พีระพัฒน์ เถรว่อง (ชื่อเล่น: บี) เป็นนักร้อง, นักแต่งเพลง และอดีตนักร้องนำวงเครสเซนโด มีผลงานเพลงที่เป็นที่รู้จักกัน เช่น เพลง ดินแดนแห่งความรัก หลังจากนั้นในปี 2551 บีก็ลาออกจากวงและเป็นที่รู้จักจากศิลปินเดี่ยว มีผลงานอันเป็นที่รู้จักกันได้แก่ เพลง นาฬิกา, พูดตรงๆ อีกทั้งในอัลบั้ม Medium Rare บียังได้รางวัลศิลปินเดี่ยวยอดเยี่ยมและรางวัลเพลงยอดเยี่ยมจากเพลงนาฬิกา จากสีสันอวอร์ดอีกด้วย

พีระพัฒน์ เข้าศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา รับตำแหน่งเป่า ทรัมเป็ต ของวงดุริยางค์โรงเรียน และผู้ชนะเลิศในการประกวดวงดนตรีในโครงการ BU BAND ในตำแหน่งนักร้องนำของ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และเกือบได้เป็นศิลปินเดี่ยวกับค่าย Stone Entertainment แต่เพียงแค่เริ่มอัดไปได้แค่ 3 เพลงค่ายก็ปิดตัวลงด้วยเหตุผลทางธุรกิจ ต่อมาในปี 2541 ได้เข้ามาเป็นนักร้องนำวง “RRR&B” สังกัด Grammy QX กับอัลบั้ม อาทั้งสามกับหลานบีและดนตรีของพวกเขา ตามด้วยอัลบั้ม RRR&B Special Volume 1 และ 2 ที่มาของเพลงฮิต “สองเรา”

หลังหมดสัญญา เริ่มรับงานเกี่ยวกับดนตรี ออกเดินสายร้องเพลงตามคลับกลางคืนทั่วกรุงเทพฯ รวมถึงรับจ้างบันทึกเสียงในสตูดิโอ โดยเน้นหนักในด้านของการใช้เสียงเป็นหลัก และมาร้องเพลงประจำที่คลับแจ๊สที่ชื่อ Saxophone Pub & Restaurant จนมาพบเพื่อนๆ และทำวงที่ชื่อ “เครสเชนโด” มีผลงานและเซ็นสัญญากับค่ายเบเกอรี่มิวสิก มีเพลงดังอย่าง "ความจริงในใจ, วีนัส และ โลกหมุนด้วยความรัก จากอัลบั้ม Crescendo ในปี 2547 และ "ดินแดนแห่งความรัก, รู้บ้างไหม จากอัลบั้ม Second Chance ในปี 2548" โดย บี พีระพัฒน์ รับหน้าที่แต่งทำนอง​และคำร้องเป็นหลัก วงเครสเซนโด ได้รับรางวัลอย่าง สีสัน อวอร์ด ถึง 2 ปีซ้อน, คมชัดลึก อวอร์ด ในปี 2547, ตามด้วย Fat Awards และรางวัลระดับนานาชาติอย่าง GBOB

หลังจากนั้นก็ได้แยกออกจากวงเครสเซนโด และยังมีผลงาน ในอัลบั้ม Sleepless Society 2 ในเพลง “อโรม่า” ในปี 2549 และโด่งดังอย่างกว้างขวางกับเพลง “บัวลอย” เพลงเด่นใน 25 ปีมนต์เพลงคาราบาว ในปี 2550

ในปี 2551 มีผลงานอัลบั้มเดี่ยว Dedicated To Love มีซิงเกิ้ลแรกคือ “คนเดียวในโลก” อัลบั้มชุดนี้มีศิลปินและนักแต่งเพลงมาร่วมอย่าง ชีวิน โกสิยพงษ์ (บอยด์ โกลิยพงษ์), ทิวา สาระจูฑะ (บรรณาธิการ นิตยสารสีสัน) เชษฐา ยารสเอก (คนใจง่าย), พยัต ภูวิชัย (ศิลปิน, นักแต่งเพลง และ Producer), ลินา-ภัคศรณ์ ลีนุตพงษ์ (แต่งเพลง Theme นักล่าฝัน จาก Academy Fantasia, ดินแดนแห่งความรัก, รู้บ้างไหม), เป็นเอก เสกสรร (ETC, เบิร์ดกับฮาร์ท, Crescendo)[4] อัลบั้มเดี่ยวชุดที่สอง medium rare รวบรวมยอดฝีมือในการทำงานเหมือนเดิม โดยชุดนี้บีได้ "ประภาศ ชลศรานนท์" มาเขียนเพลงนาฬิกา ได้รับรางวัลสีสันอวอร์ดและพระพิฆเนศทองพระราชทาน และในปี 2555 พีระพัฒน์ ปล่อยผลงานซิงเกิ้ลลำดับที่สอง รู้ จากอัลบั้ม Soulmate

ปี 2554 เล่นละครเวทีเรื่องแรก "รักเธอเสมอ" รับบทแทนไท ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเกินคาด ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ ลินา-ภัคศรณ์ ลีนุตพงษ์ นักแต่งเพลง เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2554 โรงแรมสุโขทัย ถ.สาทร ที่จัดขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น. ณ การ์เด้นท์ วิลล่า เป็นพิธีการทางศาสนาคริสต์

ปี 2557 บี พีระพัฒน์ออกโปรโมทอัลบั้ม B3 และในวันที่ 14 พฤษภาคม 2558 ก็ได้ทำการปล่อยซิงเกิ้ล "ยังคงมีเพียงเธอ"

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม