เบลคาลิส มาร์เลนิส อัลมานซาร์ (Belcalis Marlenis Almánzar) เกิดเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ค.ศ. 1992 หรือที่รู้จักกันในชื่อทางการแสดงว่า คาร์ดิ บี (Cardi B) เธอเป็นแร็ปเปอร์ ชาวอเมริกัน เกิดและเติบโตในเดอะบร็องซ์ นครนิวยอร์ก เธอเป็นที่รู้จัก บนสื่อสังคมออนไลน์เธอกลายเป็นผู้มีชื่อเสียงในโลกอินเทอร์เน็ตจากวิดีโอของเธอที่กลายเป็นไวรอลบน Vine และ Instragram ระหว่างปี ค.ศ. 2015 - ค.ศ. 2017 เธอปรากฏตัวในฐานะของสมาชิกประจำรายการเรียลลิตีโชว์ Love & Hip Hop: New York ทางช่อง VH1 เพื่อเข้าสู่เส้นทางอาชีพของเธอ และได้ปล่อย 2 มิกซ์เทป Gangsta Bitch Music, Vol. 1 และ Vol. 2
 
คาร์ดิ บี มีสามเพลงอันดับหนึ่งบนชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 โดยเพลง "Bodak Yellow" ทำให้เธอกลายเป็นศิลปินแร็ปหญิงคนที่สองในประวัติศาสตร์ที่มีเพลงขึ้นอันดับหนึ่งได้โดยไม่มีศิลปินอื่นร่วมร้อง ตั้งแต่ที่ลอรีน ฮิลล์ทำไว้ในปีค.ศ. 1998 เพลง "I Like It" สร้างประวัติศาสตร์ให้เธอกลายเป็นศิลปินแร็ปหญิงคนแรกที่มีเพลงอันดับหนึ่งบนชาร์ตมากกว่าหนึ่งเพลง และผลงานเพลง "Girls Like You" ที่เธอได้ร่วมร้องกับมารูนไฟฟ์[5] ก็เป็นเพลงที่บรรจุอยู่ในสถิตินี้เช่นเดียวกัน สตูดิโออัลบั้มเปิดตัวของเธอ Invasion of Privacy (2018) มีสองเพลงที่ขึ้นอันดับหนึ่ง แล้วตัวอัลบั้มเองก็เปิดตัวที่อันดับหนึ่งบนชาร์ตบิลบอร์ด 200 และทำลายหลายสถิติในบริการสตรีมมิงเพลง ในปีเดียวกันนั้นนิตยสารไทม์ยกให้เธอเป็นหนึ่งใน 100 บุคคลทรงอิทธิพลของโลก
 
ที่ผ่านมา เธอเคยได้รับรางวัลแกรมมีหนึ่งครั้ง ได้รับบันทึกสถิติลงในกินเน็สเวิลด์เรเคิดส์สองรายการ ได้รับรางวัลอเมริกันมิวสิกอะวอร์ดและรางวัลเอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอะวอดส์สามครั้ง ได้รับรางวัลบีอีทีฮิปฮอปอะวอร์ดและบิลบอร์ดมิวสิกอะวอร์ดเก้าครั้ง


TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม