มัม ลาโคนิคส์ มีชื่อจริงว่า วัลลภ มณีคุ้ม เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2504 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นคนกลางจากจำนวนพี่น้องสามคน คุณพ่อและคุณแม่เป็นนักร้องนักดนตรีอาชีพ ตอนเรียนชั้นประถมเคยเป็นตัวแทนของโรงเรียนไปร้องเพลงออกรายการทางโทรทัศน์ จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ และครุศาสตร์บัณฑิต เอกภาษาอังกฤษ โทภาษาไทย จากวิทยาลัยครูจันทรเกษม (มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ในปัจจุบัน) 
 
เริ่มร้องเพลงกับเพื่อนหญิงคนหนึ่งโดยเล่นแนวโฟล์กซองใช้ชื่อวงว่า "Abnormal" เล่นประจำที่ ฟรีเวย์ เอเชียไอค์ ศาลาไอศกรีม ดรายฟลาย สยามสแควร์ เพื่อนหญิงของมัมทำหน้าที่เล่นกีต้าร์ ส่วนมัมทำหน้าที่ร้องนำ ซึ่งชื่อมัมตั้งโดยเพื่อนหญิงคนนั้นซึ่งเป็นทอม ส่วนชื่อวงต้องการสื่อถึงความแอ๊บของทั้งสองคน
 
ต่อมา เพื่อนนักดนตรีอีกสองคนซึ่งเล่นประจำที่ ไฮไลท์ และ บิสกิต คาเฟ่ ได้ชวนมัมทำวง "ลาโคนิคส์" โดยเล่นประจำที่ Ocean Club และ Your Place Entertainment Complex จนกระทั่ง วิโรจน์ ควันธรรม ดีเจแห่งไนท์สปอต ได้ผลักดันและประสานงานให้ลาโคนิคส์ออกเทปกับสังกัดไนท์สปอตเป็นผลสำเร็จ
 
สมาชิกของลาโคนิคส์ในช่วงปี 2527-2529 คือ มัม (ร้องนำ), วิชัย ไตรวินิจศรีสุข (กีต้าร์), วิจัย รัศมีจันทร์ (กีต้าร์), บุญเรือง ฤกษ์พัฒนกิจ (เบส), สุวุฑฒ์ แสงระยับ (คีย์บอร์ด), นพพร อิ่มทรัพย์ (กลอง) และ สมบัติ พรหมมา โดยได้รับอิทธิพลจากวง Culture Club ของประเทศอังกฤษซึ่งนำโดย Boy George ที่มีตัวตนเป็น "หนุ่มสวย"
 
หลังจากได้ออกอัลบั้มร่วมกับวงลาโคนิคส์ และทางค่ายไนท์สปอตต้องหยุดดำเนินธุรกิจด้านเสียงเพลง มัมได้ออกงานเดี่ยวในเวลาต่อมาเป็นงานคัฟเวอร์เสียส่วนใหญ่ แต่มาดังอีกครั้งตอนที่ได้ร้องเพลง "เติมใจให้กัน" ซึ่งเป็นเพลงนำจากภาพยนตร์เรื่อง "พริกขี้หนูกับหมูแฮม" เมื่อปีพ.ศ. 2532 และในปี พ.ศ. 2549 ได้เป็นหนึ่งในกลุ่มศิลปินเรโทร ออกอัลบั้ม "Be My Guest" จำนวน 4 ชุด ความลับ  มีเพลงดังอย่าง "ความลับ" "อ่อนล้า" 

เคยป่วยด้วยโรคหลายโรค ไม่ว่าจะเป็น ภาวะไตเสื่อม, โรคกล้ามเนื้อหัวใจโต และ ก้อนนิ่วในถุงน้ำดี ได้สร้างความตกใจอย่างมากให้กับคนหลายคน