ทำความรู้จัก "ไอคอนสยาม" อย่างเป็นทางการ

กินเที่ยว
ทำความรู้จัก "ไอคอนสยาม" อย่างเป็นทางการ

อภิมหาโครงการเมือง จุดหมายปลายทางแห่งใหม่ของประเทศไทย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เปิดให้บริการวันที่ 9 พ.ย. นี้

แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของไทยบนพื้นที่ 750,000 ตารางเมตร
 
ไอคอนสยาม มีขนาดพื้นที่ 750,000 ตารางเมตร ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เขตคลองสาน ประกอบด้วย ไอคอนสยาม (Main retails & Entertainment) พื้นที่ 500,000 ตารางเมตร และ ไอคอนลักซ์ (Luxury Wing) พื้นที่ 25,000 ตารางเมตร รวบรวมแบรนด์เนมชั้นนำที่จะเป็น Flagship Stores ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และคอนโดมิเนียมพักอาศัยมาตรฐานระดับโลก 2 อาคาร คือ แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนซ์ ณ ไอคอนสยาม และ เดอะ เรสซิเดนซ์ แอท แมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ
 
ตัวอาคาร ไอคอนสยามและไอคอนลักซ์ ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรูปทรงของกระทง บายศรี และสไบของไทย โดยบริษัท Urban Architects ออกแบบออกมาได้อย่างงดงามสมบูรณ์แบบ
 

 
River Park...พื้นที่สาธารณะริมเจ้าพระยา
 
River Park พื้นที่ Community Space ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาขนาดใหญ่กว่า 10,000 ตารางเมตรที่ไม่เคยมีมาก่อน เปิดให้คนทั่วไปเข้ามาสัมผัสบรรยากาศริมแม่น้ำสายหลักของประเทศ และชมการแสดงระบำน้ำพุยาวที่สุดในอาเซียนกว่า 400 เมตร
 
พื้นที่ทั้งหมดบริเวณนี้ออกแบบโดยบริษัท P Landscape ซึ่งดีไซน์สระน้ำเป็นรูปทรงโค้ง มีความนุ่มนวลเพื่อให้เข้ากับสายน้ำของแม่น้ำ แม้กระทั่งวัสดุปูพื้นก็ออกแบบชิ้นต่อชิ้นและจัดเรียงอย่างปราณีต พร้อมคัดสรรต้นไม้ที่มีความหมายอันเป็นมงคลมาปลูกเพื่อเชื่อมโยงเข้ากับความเป็นไทยและความเชื่อของคนไทย

 
ICONLUXE...ที่สุดของแบรนด์ชั้นนำของโลก
 
อาคารสามชั้นริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่รวบรวมแบรนด์เนมชั้นนำของโลกมาอยู่รวมกัน แต่ละแบรนด์เป็น Flagship Stores ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ภายในไอคอนลักซ์ยังมีโซนร้านอาหารที่กว้างขวางถึง 5,000 ตารางเมตร ออกแบบตกแต่งโดยบริษัทพี ไอ เอ อินทีเรีย ที่ร่วมงานกับบริษัทออกแบบแสงระดับโลกอย่าง L’Observatoire ที่จะทำให้พื้นที่บริเวณนี้กลายเป็นพื้นที่พิเศษและเหนือการคาดเดาทุกครั้งที่เข้าไปใช้บริการ
 
นอกจาก Luxury แบรนด์และโซนอาหารขนาดใหญ่แล้ว บริเวณชั้นบนสุดของ ICONLUXE ยังเปิดเป็น ICONSIAM Park สวนลอยฟ้าที่เป็นจุดชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยที่สุดด้วย

 
สยาม ทาคาชิมายะ
 
ห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ระดับพรีเมี่ยมจากประเทศญี่ปุ่น ที่ประสบความสำเร็จและก่อตั้งมายาวนานกว่า 180 ปี ทาคาชิมายะยกห้างญี่ปุ่นแท้แบบ Full-scale มาเปิดสาขาในเมืองไทยเป็นครั้งแรก โดยตั้งชื่อว่า “สยาม ทาคาชิมายะ” ซึ่งนี่คือครั้งแรกของแบรนด์ “ทาคาชิมายะ” ที่ยินยอมให้ใส่ชื่อประเทศอื่นร่วมกับชื่อห้างของตน
 
สยาม ทาคาชิมายะมีพื้นที่ 35,000 ตารางเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 7 ชั้น มีสินค้าที่หลากหลายสำหรับทุกเพศทุกวัย กว่า 500 แบรนด์ เป็นแบรนด์ญี่ปุ่นชื่อดังมากถึง 180 แบรนด์ และกว่า 80 แบรนด์ เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยเป็นครั้งแรก

 
สุขสยาม...ศูนย์รวมความสุขในเมืองสยาม
 
พื้นที่แห่งความสุขและสนุกของคนไทยทุกจังหวัด สุขสยามรวบรวมงานศิลปะ งานฝีมือ อาหารการกินที่เป็นสุดยอดของทุกจังหวัดมาไว้ในพื้นที่ 15,000 ตารางเมตร ให้คนไทยและชาวต่างชาติได้เที่ยวทั่วไทยภายในวันเดียว โดยโซนนี้จะรวมความสุขแบบไทยๆ ของไว้ถึง 7 มิติ คือ สุขเสน่ห์ สุขแซ่บ สุขสนุก สุขสร้างสรรค์ สุขสัมพันธ์ สุขสืบสาน และสุขสมหวัง
 
สุขสยาม ยังเป็นเวทีให้ศิลปินและช่างฝีมือไทยในท้องถิ่นทั่วประเทศ ได้มาจัดแสดงผลงานชิ้นพิเศษของตนไว้ในงานตกแต่งภายใน เช่น “ประตูเมืองสุขสยาม” ประตูไม้บานยักษ์ที่เป็นทางเข้าหลักของสุขสยาม ซึ่งมีขนาดสูงถึง 7.6 เมตร กว้างบานละ 2.5 เมตร ออกแบบโดยอาจารย์อำมฤทธิ์ ชูสุวรรรณ และแกะสลักโดยช่างแกะสลักไม้มือดีของไทย นอกจากนี้ เสาอาคารภายในสุขสยาม ก็ได้ศิลปินจากแต่ละภาคมาออกแบบ และเพนต์เรื่องราว วัฒนธรรมประเพณีประจำท้องถิ่น
 
อาจเรียกได้ว่า “สุขสยาม” คือเมืองไทยย่อส่วน ที่จะแสดงคุณค่าความเป็นไทยให้ชาวโลกได้รู้ และจะสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ และความภูมิใจอันยิ่งใหญ่ให้ชาวสยามด้วย


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ICONSIAM