ลิลิตพระลอ 2019

การแสดง

ลิลิตพระลอ 2019

 • calendar-white

  วันที่แสดง วันศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562 - วันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2562

 • pin-linear-white

  สถานที่แสดง โรงละครแห่งชาติ /
  วิกหัวหิน

 • clock-white

  ประตูเปิด ก่อนการแสดงเริ่มประมาณ 30 นาที

 • calendar-sale-white

  วันเปิดจำหน่ายวันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2561, 10:00 น.

 • price
  ราคาบัตร1,000 / 800 / 600
 • ticket-bold-white

  Ticket Status

แชร์

ผังการแสดง & รอบการแสดง

โรงละครแห่งชาติ

ราคาบัตร
1,000 / 800 / 600

วันที่แสดง
เวลา
วันศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562
วันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2562
วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562

วิกหัวหิน

ราคาบัตร
1,000 / 800 / 600

วันที่แสดง
เวลา
วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562
วันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2562

รายละเอียด

ลิลิตพระลอ 2019
11 - 13 มกราคม 2562 ณ โรงละครแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร
18 - 19 มกราคม 2562 ณ วิกหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

* เสียงลือเสียงเล่าอ้าง อันใด พี่เอย
เสียงย่อมยอยศใคร ทั่วหล้า
สองเขือพี่หลับใหล ลืมตื่น ฤาพี่
สองพี่คิดเองอ้า อย่าได้ถามเผือฯ

โคลงสี่สุภาพ วรรคทองจากลิลิตพระลอ ต้นแบบในการเรียนการสอนวิชาวรรณคดีไทยในทุกยุคทุกสมัย

ลิลิตพระลอคุณค่า และ การเดินทางจากวรรณคดีโบราณสู่การสร้างสรรค์
ละครร่วมสมัยสไตล์ภัทราวดี

ลิลิตพระลอ เป็นวรรณคดีที่บอกเล่าเรื่องราวโศกนาฏกรรมแห่งความรัก แฝงด้วยแง่คิดถึงสัจธรรมของชีวิตที่บรรจงแต่งขึ้นด้วยกวีโวหารที่ประณีตงดงาม ซึ่งสันนิษฐานว่าประพันธ์ขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ต่อมาในยุคสมัยต่างๆ ได้มีการนำเนื้อหาไปทำเป็นการแสดง แต่งคำร้องใส่ทำนองโดยมีบทเพลงที่เป็นที่รู้จักมากมาย อาทิ เพลงลาวสมเด็จที่กล่าวถึงพระลอ, เพลงลาวเสี่ยงเทียนที่กล่าวชมโฉมพระเพื่อนพระแพง, เพลงลาวครวญ พระลอคร่ำครวญถึงแม่ที่ริมฝั่งแม่น้ำกาหลง, เพลงระบำไก่ (สร้อยแสงแดง) และ บทเพลงอื่นๆอีกมากมาย ลิลิตพระลอได้รับการยกย่องจาก “วรรณคดีสโมสร” เมื่อปี พ.ศ. 2459 ให้เป็นยอดแห่งลิลิตของไทย กล่าวได้ว่าเป็นวรรณคดีที่มีบทบาทสำคัญในวงการการศึกษาด้านวรรณคดีไทยในทุกระดับชั้น ตั้งแต่ระดับประถมศึกษา จนถึงปริญญาเอก

เพื่อจุดประกายให้วรรณคดีเรื่องนี้ได้เป็นที่รู้จัก และเป็นที่ชื่นชมในหมู่นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนประชาชนทั่วไปทั้งชาวไทยและต่างชาติ ลิลิตพระลอ ได้ถูกสร้างสรรค์ใหม่ในรูปแบบละครเวทีร่วมสมัย นำเสนอโดยการอ่านโคลงกลอนอย่างมีสีสันประกอบเครื่องดนตรีหลากหลาย โดยเฉพาะไวโอลิน ดนตรีไทย ดนตรีไฟฟ้า และ เสียงขับร้อง โดยผสมผสานภาษาอังกฤษเข้าไปในการแสดง เพื่อให้ชาวต่างประเทศสามารถเข้าใจได้

ลิลิตพระลอ 2019 เป็นผลงานการกำกับการแสดงและร่วมแสดง โดย ครูเล็ก-ภัทราวดี มีชูธน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ละครเวที และ ภาพยนตร์) ประจำปี 2557 ร่วมแสดงโดยศิลปินมืออาชีพที่มีผลงานระดับนานาชาติทั้งชาวไทย และ ต่างชาติหลากหลายสาขา ทั้งนักร้อง นักดนตรี นักแสดง อาทิ เก่ง-ธชย ประทุมวรรณ, ศันสนีย ศีตะปันย์ ควบคุมดนตรี โดย อานันท์ นาคคง และ นักไวโอลินรับเชิญจากประเทศสหรัฐอเมริกา Kyle Dillingham ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย สมชาย แก้วทอง ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (การออกแบบแฟชั่น) ประจำปี พ.ศ. 2560

Promotion พิเศษ :
· นักเรียน,นักศึกษา (ไม่เกินระดับปริญญาตรี) แสดงบัตรนักเรียนลด 50% ทุกที่นั่ง
· ผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) แสดงบัตรประจำตัวประชาชน ลด 50% ทุกที่นั่ง
** สำหรับการซื้อเฉพาะจุดจำหน่าย Thaiticketmajor 13 สาขาหลัก, โรงภาพยนตร์เมเจอร์-อีจีวี ,เทสโก้-โลตัส, บิ๊กซี, วิกหัวหิน และ โรงละครแห่งชาติเท่านั้น 


ขณะนี้ปิดจำหน่ายบัตรกับไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกช่องทางการจำหน่าย
สำหรับผู้ที่สนใจซื้อบัตร สามารถติดต่อและจองบัตรได้ที่
Tel : 032-827-814
Line : @vichuahin


บางบรรทัดจากภัทราวดี

ดิฉันทำละครเรื่องลิลิตพระลอมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งนี้.. เป็นครั้งที่ 4

ครั้งแรกจัดแสดงที่หอศิลป์พีระศรี ในปี พ.ศ. 2526 โดยดัดแปลงจากหนังสือ “ รักที่ต้องมนตรา” ของทมยันตี นำแสดงโดย คุณดิลก ทองวัฒนา และ แจ้งเกิดคุณธัญญา โสภณ ผู้แสดงเป็นนางลักษณวดี โดยดิฉันรับบทเป็นเจ้าย่า

ครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ.2552 สร้างสรรค์ในรูปแบบละครเพลงร่วมสมัย “ร.รัก ล.ลิลิต ลิลิตพระลอ” จัดแสดงที่
ภัทราวดีเธียเตอร์ โดยมีนักไวโอลินรับเชิญชาวอเมริกัน คุณ Kyle Dillingham สวมหน้ากาก สีไวโอลินในบทพระลอ ซึ่งคุณ Kyle ทุ่มเทเวลาเป็นเดือนเพื่อเรียนรู้เพลงไทยเดิมกับอาจารย์ อานันท์ นาคคง และ ครูสุดจิตต์ ดุริยประณีต ร่วมแสดงด้วย คุณอ้น สราวุธ มาตรทอง ในบทบาทผู้กำกับละครพระลอ โดยเป็นผู้พูดบทกลอนที่คัดเลือกมาจากวรรณคดี และ คุณลานนา คัมมินส์ ซึ่งจัดแสดงในรูปแบบละครซ้อนละคร

การแสดงละครในครั้งที่ 2 ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีผู้สนใจชมการแสดงจำนวนมากทั้งชาวไทยและต่างชาติ จึงได้รับเชิญจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้เดินทางไปแสดงผลงานที่ต่างเมือง อาทิ นิวยอร์ค, วอชิงตันดีซี, ชิคาโก, ฮูสตัน, ซานฟรานซิสโก และ อีกหลายเมืองใหญ่ทั้งในสหรัฐอเมริกา และ แคนาดา นับเป็นลิลิตพระลอเวอร์ชั่นที่ 3 ซึ่งดิฉันได้ย่อการแสดงให้เหลือ 45 นาที โดยดิฉันเป็นคนเล่าเรื่อง เพื่อลดจำนวนนักแสดงให้สะดวกต่อการเดินทาง

หลังจากทำลิลิตพระลอมาหลายครั้ง ครั้งนี้ดิฉันตั้งใจที่จะเล่าเรื่องในเชิงวิเคราะห์ เป็นการเปรียบเทียบวรรณคดีที่ได้รับการยกย่องมาแต่โบราณกับวิถีชีวิตในปัจจุบัน นำเสนอโดยนักแสดงรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ เช่น คุณเก่ง ธชย ประทุมวรรณ และ นักแสดง นักดนตรีมืออาชีพอีกหลายท่าน เพื่อเป็นการพัฒนาและสืบสานการอ่านบทกลอนให้มีสีสัน เข้าใจง่าย ตามสไตล์ละครของ ภัทราวดี

ภัทราวดี มีชูธน