ถ้าดนตรีเปรียบเหมือนอากาศที่เราหายใจ....
บทเพลงของ Better Weather คงเปรียบได้กับอากาศดีๆที่สร้างสุนทรีให้การฟังเพลง

5 หนุ่มนักดนตรีรุ่นใหม่จากโซนี่ มิวสิค กับดนตรีป๊อบกลิ่นอายยุโรป เน้นความไพเราะ ฟังง่าย แต่มีสไตล์ของตัวเองที่ชัดเจน ในนาม Better Weather สมาชิกทั้ง 5 ของวงประกอบด้วย ดิว - ธนภัทร์ ธนากรกานต์ (ร้องนำ) / ฟุ้ง - อัครชนช์ ราชปันดิ (กีตาร์) / ตั้ม - อัศวพงศ์ วงศ์ประเสริฐ (กลอง) / แจ็ค - พร้อมพงษ์ พรหมปัญโญ (เบส) และ บาส - ภาณุภัทร์ สุกัลยารักษ์ (กีต้าร์) โดยเฉพาะหนุ่มคนหลังนี้ เราอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาเขาในฐานะของวีเจ และนักแสดง ที่ตอนนี้หันมาใส่หมวกอีกใบในฐานะมือกีตาร์ของวง

การรวมตัวของพวกเขาทั้ง 5 เริ่มต้นมาจาก ฟุ้ง ดิว ตั้ม แจ็ค เป็นเพื่อนเรียนด้วยกันมาตั้งแต่ชั้นมัธยมที่โรงเรียนอัสสัมชัญ ลำปาง ในเวลานั้นพวกเขาตั้งวงเล่นดนตรี และแต่งเพลงกันเองเฉกเช่นวัยรุ่นทั่วไปที่มีความฝันอยากจะก้าวไปสู่ถนนดนตรี กระทั่ง ฟุ้ง เข้ามาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และได้เจอกับ บาส ที่ชอบเล่นดนตรีเหมือนๆกัน

ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย เปรียบเสมือนประตูบานใหญ่ ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาหลายๆคนได้ก้าวไปสู่อาชีพที่ใฝ่ฝัน แน่นอน – เวทีสำหรับคนที่รักในเสียงเพลงก็หนีไม่พ้นเวทีประกวดดนตรี ซึ่ง ฟุ้ง และ บาส ก็ไม่พลาดที่จะส่งผลงานที่แต่งขึ้นไปแข่งกับเขาด้วย โดยเฉพาะ ฟุ้ง ได้เอาเพลงที่เคยแต่งร่วมกับเพื่อนๆสมัยมัธยมส่งเข้าประกวด U Band Battle จากนั้นก็ตัดสินใจชักชวนเพื่อนสมัยมัธยม และ บาส มารวมตัวกันทำวงในนาม Better Weather จนผ่านการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้ายๆ จึงทำให้มีโอกาสนำเพลง “ไม่รู้” มาบันทึกเสียงลงในอัลบั้ม U Band Battle Project I ซึ่งเป็นอัลบั้มรวมเพลงจากศิลปินที่เข้ารอบสุดท้ายของการประกวดในคราวนั้น

การเดินทางของวง ผ่านฤดูกาลมานานถึง 8 ปี นับจากก้าวแรกที่พวกเขาฝึกฝนประสบการณ์มาตั้งแต่เรียนมัธยมจนจบมหาวิทยาลัย นอกจากเวทีประกวด และเล่นโชว์ตามงานต่างๆ ในนามของ Better Weather พวกเขายังมีผลงาน EP ในรูปแบบทำขายเองที่ใช้ชื่อว่า “Ever Feel Better” อีกด้วย

“ตอนที่ทำเพลงขายเอง เราก็เหมือนวงอินดี้ทั่วไป ที่พอมีงานอะไร เราก็จะพยายามผลักดันงานของตัวเองเข้าไปในทุกๆที่ที่เขาเปิดโอกาสให้วงที่ไม่มีชื่อเสียงเข้าไปเล่น เราก็พยายามรวมตัวเข้าไปเล่น เพื่อที่จะให้คนรู้จัก ก็มีคนเริ่มรู้จักเราในระดับหนึ่ง ระดับที่เป็นกลุ่มเล็กๆนะครับ เค้าก็ให้การสนับสนุนมานานพอสมควร ซึ่งเขาก็รอว่าเมื่อไหร่ที่พวกเราจะมีอัลบั้มเป็นกิจจะลักษณะ”

การเดินเข้ามาคลุกคลีอยู่ในแวดวงดนตรี ถ้านับนิ้วอย่างจริงจังที่สมาชิกรวมตัวครบทีม 3 ปี ถือเป็นเลขที่เคี่ยวประสบการณ์ที่กำลังเหมาะ อาจจะไม่ใช่ในแง่ของชื่อเสียงความสำเร็จ หากเป็นการที่พวกเขาได้เริ่มเข้าไปร่วมทำงานงานกับนักดนตรีมีชื่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็น แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือ โตน โซฟา โดยเฉพาะคนหลังที่ได้กลายมาเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับวง และเป็นคนที่ผลักดันให้ Better Weather ได้มาทำอัลบั้มกับ โซนี่ มิวสิค ในปัจจุบัน

เพลงป๊อปฟังสบายสไตล์ยุโรป
หลายคนอาจจะคุ้นชินกับดนตรีจากฝั่งยุโรปกันมาก็หลากหลาย เพลงป๊อป ในแบบของ Better Weather คือนิยามใหม่ทางดนตรีที่สะท้อนความเป็นตัวตนของพวกเขาทั้ง 5 ผ่านออกมาในบทเพลง ที่เน้นความไพเราะ ฟังสบาย แต่ก็มีจิตวิญาณของพวกเขาผสมลงไปในผลงานด้วย

“เพลงของวงเราจะฟังสบาย และเป็นเพลงที่จับต้องได้ง่ายนะครับ เพลงของพวกเราไม่ได้อยู่เหนือเหตุผล คนที่มาฟังไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ทางดนตรีเยอะ ความแตกต่างของเราก็คือ เราจะเอาส่วนดีของเพลงที่ฟังง่าย กับความชอบทางดนตรีของเราที่คนอื่นเขาคิดว่าเข้าถึงยาก ก็คือซาวนด์จากฝั่งยุโรปมาผสมกัน เพื่อให้มันเกิดจุดกึ่งกลางในความสมดุลทั้งสองอย่าง เพื่อไม่ให้คนฟังเขารู้สึกว่ามันเป็นเพลงป๊อปทั่วไป ถ้าคนที่ตั้งใจฟังในส่วนของดนตรี เขาก็จะรู้ว่ามันมีส่วนผสมตรงนี้ ซึ่งพวกเราก็พยายามทำให้มันลงตัว โดยเฉพาะในเรื่องของซาวนด์ทั้งกีตาร์และกลองที่เราพิถีพิถันมากในการบันทึกเสียงให้ได้สำเนียงดนตรีฝั่งยุโรปครับ”

ถ้าจะให้คำจำกัดความสั้นๆ บทเพลงของ Better Weather นำเสนอภาพรวมที่จะให้อารมณ์ และความรู้สึกที่แตกต่างในการฟังจากเพลงป๊อปทั่วไป เพราะนอกจากการเน้นในเรื่องของ ซาวนด์ เสียงร้องของดิว จะเป็นอีกส่วนที่เข้ามาเสริมให้บทเพลงของ Better Weather น่าฟังขึ้นอีกมาก พิสูจน์ได้จากเพลง “Is This Love?” ที่ถูกเลือกเป็นซิงเกิลแรกของวง โดยความพิเศษของ เพลงนี้เป็นจะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างแสตมป์ อภิวัชร์ และฟุ้งซึ่งนอกจากจะเป็นสมาชิกของ Better Weather แล้ว ยังเป็นมือกีต้าร์ที่เล่นให้กับแสตมป์ในคอนเสิร์ตต่างๆอีกด้วย

“เพลงนี้ตอนแรกผมทำพาร์ทคอร์ดมา ก็มานั่งแจมพี่แสตมป์ระหว่างทัวร์คอนเสิร์ท แล้วผมกับดิวก็เอามาช่วยกันทำต่อในส่วนเนื้อร้อง แล้วพวกท่อนแยกก็เอามาช่วยกันกับบาสกับดิว จนได้มาเป็นเพลงนี้ครับ”

นี่เป็นแค่น้ำย่อยที่ Better Weather นำมากระตุ้นโสตประสาท สำหรับนักฟังที่ชอบแสวงหาแนวทางใหม่ๆให้กับตัวเอง ที่แน่ๆพวกเขายังมีลูกเล่นและสุนทรียะอื่นๆอีกมายมายรออยู่ในอัลบั้ม

 

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม