ธนทัต ชัยอรรถ หรือ แกงส้ม เดอะสตาร์ นักร้องชาวไทย เป็นที่เริ่มรู้จักกันจากรายการเรียลลิตี้โชว์ชื่อดัง เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 8 ได้รับตำแหน่งรองชนะเลิศ โดยแกงส้มได้หมายเลขประจำตัว หมายเลข 8 ซึ่งก่อนหน้านี้ แกงส้มเคยเข้าประกวด C-Sa กำลัง 2 ในขณะนั้นอายุ 16 ปี และได้เข้ารอบชิงชนะเลิศ  ปัจจุบันแกงส้มกำลังศึกษาอยู่ที่ สถาบัน SAE ประเทศไทย กรุงเทพมหานคร สาขา Sound Engineering และเคยศึกษาอยู่ที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แต่ได้ลาออกแล้ว เนื่องจากมีความสนใจในด้านดนตรีและ sound engineer ตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เมื่อได้มีโอกาสมาทำงานด้านดนตรีประกอบกับเวลาที่ต้องทุ่มเทให้กับงานในวงการบันเทิงด้วยเช่นกัน จึงตัดสินใจดังกล่าว

ในปี พ.ศ. 2555 แกงส้มได้เข้าประกวดร้องเพลงในรายการ เดอะสตาร์ 8 ผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย โดยมีเพื่อนอีก 7 คน เป็นชายอีก 4 คน หญิง 3 คน ในระหว่างการแข่งขัน แกงส้มได้รับฉายาแนะนำตัวเองว่า "หนุ่มมาดกวน ชื่อชวนน่ากิน" และแกงส้ม ธนทัต ชัยอรรถ ได้คว้าตำแหน่งรองชนะเลิศเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาวปี 8มาในที่สุด เพลงซิงเกิ้ลแรกในชีวิตของแกงส้ม "รักเธอ 24 ชั่วโมง" นอกจากนี้แกงส้มยังมีผลงานการแสดงละครเรื่องแรกอย่าง บ่วงรัก คู่กับเต็มฟ้า กฤษณายุธ และนักแสดงมากฝีมืออย่าง สินจัย เปล่งพานิชและสันติสุข พรหมศิริ และงานโฆษณาชิ้นแรกกับยาสีฟันฟลูโอคารีลอีกด้วย จากการตอบรับด้านงานเพลงที่ดีทำให้เขามีอัลบั้มแรกในชีวิตที่มีชื่อว่า "Kangsom 24.7" ออกมาในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556

ด้านงานเพลงของแกงส้ม ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก โดยเฉพาะซิงเกิ้ล “คุณและคุณเท่านั้น” ที่เพลงนี้ฮอตฮิตติดชาร์ท “อันดับ1” บนคลื่นหน้าปัดวิทยุทั่วประเทศยาวนานถึง 10 สัปดาห์ โดยขึ้นอันดับ 1 ภายใน 3 สัปดาห์หลังจากที่เพลงปล่อยออกมา

ในปลายปี พ.ศ. 2556 กับการได้รับโอกาสครั้งสำคัญของแกงส้มในการมาสวมบทบาทของ อโณทัย ใน เลือดขัตติยา เดอะมิวสิคัล ซึ่งเป็นนวนิยายจากปลายปากกาของ ลักษณวดี ซึ่งถูกนำมาถ่ายทอดสู่ละครเวทีเหนือจินตนาการ ด้วยฝีมือการกำกับการแสดงของ ถกลเกียรติ วีรวรรณ ละครเวทีสุดอลังการแห่งปีซึ่งถือเป็นการรวมตัวของสุดยอดนักร้องนักแสดงคุณภาพ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านอารมณ์ และบทเพลงที่ยิ่งใหญ่อบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งความรัก ผสมผสานกลิ่นอายของตะวันออกและตะวันตกไว้ อีกทั้งจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับเสื้อผ้า ฉาก แสง สี เสียง บทบาทที่แกงส้มได้รับ คือ "อโณทัย" เป็นนายทหารหนุ่มอนาคตไกลที่ใช้ความสามารถไต่เต้าจากพระพี่เลี้ยงองค์รัชทายาทสู่ตำแหน่งผู้บัญชาการทหาร...แต่ใครจะรู้ว่าทั้งหมดที่อโณทัยทำก็เพื่อสองสิ่งที่เขารักยิ่งชีพ ...แผ่นดิน..และเจ้าฟ้าหญิงทิพยรัตน์ดารากุมารี

ที่มา :