วงเซาท์ไซด์(Southside) เป็นคู่ดูโอแนวฮิปฮอป ศิลปินแรกของค่ายไทยเทเนี่ยม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งบริหารงานโดยวงไทเทเนี่ยม ประกอบด้วยสมาชิก 2 คนคือ 2P (ทูพี) พิทวัส พฤกษากิจ เจ้าของตำแหน่ง MC แชมป์ประเทศไทย 2 ปีซ้อน จากงานประกวด Soda singha battle of the year 2006 , 2007 และ Freddy V (เฟรดดี้ วี) เฟเดริโก วาสซานโล MC ลูกครึ่ง อิตาเลียน-ไทย เจ้าของตำแหน่ง Cleo Adventure guy จากเวทีประกวดหนุ่ม Cleo 2007 ทั้งคู่มาจากจังหวัดภูเก็ต ซึ่งอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย จึงนำมาเป็นชื่อวง โดยเซาท์ไซด์เคยทำเพลงขายแผ่นตามงานแฟตเฟสติวัล ก่อนที่จะขึ้นมาอยู่บนดินและเซ็นสัญญากับค่ายไทยเทเนี่ยม เอ็นเตอร์เทนเมนต์
 
โดยเริ่มแรก มีสมาชิกอยู่ด้วยกัน 10 คนคือ ทูพี หรือ Twopee (โต้ง), Freddy V (เฟรดดี้), I.G. (อิ้ก), D.J.Tob (ดีเจต๊อบ) และ DKY1 หรือบังซื้ด โดยปัจจุบันได้ยุบวงแล้วเนื่องจาก เฟรดดี้ วี ไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ แต่ทูพียังคงสังสรรค์ผลงานเพลงมาให้ฟังกันอยู่ตลอด แม้จะเงียบหายไปสักพักนึง
 
หลังช่วงปี พ.ศ. 2558 เพลงฮิปฮอปใต้ดินกำลังเริ่มกลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง และในปลายปี พ.ศ. 2560 ในขณะที่เพลงฮิปฮอปกำลังรุกฆาตตลาดเพลงในไทย ทูพีได้รับเลือกเป็นโค้ชรายการเดอะแร็ปเปอร์ ซึ่งออกอากาศในต้นปี พ.ศ. 2561 ทำให้กระแสความนิยมในทูพีและเพลงฮิปฮอปเพิ่มมากขึ้น จนถือได้ว่าเป็นปีทองของทูพีเลยก็ว่าได้ โดยปัจจุบัน ในปี พ.ศ. 2561 ทูพีซิงเกิ้ลแรก "เอาละเว้ย" ในอัลบั้มเดี่ยวอัลบั้มแรกของทูพี และออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศ โดยดึงตัวเพื่อนคือ IG, DJ.Tob และ Ironboy จากเด็กสะแว็ก ผู้ชนะในรายการเดอะแร็ปเปอร์ ภายใต้การดูแลของทูพี มาร่วมทัวร์คอนเสิร์ตด้วยตลอด

 

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม