหวัดในประเทศไทย ระยะเวลาเทศกาลที่ยาวถึง 2 เดือนนั้นเต็มไปด้วยกิจกรรมที่แปลกใหม่และน่าสนใจประมาณ 30 รายการ บางการแสดงก็มีจัดเพียงสองรอบเท่านั้น ขอเชิญผู้ชมติดตามกำหนดการเพื่อที่จะไม่พลาดกิจกรรมดี ๆ

         ปี 2554 นี้ งานลาแฟตเริ่มในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ด้วยนิทรรศการแสดงภาพถ่าย “Portraits d’Asie” ของ เอริค ลาฟอร์ก นิทรรศการที่ต้องการแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมของทวีปเอเชียนี้ เป็นการสานต่อเจตน์จำนงค์การเผยแผ่ศิลปวัฒนธรรมของงานลาแฟต นับตั้งแต่นิทรรศการ La Terre Vue du Ciel ของ Yann Arthus-Bertrand และนิทรรศการ Planet Ocean ของ Laurent Ballesta ที่ท่านให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง งานนิทรรศการ “Portraits d’Asie” นั้น มีภาพที่ศิลปินถ่ายในเอเชียรวมทั้งหมด 88 ภาพ จะจัดแสดงจนถึงวันที่ 10 เมษายน และทางผู้จัดลาแฟตคาดหวังว่าจะมีผู้เข้าชมมากถึง 300 000 คน ในวันเปิดงานเทศกาลลาแฟตได้เรียนเชิญศิลปินมาพบกับท่าน ณ เวลา 18.00 น. บริเวณลานเซ็นทรัลเวิลด์

         ท่านสามารถเข้าร่วมกิจกรรมหลายรายการที่ไม่เสียค่าเข้าชม ทั้งงานนิทรรศการภาพถ่าย “Portraits d’Asie” งานฉายหนังและปิกนิกในวันวาเลนไทน์ ณ มิวเซียมสยาม (14 กุมภาพันธ์) นิทรรศการ “แฟชั่น3” ที่หอศิลปวัฒธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (18 กุมภาพันธ์-10 เมษายน) งานการแสดงหุ่นเชิด “ตุ๊กตุ๊ก 26” จะจัดขึ้นในหลายสถานที่ในกรุงเทพฯ (17-19 กุมภาพันธ์) นิทรรศการภาพถ่ายปารีส บริเวณกำแพงรั้วสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ (26 กุมภาพันธ์-3 เมษายน) การประชันเต้น “Hiphop Battle” ณ ภัทราวดีเธียเตอร์ (27 กุมภาพันธ์) การแสดงนิทรรศการ “Le peuple Fluo” ณ มิวเซียมสยาม (4 มีนาคม-3 เมษายน) และการแสดงดนตรีจากวง La Caravane Passe และศิลปินไทยมากมายบริเวณลานเซ็นทรัลเวิลด์ (19 มีนาคม)

         กิจกรรมบางส่วนนั้นมีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม แต่สำหรับท่านที่จองบัตรก่อนเป็นเวลานาน บวกกับราคาของบัตรที่ท่านสามารถเลือกได้ ทำให้เทศกาลลาแฟตเปิดกว้างสำหรับทุกท่าน ครอบครัวจะได้มีโอกาสชมการแสดงของ ชูเลียง ก๊อตเตอโร (อดีตนักแสดงจาก Cirque du Soleil) จัดทั้งหมด3 รอบ (10-12 มีนาคม โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์) นักเต้นและผู้ที่ชื่นชมการเต้นรำร่วมสมัยจะประทับใจการแสดงเต้นรำร่วมสมัยของ La Cie Revolution (11-12 กุมภาพันธ์) การแสดงจากปิแอร์ ริกาล (24-25 กุมภาพันธ์) รวมถึงคณะ A’Corps ( 2-3 มีนาคม) และพิเชษฐ กลั่นชื่น (5-6 มีนาคม) ณ ภัทราวดีเธียเตอร์ สำหรับท่านที่ชื่นชอบภาพยนตร์ ท่านจะได้พบกับเทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส และสำหรับผู้หลงใหลผลงานสร้างสรรค์ร่วมสมัย ขอเชิญพบกับนักจักกลิ้งน้ำแข็ง (15-16 กุมภาพันธ์) และ การแสดงละครหุ่นเชิด (22-23 กุมภาพันธ์) ที่ศูนย์ศิลปการละครสดใส พันธุมโกมล (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ลาแฟตขอเชิญผู้ชื่นชมศิลปะอาหาร รับประทานอาหารในความมืด “Diner dans le Noir” ณ โรงแรม Pullman Bangkok King Power (7-13 มีนาคม) สำหรับผู้มีดนตรีในหัวใจ ขอเชิญชมการแสดงออเคสตร้า โรแบร์โต เบนซี่ และ นักร้องเมซโซ-โซปราโน อีซาแบล เกกีเน่ร์ พร้อมนักดนตรี 60 ท่านจากวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในวันที่ 30 มีนาคม

        ที่พิเศษสุด ในปีนี้ลาแฟตเชิญท่านที่อยู่ในจังหวัดอื่นๆเข้าร่วมงานด้วย โดยผู้จัดขอเสนองานสัปดาห์แห่งภาพยนตร์ฝรั่งเศสที่เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต พัทยา และเกาะสมุย ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากนั้น จะมีการจัดฟรีคอนเสิร์ต ที่โรงแรม ดิ อีวาสัน ภูเก็ต ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ และการแสดงเต้นฮิปฮอป ณ วิกหัวหิน ในวันที่ 5 มีนาคมด้วย

ที่มา : http://www.ryt9.com

ซื้อบัตรดูรายละเอียด