ไทยเทเนี่ยม (Thaitanium) เป็นกลุ่มศิลปินแนวฮิปฮอป สไตล์อเมริกันฮิปฮอป ประกอบด้วยสมาชิก 3 คน คือ ขัน, เดย์ และ เวย์

ขันและเดย์ถือสัญชาติไทยโดยกำเนิด ขันเกิดที่กรุงเทพฯ เดย์เกิดที่เชียงใหม่ ในขณะที่สมาชิกคนที่สามผู้มีอายุน้อยที่สุดในกลุ่ม คือเวย์ เกิดและโตในตัวเมือง นิวยอร์ก ส่วนผสมจากถิ่นกำเนิดอันแตกต่างนี้สามารถเห็นได้ในงานเพลงที่ผ่านๆมา

ขันและเดย์รู้จักและสนิทกันในขณะที่ไปศึกษาต่อ ทั้งคู่ชอบในดนตรีเหมือนกัน พวกเขาค้นพบตัวเองและมุ่งมั่นที่จะเป็นนักดนตรีอาชีพ ทั้งสองได้มาเป็นคู่หู DJ/MC ซึ่งจัดรายการให้กับงานปาร์ตี้สังสรรค์ทั้งหลาย (Jump-Off House Party) ในย่าน Hip-Hop ที่ซานฟรานซิสโก

หลังจากเรียนจบขันมีแรงดลใจให้กลับมายังประเทศไทย ขัน ได้ออกอัลบั้มในนาม ขัน-ที เป็นศิลปินแนวฮิปฮอป ขันได้ทำความรู้จักกับเวย์ ที่กำลังมีผลงานเพลงและภาพยนตร์ขณะนั้น หลังจากนั้นไม่นานพวกเขาที่เป็นเสมือนพี่น้องก็ได้กลับไปนิวยอร์ก

ดังนั้นในปี 2000 ที่ New York นี้เอง ไทยเทเนียมจึงได้ถือกำเนิดขึ้น 2 อัลบั้มแรกของพวกเขาคือ “AA” และ “Thai Riders” 2 อัลบั้มถัดมาคือ “O77” และ “R.A.S.” นอกจากงานอัลบั้มของวง สมาชิกแต่ละคนของไทเทเนียมก็มีงานอิสระทำอีกหลายอย่างแตกต่างกันไป เช่น งานแสดง งานเดินแบบ งานหนังสือ และงานภาพยนตร์ นอกจากนั้นพวกเขายังร่วมงานกับศิลปินมากมายอาทิ J.R.O.C., Djay Buddah, Big Calo เป็นต้น

GMM Grammy ในนาม “สนามหลวง” ได้จับมือร่วมงานกับไทยเทเนียม และ Thaitanium Ent. Inc ในผลงานชุดล่าสุด คือ Thailand's Most Wanted มีเพลงดังอย่างเพลง "โดน" ต่อมาไทยเทเนี่ยมได้ร่วมร้องกับนักร้องสาว ทาทา ยังในเพลง "Dangerous" ในปี 2005 และไทยเทเนี่ยมยังได้ร่วมแสดงเพลง "No Worries (Remix)/ทะลึ่ง" ร่วมกับไซมอน เว็บบ์ ในงานเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดสที่จัดที่กรุงเทพในเดือนพฤษภาคม ปี 2006 อีกด้วย ซึ่งพวกเขาก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขาศิลปินไทยยอดนิยม ในงานเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส นี้ด้วย

ต่อมาวันที่ 15 พฤศจิกายน 2006 ไทยเทเนี่ยมมีคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรก ชื่อคอนเสิร์ตว่า "MTV LIVE – Thaitanium Uncensored" ที่ BEC-TERO Hall

มีนาคม 2008 ไทยเทเนี้ยม ออกอัลบั้ม Flipside ที่เป็นอัลบั้มรวมเพลงที่ไม่เคยบรรจุอยู่ที่ไหน อย่างเช่น เพลงประกอบโฆษณา, เพลงประกอบภาพยนตร์, เพลงจากคอนเสิร์ต, เพลงรีมิกซ์ และเพลงจากโปรเจกต์พิเศษ มีซิงเกิ้ลแรกคือ เลยตามเคย[1]

ไทยเทเนี่ยมยังร่วมใน Project East Asian Revolution หรือ Project E.A.R. ร่วมกับศิลปินเอเชียชาติอื่นอย่าง ต้อยหมวกแดง Pop Shuvit, Slapshock, Ahli Fiqir, Silksounds และ Saint Loco โดยได้ร่วมแสดงในงานเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส 2008 ที่ประเทศมาเลเซีย[2] ต่อมาเมื่อ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ไทยเทเนี่ยมเป็นต้นแนวความคิดในการจัดงาน เอเชียนฮิปฮอปเฟสติวัล ที่มีศิลปินต่างชาติมากมายอย่าง Zeebra จากญี่ปุ่น, Master Plan จากเกาหลี, MC Hot Dog จากไต้หวัน, 24Herbs จากฮ่องกง, Joe Flizzow จากมาเลเซีย, Beatmathics จากฟิลิปปินส์, Nas จากอเมริกา[3]

ในปี 2553 ไทยเทเนี่ยม ออกผลงาน สตูดิโออัลบั้ม ลำดับที่ 4 อัลบั้มฉลองครบรอบ 10 ปี ชุด Still Resisting เป็นอัลบั้มคู่มีเพลง 22 เพลง มีซิงเกิ้ลแรกคือ เพลง สุดขอบฟ้า โดยได้แอ็ด คาราบาว มาร่วมร้องเพลงนี้ด้วยกัน

สมาชิก
ขันเงิน เนื้อนวล (ขัน) - “K.H.” King of da Hustle
จำรัส ทัศนละวาด (เดย์) - “S.D.” Sunny Day
ปริญญา อินทชัย (เวย์) - “P. Cess”

สตูดิโออัลบั้ม
AA (2000)
Thai Riders (2002)
OST. P77 (2003)
R.A.S. (Resisting Against da System) (2004)
Thailand's Most Wanted (2005)
EP. Thaitanium Limited Edition (2008)
Still Resisting (2010)

ที่มา :