โอ้ โอฬาร พรหมใจ - PROFILE

     โอ้ โอฬาร พรหมใจ เป็นมือกีตาร์ที่มีจิตและวิญญาณของศิลปินอย่างเต็มเปี่ยม ผู้สร้างรอยเท้าของตนเองประทับไว้บนพื้นแห่งวงการดนตรีเมืองไทย มือกีตาร์คนนี้เป็นหนึ่งในมือกีตาร์ไม่กี่คนที่ทำให้มือกีตาร์รุ่นต่อๆมาหันมาเล่นกีตาร์อย่างจริงจังมากขึ้น และสร้างผลงานระดับคลาสสิคประดับวงการดนตรีเมืองไทยไว้มากมีเอกลักษณ์ของตนเอง

     โอฬาร พรหมใจ เริ่มเล่นดนตรีอาชีพในยุคปี 70 เป็นชาวเชียงราย ปี 2527 โอฬาร พรหมใจ ได้สร้าง The Olarn Project ให้เป็นวงดนตรีร็อคระดับแนวหน้าแห่งประเทศไทย นับเป็นวงร็อคระดับตำนานของเมืองไทยก็ว่าได้โดยในขณะนั้น เขายังเป็นสมาชิกในวง SODA เมื่อเริ่มทำงานเพลงสำหรับงานเพลงของ The Olarn Project นี้ สมาชิกชองวง The Olarn Project ในยุคแรกเป็นการรวมตัวของสมาชิกวง SODA 4 คน อันได้แก่ โอฬาร พรหมใจ (โอ้), ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ (โป่ง), พิทักษ์ ศรีสังค์ (ทักษ์), ฉัตรพงษ์ นิยมไทย (แตงโม) และได้มือกลองอีก 1 คนคือ ชนินทร์ แสงคำชู (กุ๋งกิ๋ง) มาร่วมงานด้วย โดยโอฬาร พรหมใจ จะเป็นผู้ดูแลทางด้านดนตรีทั้งหมด โดยในตอนแรกนั้นมีการตั้งชื่อวงว่า Thailand Band หากแต่ว่ามีหลายคนทักท้วงว่าอาจไม่เหมาะสม โอฬารจึงได้ตั้งชื่อว่า The Olarn Project โดยเขาจะเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวหากมีอะไรที่เสียหายเกิดขึ้น

     The Olarn Project จึงเริ่มต้นเป็นแกนนำในการสร้างวัฒนธรรมเพลง Rock ในวงการเพลงไทยตั้งแต่บัดนั้นทั้งการเล่น, การเขียนเพลง และยืนหยัดในทางเดินของตนเองมาตลอด จากวันนั้นถึงวันนี้ โอฬาร พรหมใจได้สร้างผลงานเพลงอันยอดเยี่ยมไว้มากมายอาทิ เช่น ไฟปราถนา , หูเหล็ก หรือเพลงที่ให้กำลังใจอย่างเช่น อย่างหยุดยั้ง

     และ เมื่อปี 2539 เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงครองราษฏร์ ครบ 50 ปี โอฬาร ก็ได้แต่งเพลงชื่อ พลังและความตั้งใจ ถวายแด่พระองค์ท่าน เพื่อเป็นการเทอดพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อีกทั้งเพลงนี้ยังได้รับรางวัลสีสัน AWARD ในหมวดเพลงบรรเลงยอดเยี่ยม ในปีนั้นอีกด้วย

     กว่า 20 ปี ที่เดินทางบนเส้นทางสายดนตรี เวลาจึงไม่ได้เป็นเพียงข้อบ่งชี้หรือพิสูจน์ผลงานทางดนตรีเท่านั้น หากแต่ยังช่วยหล่อหลอม และขัดเกลาฝีมือตลอดจนผลงานเพลงในอดีตที่มีความจัดจ้านให้กลายเป็นดนตรีที่มีชั้นเชิง และสร้างเสริมจินตนาการที่มีความสร้างสรรค์ และสวยงามมากยิ่งขึ้นหลายเพลงของเขา จึงถือได้ว่าเป็นบทเพลงที่ได้รับการยอมรับจากนักดนตรีระดับมืออาชีพ รวมถึงนักฟังเพลงโดยทั่วไปว่าเป็นบทเพลงที่มีถ้อยทำนอง และรายละเอียดทางดนตรีที่สวยงามมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน

     ผลงานของโอฬาร พรหมใจ ล้วนแล้วแต่สร้างสรรค์มาจากแรงบันดาลใจและจิตวิญญาณของศิลปินอันแท้จริง ประกอบกับประสบการณ์ทางด้านดนตรี และความเป็นอัจฉริยะทางดนตรีชั้นสูง ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์อย่างชัดเจน เรียกได้ว่ามีสำเนียงของกีตาร์ที่เป็นของตนเอง อีกทั้งยังมีสไตล์ การนำเสนอผลงานเพลงที่เป็นไม่เหมือนใคร และน่าทึ่งเสมอ ด้วยความมีเอกลัษณ์ทางด้านดนตรีพร้อมความมุ่งมั่นตั้งใจในผลงานเพลงของ เขา ผลงานเพลงของ โอฬาร พรหมใจ จึงได้รับคำนิยม และ ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าเป็นผลงานทางดนตรีชั้นเยี่ยมในประวัติศาสตร์วงการดนตรีบ้านเราเลยทีเดียว โอฬาร พรหมใจ ได้รับการยกย่องว่าเป็น มือกีตาร์ระดับตำนานของวงการเพลงไทยที่สำคัญคนหนึ่ง และ เขายังเป็นแรงบันดาลใจให้ เหล่านักดนตรีและมือกีตาร์อีกหลาย ๆ คนที่จะคงความมุ่งมั่น และ ศรัทธาต่อสิ่งที่ตนทำและคาดหวังไว้ พร้อมเดินทางเพื่อพัฒนาตนเองอย่างไม่หยุดนิ่ง