5 อาหาร จำเป็นสำหรับคนนอนดึก

ไลฟ์สไตล์
5 อาหาร จำเป็นสำหรับคนนอนดึก

หลังจากที่หยุดยาวกันมาสบายๆ ก็ได้เวลาตะลุยงานหนักกันแล้ว

แต่พอเปิดมาทีไรงานมากมายก็มากองรวมกันได้เนี่ยสิ ทำให้หลายคนต้องนอนดึกเพื่อสะสางงานที่ต้องรีบส่งให้เสร็จทันใช่ไหมคะ งั้นเรามารักษาสุขภาพด้วยการกินอาหารบำรุงสุขภาพเหล่านี้กันเถอะค่ะ
 
1. เนื้อสัตว์สีขาว เช่น เนื้อปลา อกไก่ ไข่ขาว หรือเต้าหู้

เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยสร้างเคมีในสมองอย่าง “โดพามีน”  และ “เอพิเนฟริน” ซึ่งจำเป็นสำหรับคนนอนดึก แล้วยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกกระฉับกระเฉง และมีสมาธิมากขึ้น
 
2. ข้าวกล้องงอก ถั่วดำ ถั่วแดง ลูกเดือย

เพราะธัญพืชเหล่านี้จะมีสารที่เรียกว่า “กาบา” ช่วยทำให้มีความจำที่ดีขึ้น สมองประมวลผลได้เร็วขึ้น และช่วยผ่อนคลายความเครียดได้
 
 3. ดาร์คช็อกโกแลต

ดาร์คช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตดำ มีส่วนประกอบของโกโก้มากกว่านมหรือน้ำตาล และยังมีสาร “ฟลาโวนอยด์” ช่วยให้ป้องกันเส้นเลือดอุดตันในสมอง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เพราะการรับประทานที่ไม่ครบ 5 หมู่ ขาดการออกกำลังกาย และความเครียดสะสม
 
4. ใบบัวบก

เป็นสมุนไพรไทย ที่ช่วยลดการอักเสบของร่างกายจากภาวะนอนดึก สามารถกินได้เป็นใบสดๆ ปั่นให้เป็นน้ำ หรือ ต้มกับน้ำแล้วดื่มระหว่างนั่งทำงานแทนก็ได้
 
5. น้ำเปล่า

ยิ่งนอนดึกก็ต้องยิ่งดื่มน้ำเปล่ามากขึ้น  เพื่อให้ร่างกายได้รับความสดชื่นตลอดคืน ไม่ขาดน้ำ ไม่ปากแห้งคอแห้ง แถมยังช่วยให้สมองแล่นได้ง่ายๆ ด้วย โดยให้ค่อยๆ จิบทีละนิดตลอดการทำงาน


ขอบคุณข้อมูลจาก แม่บ้าน