ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์ เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2536 เป็นบุตรของ ปัญชนิตย์ เธียรประสิทธิ์ กับ สหัสชัย ชุมรุม เป็นหลานของชรินทร์ นันทนาคร และสปัน เธียรประสิทธิ์ นักร้องลูกกรุง เป็นลูกพี่ลูกน้องกับแหวนแหวน ปวริศา เพ็ญชาติ
 
การศึกษา
เข้าศึกษาระดับชั้นอนุบาลที่ Interkids Bilingual School เข้าศึกษาระดับชั้นประถม-มัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี ( Ruamrudee International School : RIS) จนถึงเกรด 8 และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่โรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์กรุงเทพฯ ต่อมาเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี สาขาอังกฤษธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
 
การเข้าวงการ
หวายได้รับเลือกจากค่ายกามิกาเซ่หลังจากผ่านการแสดงความสามารถในด้านการร้องและเต้นแบบฮิปฮอป ผลงานแรกคือเพลง "ตกหลุมรัก" ในอัลบัม ลิปซ์พรอเจกต์ (LIPZ Project) ที่ออกร่วมกับเพื่อนศิลปินค่ายเดียวกัน ต่อมามีอัลบัมแรกของตัวเอง ชื่อ เค.ซี.วาย (K.C.Y) มีเพลงที่ได้รับความนิยมคือ "ถามไม่ตรงคำตอบ" และในปี 2552 ได้เข้ารวมกลุ่มเซเวนเดส์ แล้วจึงได้ออกอัลบัมเดี่ยวชุดที่สอง เพลย์เกิร์ล (Playgirl) มีเพลงที่ได้รับความนิยมคือ "ไม่รักเธอ" และ "ห่างกันสักพัก" แล้วมีอัลบัมชุดที่สามชื่อ จัสต์วาย (Just Y) เพลงเด่นคือ "รักฉันทำไม" ที่ได้ วงทรี.ทู.วัน มาร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอ และเพลง "เสียใจแต่ไม่แคร์" เป็นกระแสที่ดังมากจนเป็นวลีติดปาก ตลอดจนเพลง "ตัดใจไม่ลงและคงไม่ยอม" และปี 2556 มีโปรเจ็กต์พิเศษกับศิลปินเดี่ยวหญิงในค่ายกามิกาเซ่อีกด้วย และยังมีอัลบั้มที่ 5 ชื่อ " WaiiV " มีเพลงในอัลบั้ม 2 เพลง คือ ถามผิดมั้ง , รักยังมีต่อ และยังมีผลงานในปี 2558 และมีโปรเจกต์พิเศษร่วมกับ กระแต อาร์สยาม ในปี 2559 คือ เพลง เหวี่ยง (นวดให้นุ่ม)
 
ในปี พ.ศ. 2561 ได้เข้าร่วมรายการ The Mask Line Thai ในนามของ หน้ากากกินรี (กรุ๊ปไม้ตรี) โดยใช้เพลง หัวใจคนรอ ของปิ่น พรชนก เลี่ยนกัตวา โดยแพ้ให้กับหน้ากากตุ๊กตุ๊ก และหน้ากากกระติ๊บ ถูดถอดหน้ากากในรอบแรก
 
ชีวิตส่วนตัวกำลังคบหาดูใจกับ มิโน่ ปาร์เรลลา นักแสดงและนายแบบ ลูกครึ่งไทย-อิตาเลียน ตั้งแต่ปี 2558