เฟย์ ฟาง แก้ว (FFK) เป็นกลุ่มศิลปินหญิงสัญชาติไทยและเป็นศิลปินกลุ่มแรกในสังกัดค่ายกามิกาเซ่ ในเครือ อาร์เอส มีสมาชิกอันประกอบด้วย เฟย์ - พรปวีณ์ นีระสิงห์ ฟาง - ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์ และแก้ว - จริญญา ศิริมงคลสกุล เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับค่ายกามิกาเซ่ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2550 ที่ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน และมีผลงานอัลบั้มแรกชื่อ Faye Fang Kaew ซึ่งวางแผงในวันเดียวกัน
 
ในปี พ.ศ. 2558 เฟย์ ฟาง แก้ว ได้ย้ายสังกัดมาที่ค่าย Yes! Music ซึ่งเป็นอีกค่ายในเครือของ อาร์เอส เนื่องจากมีการปรับภาพลักษณ์และแนวเพลงให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ก่อนจะแยกวงในปี พ.ศ. 2559 และกลับมารวมตัวอีกครั้งในปี พ.ศ. 2562

เฟย์ - พรปวีณ์ นีระสิงห์ และฟาง - ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์ เป็นพี่น้องทั้งคู่อายุห่างกันเพียง 1 ปี ทั้งสองได้รับการแนะนำจากคุณครูสอนร้องเพลงให้ลองมาทำการคัดเลือกเพื่อเป็นศิลปินฝึกหัดของบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ส่วนแก้ว - จริญญา ศิริมงคลสกุล ได้รับการชักชวนจากฝ่ายคัดเลือกศิลปินของบริษัทคนหนึ่งเพื่อมาคัดเลือกการเป็นศิลปินเช่นกัน ทั้งสามเคยถูกวางตัวเพื่อจะอยู่ในโปรเจกต์ของกลุ่มศิลปินหญิง 9 คน แต่สุดท้ายก็ถูกยกเลิกไป สมาชิกทั้งสามจึงถูกรวมตัวกันใหม่กลายมาเป็น เฟย์ ฟาง แก้ว จนถึงปัจจุบัน และเป็นจุดเริ่มต้นของการกำเนิดไอเดียในการตั้งค่ายเพลงเพื่อวัยรุ่นชื่อ กามิกาเซ่ จากแนวความคิดของ ชมพู - สุทธิพงษ์ วัฒนจัง จากวงฟรุตตี้ ขึ้นมา
 
ในวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2550 ค่ายเพลง กามิกาเซ่ ในเครือ อาร์เอส ได้เปิดตัวขึ้นเป็นครั้งแรก พร้อมกับเปิดตัวศิลปินเบอร์แรกของค่าย คือ เฟย์ ฟาง แก้ว นอกจากนั้นยังเป็นการเปิดตัวอัลบั้มชุดแรกซึ่งใช้ชื่อเดียวกับศิลปิน ด้วยภาพลักษณ์ที่น่ารักสดใส รวมถึงบุคลิกของแต่ละคนที่ชัดเจนทั้งสาวเปรี้ยว (เฟย์ - พรปวีณ์ นีระสิงห์) สาวหวาน (ฟาง - ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์) และสาวเท่ (แก้ว - จริญญา ศิริมงคลสกุล) ประกอบกับแนวเพลงป็อปที่เข้าใจง่าย จึงทำให้เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นได้มากขึ้น อัลบั้มชุดแรก เปิดตัวด้วยเพลง "นะครับ นะคร๊าบ" มีเพลงดังคือ "MSN (^_^)" โดยชื่อเพลงเป็นเพลงชื่อเดียวกับโปรแกรมสนทนาทางอินเทอร์เน็ต"เอ็มเอสเอ็น" ที่เป็นที่นิยมในช่วงนั้น
 


13 มีนาคม พ.ศ. 2551 หลังจากการวางแผงอัลบั้มแรกประมาณ 1 ปี อัลบั้มชุดที่ 2 จึงถูกวางจำหน่ายตามมา โดยใช้ชื่อว่า Miz U 2 ซึ่งมีความหมายตามภาษาอังกฤษว่า Miss You Too หมายถึงคิดถึงคุณเช่นกัน เปรียบเสมือนการตอบรับแฟนเพลงที่ส่งความคิดถึงมาให้ เฟย์ ฟาง แก้ว โดยทั้งสามได้มีโอกาสร่วมแต่งเนื้อเพลงในเพลง "Miz Call Miz U" ด้วย ในอัลบั้มนี้มีเพลงดังคือ "คำถาม (My Question?)" และ "ผมรักคุณ (I Luv U)" ซึ่งกลายเป็นเพลงประจำวงไปโดยปริยาย
 
26 มีนาคม พ.ศ. 2552 เฟย์ ฟาง แก้วได้ทำให้วงการเพลงป็อปต้องจับตามองกับอัลบั้มชุดที่ 3 Popparazzi เป็นการรวมคำว่า Pop และ Paparazzi เข้าด้วยกัน ซึ่งเพลงอัลบั้มนี้จะมีความหลากหลายมากขึ้นแต่ยังอยู่บนพื้นฐานของความเป็นเพลงป็อปที่ถูกถ่ายทอดออกมาในแบบฉบับ เฟย์ ฟาง แก้ว มีเพลงดังคือ "อย่าให้ความหวัง (Lovefool)" และ "แฟนคนนึง (Your Girl)" ซึ่งเป็นเพลงประกอบละครเรื่อง Daddy Duo คุณพ่อจอมเฟี้ยว ซึ่ง ฟาง หนึ่งในสมาชิกของวงได้มีโอกาสร่วมแสดงด้วย นอกจากนั้น เฟย์ อีกหนึ่งสมาชิกของวงก็ได้มีโอกาสร่วมในโปรเจกต์พิเศษของค่ายกามิกาเซ่ที่มีชื่อว่า Sevendays ซึ่งได้รับบทเป็นตัวแทนของสาววันอาทิตย์
 
28 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เฟย์ ฟาง แก้วกลับมาพร้อมกับอัลบั้มใหม่ในภาพลักษณ์ที่เริ่มเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับชื่ออัลบั้มชุดที่ 4 ที่มีชื่อว่า Ladies & Gentlemen เนื่องจากเป็นคำที่ใช้กล่าวเริ่มในพิธีการหรืองานต่าง ๆ มีเพลงเปิดตัวคือเพลง "Baby Boy" ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียกชื่อแฟนคลับว่า ทอยส์ (Toys) เนื่องจากมีท่อนหนึ่งของเพลงร้องว่า "I'm not your toys" แต่แฟนคลับบอกว่ายินดีที่จะเป็น ทอยส์ (Toys) ของ เฟย์ ฟาง แก้ว นอกจากนี้ในอัลบั้มนี้ยังมีเพลงดังเพลงอื่น ๆ เช่น "ไม่ใช่อิจฉา (Jealous)", '"อยากลืมว่าเป็นเพื่อนเธอ (Blank)" และ "หลงทาง (Blinded)" นอกจากนั้น เฟย์ ฟาง แก้ว ยังได้จัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกโดยใช้ชื่อว่า Ladies & Gentlemen Debutante Concert ในวันที่ 18 ธันวาคมพ.ศ. 2553 อีกด้วย
 
พ.ศ. 2554 Kamikaze Love เว่อร์ Project เป็นโปรเจกต์พิเศษของค่ายกามิกาเซ่ ที่ช่วยเหลือผู้พิการทางการได้ยินหรือที่เรียกกันทั่ว ๆ ไปว่า หูหนวกในโครงการนี้มีเพลงพิเศษหลายเพลง และ 2 สมาชิกของวง เฟย์ ฟาง แก้ว คือ ฟาง และ แก้ว ได้มีโอกาสร่วมร้องเพลงกับศิลปินร่วมค่าย โดย ฟาง ร้องคู่กับ ป๊อปปี้ K-OTIC ในเพลง "ใช่เธอ (It's You)" และ แก้ว ร้องคู่กับ โทโมะ K-OTIC ในเพลง "เพื่อนที่เธอไม่รู้ใจ (Like A Maze)" นอกจากนั้น แก้ว ยังมีโอกาสได้แสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในเรื่อง บางกอกกังฟู อีกด้วย
 

พ.ศ. 2555 หลังจากห่างหายจากการทำอัลบั้มไปเกือบ 2 ปี เฟย์ ฟาง แก้ว ก็กลับมาพร้อมอัลบั้มชุดที่ 5 FFKAHOLIC หมายถึงการที่ทั้งสามเสพย์ติดการเป็น เฟย์ ฟาง แก้ว ที่ได้มอบความสุขให้กับทุกคน และในอัลบั้มนี้ก็มีการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ของ เฟย์ ฟาง แก้ว อีกครั้ง ซึ่งคอนเสิร์ตนี้มีชื่อว่า Biscuit Gap Presents FFKAHOLIC Concert จัดขึ้นในวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 นอกจากผลงานเพลงแล้ว หนึ่งในสมาชิกของวงอย่าง ฟาง ยังได้รับหน้าที่อันทรงเกียรติ นั่นคือการเป็นผู้แทนอัญเชิญพระเกี้ยวงานฟุตบอลประเพณีจุฬา - ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 68 และในปี พ.ศ. 2553 ฟางได้รับทุนไปศึกษาต่อที่ Ludwig Maximilian University of Munich ประเทศเยอรมนี เป็นระยะเวลา 6 เดือน เป็นเหตุให้ เฟย์ ฟาง แก้ว ต้องพักงานเพลงเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี
 
ในปลายปี พ.ศ. 2556 หลังจากที่ต้องพักผลงานเพลงไปเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี เฟย์ ฟาง แก้ว ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับอัลบั้มชุดที่ 6 ที่มีชื่อว่า Girl's Topic ซึ่งเปรียบเวลาที่ผู้หญิงมาพบปะพูดคุยกันมักจะต้องมีประเด็นในการสนทนาเสมอ
 
21 มกราคม พ.ศ. 2558 ค่ายกามิกาเซ่ได้ทำรายการเรียลลิตี้รายการใหม่ ชื่อ กามิติดมัน โดยให้ศิลปินในค่ายไปปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ โดย เฟย์ ฟาง แก้ว ได้ไปฝึกทหารที่ค่ายนาวิกโยธินของกองทัพเรือ ที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งระหว่างการถ่ายทำการฝึกได้เกิดอุบัติเหตุกับฟางขึ้น คือ โดนกล้องกระแทกหน้าจนเสียโฉม ต้องนำส่งโรงพยาบาล และโดนเย็บถึง 12 เข็ม แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี นอกจากนั้นยังมีแขกรับเชิญอย่าง ป๊อปปี้ K-OTIC มารับหน้าที่ครูฝึกสุดโหด รวมทั้งมาร่วมร้องเพลงประกอบรายการในตอน ทหารเรือที่รัก อีกด้วย โดยเป็นการนำเพลง "ฝึกกับพี่ได้ไหม" ของ หนุ่ม - ศรราม เทพพิทักษ์ ที่ร้องประกอบละครเรื่อง ผู้กองยอดรัก ซึ่งเขาได้แสดงนำในละครเรื่องนี้ด้วยมาร้องและทำดนตรีใหม่
 
เฟย์ ฟาง แก้ว ยังก็มีโอกาสได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับงานการแสดงด้วย เริ่มจากเฟย์ที่ได้เป็นนางเอกเต็มตัวครั้งแรกในละคร แผนรักฉบับออร์แกนิค' ต่อด้วยฟางได้รับบท มาเรีย ในละครเวที มนต์รักเพลงสวรรค์ (The Sound of Music) และนางเอกภาพยนตร์เรื่อง สี่เส้า และแก้วที่เล่นบทบาทนางเอกละครดราม่า "เพลิงพ่าย และซิทคอมแนวธรรมะสอนใจ หลวงพี่ดิจิตอล
 
26 มิถุนายน พ.ศ. 2558 เกิดเหตุการณ์ช็อคแฟนเพลงกามิกาเซ่ขึ้น เมื่อ เฟย์ ฟาง แก้ว ศิลปินกลุ่มแรกของค่ายเพลงกามิกาเซ่ได้ย้ายไปเซ็นสัญญากับค่ายเพลงใหม่ Yes! Music อีกหนึ่งค่ายเพลงในเครือ อาร์เอส ด้วยเหตุผลที่ เฟย์ ฟาง แก้ว เริ่มมีอายุมากขึ้นและมีการเปลี่ยนแนวเพลงให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม และได้ออกซิงเกิลใหม่โดยมีชื่อเพลงว่า "รักอย่าบ่น (Primetime)" ยุติกระแสที่ว่า เฟย์ ฟาง แก้ว จะยุบวง ทั้งสามบอกว่ายังคงมีความสุขกับการทำงานเพลงและเป็น เฟย์ ฟาง แก้ว รวมทั้งยินดีและดีใจที่แฟนเพลงไม่เคยทิ้งกันไปไหน
 

แต่ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 แก้วก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่าเมื่อสัญญาของทางวงกับอาร์เอสหมดลงในวันที่ 31 กันยายน ทางวงจะไม่ต่อสัญญากับทางค่ายเนื่องจากทางค่ายไม่ได้ให้ความกระจ่างชัดในการทำเพลง และนั่นนำมาซึ่งการโพสต์ประกาศยุบวงลงในอินสตาแกรมของทั้ง 3 คนในวันที่ 28 มีนาคม ปีเดียวกัน
 
31 กันยายน พ.ศ. 2559 เฟย์ ฟาง แก้ว ได้หมดสัญญากับอาร์เอสอย่างเป็นทางการ เฟย์และฟาง ไปเรียนต่อปริญญาโทที่สหราชอาณาจักรเป็นเวลา 1 ปี ในวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2559 ได้มีการเปิดตัวละครซิทคอมของช่องวัน เรื่อง สูตรรักชุลมุน โดยมีแก้วเป็นหนึ่งในนักแสดง นอกจากนั้นแก้วยังได้กลับมาร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ที่เคยทำเพลงให้กับเฟย์ ฟาง แก้ว มาตลอด คือ เอฟู - ณรงค์ศักดิ์ ศรีบรรฎาศักดิ์วัชรากรณ์ ได้ปล่อยเพลงจังหวะฟังง่ายอย่าง "ดีออก (Closer)" ลงในช่องยูทูบ DEMOLAB โดยแก้วมีผลงานการแสดงอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น Club Friday The Series 9 ตอน รักนอกเวลา, แนวสุดท้าย, รูปทอง , ปาก ทางช่องจีเอ็มเอ็ม 25 และการกลับไปร่วมงานกับช่อง 8 อีกครั้งหลังจากหมดสัญญากับอาร์เอสในละครเรื่อง รักฉันสวรรค์จัดให้
 
8 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ได้มีการปล่อยคลิป "คำถาม - FFK cover (Special Live session) by Faye Fang Kaew" ลงในช่องยูทูบ FayeFangKaewOfficial ซึ่งเป็นช่องของเฟย์ ฟาง แก้ว เอง ถือว่าเป็นการกลับมารวมตัวกันครั้งแรกในรอบ 2 ปีหลังจากที่เฟย์ ฟาง แก้ว ได้หมดสัญญาจากค่ายเพลงเดิมไป ด้วยการกลับมาร้องเพลงโคฟเว่อร์เพลงเก่าของตัวเอง โดยเพลงคำถามเวอร์ชันพิเศษได้ แทน - ธารณ ลิปตพัลลภ จากวงลิปตา มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอยู่พอสมควร จนคลิปมียอดเข้าชมถึง 1 ล้านวิวหลังปล่อยคลิป 4 วัน หลังจากนั้น ในวันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2562 ก็ได้มีการปล่อยคลิป "MSN - FFK cover (Live session) by FayeFangKaew" เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับแฟนเพลง และเฟย์ ฟาง แก้ว ก็เริ่มรับงานร้องเพลงตามพื้นที่ต่าง ๆ อีกครั้งในรอบ 2 ปี ต่อมา 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ออกเพลง "เพลงพาไป (Love Track)" โดยไม่ได้อยู่สังกัดใด ทำงานร่วมกับณรงค์ศักดิ์ ศรีบรรฎาศักดิ์วัชรากรณ์ ที่รับหน้าที่ทั้งเรียบเรียงและโปรดิวเซอร์
 

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม