สควีซ แอนนิมอล (Sqweez Animal) เป็นวงดนตรีสัญชาติไทย ประกอบไปด้วย วิน ศิริวงศ์ (ร้องนำ) และ สิงห์ ประชาธิป (มือกีตาร์) ภายใต้แนวเพลงป๊อบ ร่วมกับร็อก โซล อาร์แอนด์บี ฟังค์ และดิสโก้ มีเพลงที่เป็นที่รู้จัก เช่น อาจยังไม่สาย และ ฉันไม่เหงา ในอัลบั้มแรก และมีอัลบั้มที่สองที่ชื่อว่า ไม่มีที่มา ในปี 2554 มีเพลงฮิต อาทิ คำบางคำ ไม่เคยจะห่างกัน  ฉันไม่เหงา จนวันสุดท้าย
 
ในช่วงที่วินไปศึกษาที่ประเทศอังกฤษ เขารวมกลุ่มกับเพื่อนๆ (ในตอนนั้นเป็นจีน มหาสมุทร วง Saliva Bastards ในปัจจุบัน) ตั้งวงดนตรีขึ้นมา แต่ด้วยความคิดเห็นทางดนตรีที่ไม่ตรงกัน สมาชิกของวงจึงแยกย้ายกันไป ต่อมาพี่ชายของ สิงห์ ประชาธิป  ซึ่งเป็นเพื่อนกับวิน แนะนำให้ทั้งสองรู้จักกัน พวกเขาจึงร่วมกันทำผลงานเพลง “อาจยังไม่สาย” กับ “ฉันไม่เหงา” วางขายครั้งแรกในงานแฟตเฟสติวัล ครั้งที่ 4 และส่งเดโมเพลงให้คลื่นแฟตเรดิโอ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้วงเป็นที่รู้จัก ต่อมาจึงออกเป็นอัลบั้มเต็มชุดแรกของพวกเขา ในสังกัดค่ายสไปซีดิสก์
 
ชื่อของวงมาจากแนวความคิดว่า สมาชิกทั้งสองคนของวงเปรียบเหมือนลิง ที่จะมีชีวิตชีวาในเวลากลางคืน ส่วนคำว่า Sqweez แผลงมาจากคำว่า Squeeze ในภาษาอังกฤษ ซึ่งแปลว่า บีบ อันเป็นแนวการร้องของนักร้องนำ และแนวเพลงที่ต้องการบีบความรู้สึกของผู้ฟังให้คล้อยตามไปกับเพลง 
 
เมื่อเวลาประมาณ 22:00 น. ของวันพุธที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 เป็นวันที่ทั่วประเทศต่างเศร้าใจ เมื่อพบว่า สิงห์ ประชาธิป ได้จากโลกนี้ไปแล้ว ต่อมา เมื่อวันเสาร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2558 ค่ายเพลงสไปซีดิสก์ ต้นสังกัดของวงสควีซ แอนิมอล ดำเนินการจัดคอนเสิร์ต เลิฟยู'ทิลไอดาย (Love You 'till I die) เพื่อรำลึกถึงประชาธิป ที่วอยซ์สเปซ ถนนวิภาวดีรังสิต โดยมีศิลปินมาร่วมงานอย่างคับคั่ง
 

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม