พอส (Pause) เป็นวงดนตรีสังกัดเบเกอรี่มิวสิก เกิดจากการรวมตัวกันของนักศึกษาภาควิชาดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สามคน ได้แก่ พลกฤษณ์ วิริยานุภาพ นรเทพ มาแสง และ นิรุจ เดชบุญ กับ อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์ นักร้องนำเสียงดีจากการประกวดโค้ก มิวสิก อวอร์ด มีเพลงที่ได้รับความนิยมเช่น เพลง ที่ว่าง

พอส เริ่มจากที่ นอ-นรเทพ มาแสง มือเบสซึ่งเล่นดนตรีมาหลายชิ้น หลายแนว ทั้งดนตรีไทยและแจ๊ส ช่วงใกล้เรียนจบที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร มีความจำเป็นที่จะต้องหาเพื่อนมาร่วมงานเพื่อทำโปรเจกต์ด้านดนตรี จึงชักชวน เอ-พลกฤษณ์ วิริยานุภาพ ซึ่งทำเพลงไว้อยู่แล้วประมาณ 4 เพลง และไปหามือกลองมาเพิ่มคือ บอส-นิรุจ เดชบุญ ซึ่งเมื่อก่อนจะเล่นแซกโซโฟนเป็นอาชีพ แต่บังเอิญที่ตำแหน่งนี้ไม่มีคนเล่นก็เลยเปลี่ยนมาตีกลอง ส่วนนักร้องนำ โจ้-อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์ ที่มีตำแหน่งนักร้องชนะเลิศการประกวดไทยแลนด์โค้กมิวสิกอวอร์ดเป็นรางวัลรับรองน้ำเสียง โดยโจ้มีชีวิตคลุกคลีอยู่กับเพลงลูกทุ่งมาตั้งแต่เด็กและฝึกร้องเพลงทุกแนวมาเรื่อย

หลังจากนั้นวงพอสร่วมกันฝึกซ้อมเพลงด้วยกันตลอด จนมีโอกาสไปแสดงที่งาน"คอลเลจอาร์ติส" ของนิตยสารบันเทิงคดี และได้ตั้งชื่อวงในการแสดงว่า "พอส" (Pause) ที่แปลได้ความหมายว่า "หยุด (ชั่วคราว)"

วันหนึ่งพวกเขามีโอกาสได้ไปเล่นโชว์ในงานของคลื่นวิทยุเพลงร็อค "ไพเรทเรดิโอ" ที่ฮาร์ดร็อคคาเฟ่ บังเอิญเป็นที่ถูกใจทางค่ายเบเกอรี่มิวสิก พวกเขาจึงได้เซ็นสัญญาเข้าเป็นศิลปินในสังกัด และพอสก็ได้แสดงคอนเสิร์ตในนามศิลปินของเบเกอรี่มิวสิกเป็นครั้งแรกในงานคอนเสิร์ต "เบเกอรี่ออนเดอะร็อค" ที่ เอ็มบีเคฮอลล์ มาบุญครองเซ็นเตอร์ โดยเล่นเป็นวงเปิดให้ อรอรีย์ และ ซีเปีย และงานคอนเสิร์ตนี้ทำให้ชื่อของพอสเป็นที่สนใจของแฟนเพลงทันที ก่อนที่พวกเขาจะเข้าห้องอัดเพื่อทำอัลบั้มก็ได้มีโอกาส ไปร่วมทัวร์คอนเสิร์ตกับซิลลี่ฟูลส์ และเพื่อนศิลปินค่ายอื่นคือ ออดี้ และ วิซาร์ท ในคอนเสิร์ตที่ชื่อ "ออลเทอร์นาทิฟปาร์ตี้ออนทัวร์" ซึ่งเป็นงานหนักพอสมควร สำหรับมือสมัครเล่น ที่จะก้าวไปเป็นมืออาชีพแต่ก็เป็นผลดี สำหรับการเพิ่มเติมประสบการณ์ทางดนตรีของวงพอส

ในที่สุดอัลบั้มแรกก็เสร็จสิ้นโดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า "พุช (มี) อะเกน (Push (Me) Again) เพราะ ชื่อวงพอสคือ "หยุดชั่วคราว" และ "Push (Me) Again" ก็หมายถึงกดอีกทีก็จะเดินต่อไป[1]

วงพอสได้ยุบวงเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 จากเหตุการณ์ฆ่าตัวตายของโจ้ อัมรินทร์ นักร้องนำ ปัจจุบัน เอ พลกฤษณ์ ไปทำงานกับวงสิบล้อ ส่วนนอ นรเทพ ได้ไปทำงานกับวงทีโบน ต่อมาได้ไปเป็นหัวหน้าวงเครสเชนโด้ ส่วนบอส นิรุจ เป็นมือกลองรับจ้างให้กับตรัย ภูมิรัตน จนถึงปี พ.ศ. 2556 จึงได้ไปทำงานกับวงเครสเชนโด้ในอัลบั้ม LEGEND SESSION

โดยนอ มือเบสทางวงได้เผยในรายการ Live@G ว่าจะมีเซอร์ไพร์ทแฟนคลับและการร่วมงานของเอ๊ะ จิรากรซึ่งต้องรอดูกัน

โดยในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2558 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 13 ปีการจากไปของ อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์ หรือโจ้ วงพอส ทางวงพอสได้มีคอนเสิร์ตเล็กๆที่ปาร์คกิ้งทอยบริเวณถนนเกษตร-นวมินทร์ มีศิลปินรับเชิญ อาทิ บอย ตรัย , คิว ฟลัวร์ , ปิงปอง ศิรศักดิ์ , พัดชา AF , เก้ง crescendo

สมาชิก
อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์ (โจ้)
พลกฤษณ์ วิริยานุภาพ (เอ)
นรเทพ มาแสง (นอ)
นิรุจ เดชบุญ (บอส)

ผลงาน
Push (Me) Again (พ.ศ. 2539)
Evo & Nova (พ.ศ. 2541)
Mild (พ.ศ. 2542)

ที่มา :