A Thousand And One Nights<br>classical two-act ballet, Kremlin Ballet

การแสดง

A Thousand And One Nightsclassical two-act ballet, Kremlin Ballet

  • calendar-sale-white

    วันเปิดจำหน่าย วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2562, 10:00 น.

  • price
    ราคาบัตร4,000 / 3,500 / 3,000 / 2,500 / 1,500
แชร์

ผังการแสดง & รอบการแสดง

วันที่แสดง
เวลา
วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562

รายละเอียด


 
พันหนึ่งราตรี (A Thousand And One Nights) บัลเลต์คลาสสิค 2 องก์
คณะ The Kremlin Ballet รัสเซีย
พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม (19.30น.)

ประพันธ์ดนตรี:  Fikret Amirov
บทร้อง: Maksud & Rustam Ibragimbekov, Nailia Nazirova
ผู้อำนวยการศิลป์และออกแบบท่าเต้น: Andrei Petrov
วาทยกร: Evgeny Volynsky
ออกแบบเวที: Tair Salahov
เครื่องแต่งกาย: Olga Polyanskaya
ระยะเวลาการแสดง: องก์ที่ 1:   48 นาที; องก์ที่ 2:  46 นาที พักการแสดง 30 นาที
บัตรราคา 4,000/3,500/3,000/2,500/1,500 บาท
 
จากนิทานพื้นบ้านของอาหรับสู่ระบำปลายเท้าผลงานการสร้างสรรค์และออกแบบท่าเต้นโดย Andrei Petrov
ตีความและสื่อการแสดงออกทางภาษากายอย่างงดงาม ทั้งเครื่องแต่งกายและฉากอลังการอย่างอัศจรรย์เหมือนเรื่องราวเกิดในโลกอาหรับอย่างแท้จริง เรื่องราวของสุลต่านชาร์ยาร์แห่งเปอร์เซีย พระองค์มีมเหสีที่ทรงสนิทเสน่หาทว่านางกลับตอบสนองความรักของพระองค์ด้วยการทรยศหักหลังคบชู้กับทาสผิวดำ เมื่อทรงจับได้ก็มีรับสั่งให้ประหารชีวิตนางเสียและตั้งพระทัยแน่วแน่ว่าจะไม่เชื่อถือในความสัตย์ของสตรีอีกต่อไป แต่นครจำเป็นต้องมีราชินี สุลต่านชาร์ยาร์จึงจำต้องมีบัญชาให้รับตัวหญิงสาวพรหมจารีเข้าวังเพื่ออภิเษกเป็นเจ้าสาวคนใหม่ แต่เจ้าสาวเหล่านั้นเป็นราชินีเพียงแค่ชั่วคืน เมื่อถึงรุ่งเช้า พวกนางจะถูกนำตัวไปประหาร เพื่อไม่ให้หญิงใดมีโอกาสทรยศต่อองค์สุลต่านได้อีก ในที่สุด เชเฮราซาด บุตรีของผู้นำองคมนตรีก็อาสาเข้าวังไปเป็นเจ้าสาว เพื่ออาศัยอุบายแก้ไขพระทัยอันโหดร้ายของสุลต่าน โดยมีชีวิตของนางเองเป็นเดิมพัน

เนื่องจากคืนวันส่งตัวจะเป็นคืนสุดท้ายในชีวิตของนาง เซเฮราซาดจึงได้ทูลขอพระราชานุญาติให้น้องสาวคนเล็กที่รักนางติดตามเข้าไปในห้องหอด้วยเพื่อจะได้เล่านิทานให้ฟังเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งสุลต่านก็ทรงอนุญาต เมื่อจันทร์เคลื่อนคล้อยเซเฮราซาดก็เริ่มต้นเล่านิทานเรื่องยาวแต่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน  ในที่สุดยามเช้าก็มาเยือนโดยที่นิทานยังดำเนินไปไม่ถึงตอนจบ สุลต่านชาร์ยาร์จึงทรงมีบัญชาให้เลื่อนการประหารออกไปอีกหนึ่งวัน เพื่อให้เซเฮราซาดมีโอกาสได้เล่านิทานของนางจนจบ

แต่นิทานของเซเฮราซาดไม่มีตอนจบ นางเล่านิทานเพียงเรื่องเดียวต่อเนื่องกันไปทุกค่ำคืน ไม่เพียงตัวนางเท่านั้นที่เล่านิทาน แต่ตัวละครในนิทานของนางก็เล่านิทานให้ตัวละครอีกตัวฟังต่อไปเรื่อย ๆ สุลต่านชาร์ยาร์ซึ่งไม่อาจตัดใจสั่งประหารผู้เล่าได้ จำต้องเลื่อนการประหารออกไปวันแล้ววันเล่า เซเฮราซาดเล่านิทานเรื่องเดียวของนางติดต่อกันกว่าหนึ่งพันวัน และเรื่องราวที่นางแต่งขึ้นก็ถูกนำมาเล่าขานต่อเนื่องยาวนานกว่าหนึ่งพันปี