รำลึกความหลังกับ แหวน ฐิติมา สุตสุนทร 25th Anniversary แหวน And Friends

บันเทิง

แหวนถือว่าทำให้แฟนเพลงทั้งประเทศรู้จักนักร้องที่ชื่อ แหวน ฐิติมา เพราะเพลงเรามีเรา เป็นเพลงที่ดังมากในยุคนั่น และถือเป็นเพลงที่อมตะของวงการเพลงไทยเพลงหนึ่งเลย

          แหวน "ฐิติมา สุตสุนทร"

แหวน "ฐิติมา สุตสุนทร"

          ย้อนไป  20  ปี  แหวน "ฐิติมา สุตสุนทร" เองเริ่มเข้าสู่วงการเพลงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525  จากการร้องเพลงประกอบภาพยนต์เรื่อง  วัยระเริง  ซึ่งเป็นเพลงแรกที่แหวนเริ่มสู่การเป็นนักร้องอาชีพ   เรียกว่าตอนนั้นเราเป็นเป็นนักร้องหญิงร๊อคคนแรกก็ว่าได้  ซึ่งการร้องเพลงประกอบภาพยนต์ครั้งนี้พี่เต๋อเป็นผู้ที่ชักชวนให้มาร้อง เพลง  เพราะแหวนชนะการประกวดร้องเพลงของ รร. มณเฑียร  ซึ่งตอนนั้นมีวงดนตรี     โอเร็ลเท็ลฟั้ง  ของพี่เต๋อ  และพี่นักดนตรีสมัยนั่น  ปัจจุบันก็เป็นโปรดิวซ์เซอร์แกรมมี่มากมาย  เช่น พี่ป้อม  อัสนี  ฯลฯ  ทำให้แหวน "ฐิติมา สุตสุนทร" ภาคภูมิใจและเก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ มากมายจากพี่ๆ ทุกท่าน

           จากจุดนี้ทำให้พี่เต๋อ  ชักชวนแหวนให้รู้จักอากู๋ (คุณไพบูลย์  ดำรงชัยธรรม)  ตอนนั้นพี่บูลย์กับพี่เต๋อกำลังจะเปิดแกรมมี่  นักร้องแกรมมี่ฯ  3 คน คนแรก มีพี่เต๋อ เรวัติ  พี่ ตู่ นันทิดา แล้วก็พี่แหวน  พวกพี่ 3 คนนี่นับว่าเป็นรุ่นแรกของแกรมมี่ฯ หลังจากนั้นอีก 2 ปี       แกรมมี่ฯ ถึงมีซุปเปอร์สตาร์ตลอดกลาลอย่างพี่เบิร์ด  นักร้องในสมัยนั้นจะต้องร้องเพลงได้หลากหลายแนว แบบวาไรตี้ และตัวพี่เองก็ก็เช่นกัน ทั้งป๊อบ  ร๊อค หรือลูกทุ่ง ก็ได้   สมัยนั้นวงการเพลงไทยนิยมนำเพลงสากลมาร้องกัน   ตอนนั้น พี่เต๋อ  ตู่นันทิดา หรือพี่แหวนเองก็เหมือนเป็นนักร้องรุ่นใหม่ที่นำดนตรีหรือสไตส์การร้องแบบ เพลงสากลมาร้องเป็นภาษาไทย  งานเพลงชุดแรกของพี่แหวน  ปี  27  ชุด ฉันเป็นฉันเอง เป็นการแนะนำตัวของแหวน "ฐิติมา สุตสุนทร" กับแฟนเพลงจนเพลง ไดอารี่สีแดง  ผู้หญิงคนนี้  เชิ้ตแขนยาวไทสีเทา ถือว่าประสบความสำเร็จมาก  เพราะเพลง ไดอารี่สีแดง เป็นเพลงที่หลายคนชอบ จนถึงปัจจุบัน   พอปี 29  "เรามีเรา"  แหวนถือว่าทำให้แฟนเพลงทั้งประเทศรู้จักนักร้องที่ชื่อ แหวน ฐิติมา เพราะเพลงเรามีเรา เป็นเพลงที่ดังมากในยุคนั่น และถือเป็นเพลงที่อมตะของวงการเพลงไทยเพลงหนึ่งเลย  พี่มีความรู้สึกว่าเส้นทางการเป็นนักร้องของพี่เปรียบเสมือนเส้นกราฟที่ ค่อยๆ      ไต่ระดับความนิยมไปสู่จุดสูงสุดทีละน้อยๆ จากชุด 1 ไล่เลียงมาจนถึงชุดที่ 4  สัญญิงสัญญาที่มีเพลงร็อคเกือบทั้งอัลบั้มโดยเฉพาะเพลง ฟ้ายังมีฝน  ยึกยัก  สัญญิงสัญญา งานชุด สัญญิงสัญญา  นี้ถือว่าประสบความสำเร็จในด้านยอดขายอย่างมาก  และก็มีงานเพลงต่อมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

รวมผลงานเพลงของพี่แหวน "ฐิติมา สุตสุนทร"  ตลอด 25 ปี

ปี  2527  ชุด ฉันเป็นฉันเอง
เพลงที่ทุกคนรู้จัก  ไดอารี่สีแดง  ผู้หญิงคนนี้  เชิ้ตแขนยาว ไทสีเทา รักเป็นเช่นไอติม

ปี  2529  ชุด  เรามีเรา
เพลง ที่ทุกคนรู้จัก เรามีเรา  ตัวเก่ามั่ง  จดหมายร้าง

ปี  2530  ชุด  คนที่รู้ใจ
เพลงที่ทุกคนรู้จัก  ลืมไม่ลง  คนที่รู้ใจ  แบ่งฝันให้กัน

ปี  2531  ชุด  สัญญิง-สัญญา
เพลงที่ทุกคนรู้จัก  ใครสัญญิงสัญญา  ฟ้ายังมีฝน  ยึกยัก

ปี  2532
  ชุด  จุด จุด จุด
เพลงที่ทุกคน รู้จัก  อาจจะเป็นคนนี้  ดีกว่าเสียใจ ลืมได้เลย  เวียนหัว

ปี  2534  ชุด  หัวแม่โป้ง
เพลงที่ทุกคนรู้จัก  ใครจะเป็นรายต่อไป  เจ็บกระดองใจ

(หมดสัญญากับแกรมมี่ และไม่ได้ต่อสัญญา  หลายคนบอกว่าเสียดายแทนพี่แหวนเพราะเป็นช่วงทองมากๆ แต่พี่แหวนเคยบอกว่าตัวเองอยากลองเรียนรู้งานใหม่ๆ และหยุดพักบ้าง  หลังจากที่มีงานติดต่อกันนานหลายปี  และตัวเองเป็นคนที่มีความเป็นตัวเองสูง  จึงอยากลองเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ)

ปี  2537 ชุด  จู่โจม  (รวมงานกับบัตเตอร์ฟลาย)
เพลงที่ทุกคนรู้จัก  ดีใจที่มีเธอ

(หยุดพักงานเพลงพร้อมกับเปิดต้อนรับสมาชิกใหม่ของบ้าน "น้องปันปัน"  ลูกสาวพี่แหวนกับพี่ปุ๊ )

ปี  2541 
ชุด  ON THE ROCK
นำเพลงเก่าสุนทราภรณ์มาทำดนตรีสไตส์พี่แหวน  มีหลายเพลงที่ดังและก็กลับมาดังอีกกับพี่แหวน เช่น  มองอะไร  อยากลืมกลับจำ  เก็บรัก  สุขกันเถอะเรา

ปี  2541 
ชุด  ON THE ROCK (พิเศษ)
เนื่องจากกระแสแรงจึงจัดรวมคนร็อคให้อยู่ในงานชุดพิเศษอีก 1 ชุด

ปี  2542  ชุด  1999
เพลงที่ทุกคนรู้จัก  รักเกินตัดใจ  วางหัวใจไว้ไกลตัว

ปี  2543  ชุด  OFF ROAD
นำเพลงเก่ามาทำกับ วงอิสซึ่น

ปี  2544  ชุด  REDHOT
เพลงที่ทุกคนรู้จัก  ตัดไฟ  ฉันรักเธอ รักเธอ รักเธอ หวานเจ็บอก

ปี  2545  ชุด  โทน
เป็นการ รวมงานกับพี่อี๊ด ฟลาย  กับเพลงประกอบละครโทร

ปี  2549  เพราะเรามีเรา
รวมงานเพลงแห่งความทรงจำ  กว่า 12 เพลงทำดนตรีใหม่ร้องใหม่

ปี  2550  THE VERY BEST OF แหวน ฐิติมา สุตสุนทร
ชุดเพราะเรามีเรากระแสตอบรับดีเกินคาด  แกรมมี่จึงจัดเพลงที่หลายคนชอบแต่ยังไม่ได้เอามาลงไว้ในชุดนี้  พร้อมกับ 6 เพลงใหม่  ฉันเคย  ทำไมต้องหลอกกัน  ให้ใจมันพูดเอง

ปี  2550  เพลงประกอบละคร เทพธิดาขนนก  "ชีวิตมายา"

ขอขอบคุณข้อมูลจาก กระดานเพลงเก่า

ซื้อบัตรคอนเสิร์ต 25th Anniversary แหวน And Friends