KonRak Mime Festival 2016

การแสดง

KonRak Mime Festival 2016

 • calendar-sale-white

  วันเปิดจำหน่ายวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม 2559, 10:00 น.

 • price
  ราคาบัตร
 • ticket-bold-white

  Ticket Status

แชร์

ผังการแสดง & รอบการแสดง

วันที่แสดง
เวลา
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2559

ซื้อบัตร 3 รอบขึ้นไป(ต่างรอบกัน) พร้อมกัน รับส่วนลด 100 บาทต่อใบ และรับสิทธิเข้าเวิร์กช็อกฟรี โดยอาจารย์มิลาน สลาเด็ก และกีต้า เคียวอิจิ ในวันที่ 18 และ 23-25 พฤษภาคม 2559 ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน เวลา 10.30 - 14.30 น.โดยถ่ายหลักฐานการจองบัตร พร้อมชื่อ นามสกุล และเบอร์โทรศัพท์มาที่  permsuk.a@gmail.com รับเพียง 30 ที่นั่งเท่านั้น

รายละเอียด

เทศกาลคนรักละครใบ้ 2016
(KonRak Mime Festival 2016)

 
เทศกาลคนรักละครใบ้ เกิดจากแนวคิดที่จะสร้างบริใหม่ให้ละครใบ้มีความสัมพันธ์กับสังคมมากขึ้น ในฐานที่สถาบันคนหน้าขาวสร้างผลงานมาตลอด 35 ปี ทางสถาบันฯ จึงนำเสนอแนวคิดนี้ต่อมูลนิธิเสถียรโกเศศ –นาคะประทีป ข้อสรุปของกรรมการมูลนิธิฯเห็นว่าเหมาะสมที่จะจัดให้เกิดขึ้นในวาระครบรอบ 100 ปีชาติกาล ศ.ดร.ป๋วย อึ้งภากรณ์ เพื่อส่งเสริมให้โครงการเทศกาลคนรักละครใบ้ประสบความสำเร็จในวงกว้างมากขึ้น จึงได้ขอความร่วมมือไปยังสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย เพื่อสนับสนุนศิลปินจากประเทศเยอรมันนีเข้าร่วมแสดงในเทศกาลฯ อีกทั้งได้รับความร่วมมือจากเจแปนฟาวเดชั่น โดยสำหรับศิลปินญี่ปุ่นในการเดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ สำหรับศิลปินไทย นับว่าเป็นโอกาสดีที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการแสดงในฐานะตัวแทนจากประเทศเจ้าภาพ

เนื่องจากเป็นเทศกาลระดับนานาชาติ ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงได้ยื่นมือให้การสนับสนุนให้เปิดแสดง ณ หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ด้วยการร่วมมือของ 7 หน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไร ผลที่ได้จากการจัดงาน รายได้ส่วนหนึ่งหลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้โครงการ นำร่อง สอนละครใบ้เพื่อเด็กหูหนวก รายส่วนที่เหลือจะนำไปต่อยอดสำหรับการจัดงานในปีต่อไปและเปิดการแสดงในภูมิภาคอาเซียน

การจัดงานในครั้งนี้จะเป็นการพบกันของศิลปินละครใบ้แนวหน้าจากสองฝั่งทวีป โดยได้รับเกียรติ มิลาน สลาเด็ก ศิลปินละครใบ้อันดับหนึ่งจากประเทศเยอรมันนี เจ้าของรางวัล 1st Class Order of Merit of the Federal Republic of Germany และรางวัลอื่นๆอีกมากมายจากประเทศในสหภาพยุโรปและทวีปอเมริกา เปิดโรงละครสำหรับละครใบ้โดยเฉพาะในเมืองโคโลนญ์ ซึ่งเป็นโรงละครใบ้แห่งเดียวในยุโรปและเป็นผู้ริเริ่มการจัดเทศกาลละครใบ้นานาชาติเป็นครั้งแรกในเมืองโคโลนญ์ เป็นผู้กำกับและอาจารย์สอนละครใบ้ในสถาบันศิลปะการแสดง และเปิดการอบรมในหลายประเทศ ในส่วนการแสดงจากทวีปเอเชียก็ได้ นักแสดงละครใบ้ชั้นครูจากญี่ปุ่น กีต้า เคียวอิจิ เรียนละครใบ้จาก Etienne Decroux บิดาของศาสตร์ละครใบ้ และซึ่งเคยได้รับเกียรติแสดงในการเปิดงาน Bonn city UNESCO cosponsorship international dance festival (GERMANY) 

ในฐานะประเทศเจ้าภาพได้รับเกียรติจาก ไพฑูรย์ ไหลสกุล ศิลปินละครใบ้คนแรกของประเทศไทย ผู้มีผลงานการแสดงมามากกว่า 30 ปี โดยร่วมแสดงและกำกับการแสดงละครใบ้ในนามคณะคนหน้าขาว เรื่อง ออกทะเล ร่วมกับนักแสดงรุ่นใหม่  ผนวกด้วยศิลปินชาวญี่ปุ่นที่พำนักอยู่ในไทย ยาโน่ คาซูกิ ที่เป็นที่รู้จักของคนไทยเป็นอย่างดี พร้อมทั้งนักแสดงละครใบ้ไทย เห่า ไมม์ ผู้ฝึกฝนเรียนรู้ด้วยตัวเองและมีผลงานอย่างต่อเนื่อง
 
ตารางการแสดงพิเศษ 6 รอบ สำหรับ 3 ชุดการแสดง
วันที่ 20,21,22 และ 27,28,29  พฤษภาคม 2559
ณ หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

20 และ 21 พ.ค. 59 Milan Sladek (เยอรมัน), Yano Mime (ญี่ปุ่น) 
27- 28 พ.ค. 59 Kita Kyoichi (ญี่ปุ่น), Hao Mime (ไทย)
22, 29 พ.ค. 59 ไพฑูรย์ ไหลสกุล, คนหน้าขาว (ไทย)

ราคาบัตร 600 บาท ต่อ 1 รอบ สำหรับผู้ที่สนใจบัตรเช็ตราคาพิเศษ ชม 3 ชุดการแสดงในราคาบัตรใบละ 500 บาท รวม  1,500 บาท และสำหรับผู้ที่ต้องการสนับสนุนเด็กหูหนวกให้ได้เข้าร่วมชมการแสดง สามารถซื้อบัตรเพื่อเด็กๆได้ในราคาบัตรเซ็ต 1,500 บาท หรือบัตรราคา 600 บาท  สำรองที่นั่งได้ที่ WWW.THAITICKETMAJOR.COM 02-262-3456
 
ข้อมูลเพิ่มเติม WWW.KONRAKMIMEFESTIVAL.COM   
Facebook : เทศกาลคนรักละครใบ้ / KonRak Mime Festival
E-mail : paitoon.laisakul@gmail.com

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ประวัตินักแสดงหลัก

Milan Sladek - ศิลปินละครใบ้อันดับ 1 แห่งประเทศเยอรมันนี
ทำการแสดงมาแล้วมากกว่า 50 ประเทศ เป็นผู้เปิดโรงละครสำหรับละครใบ้โดยเฉพาะในเมืองโคโลนญ์ ซึ่งเป็นโรงละครใบ้แห่งเดียวในยุโรป และริเริ่มการจัดเทศกาลละครใบ้นานาชาติเป็นครั้งแรก โดย THEATER KEFKA และเมืองโคโลนญ์ นอกจากนี้ยังเป็นอาจารย์สอนละครใบ้และผู้กำกับในสถาบันศิลปะการแสดงละครใบ้และการอบรมในหลายประเทศ มีการผลิตผลงานละครใบ้มาอย่างต่อเนื่องทั้งเดี่ยวและกลุ่มทั้งละครใบ้ขนาดสั้นและขนาดยาว
รางวัลจากทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ
 • 1963 – รางวัลกิตติมศักดิ์ โดยรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมเช็คโกสโลวาเกีย
 • 1965 –  รางวัล Grand Prix, เมืองน็องซี ประเทศฝรั่งเศส
 • 1967 – รางวัลที่ 1 สำหรับการกำกับ เมืองอิสตัลบูล ประเทศตุรกี
 • 1968 –รางวัลกระทรวงวัฒนธรรมเช็คโกสโลวาเกีย ในวาระครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งประเทศ
 • 1997 -รางวัล Hana Meličková
 • 1998 – รางวัล Bratislava Prize จากการรักษาอาคารประวัติศาสตร์ the ARENA theatre
 • 1998 – รางวัลจากกระทรวงวัฒนธรรมสโลวาเกีย จากการสร้างผลงานระยะยาว และความมุ่งมั่นที่มีต่อวัฒนธรรมสโลวัค และโรงละคร
 • 1999 – รางวัล Leopold J. Danihel Prize, USA สำหรับการเป็นตัวแทนการนำเสนอวัฒนธรรมสโลวัคในต่างประเทศในระหว่างอพยพ
 • 2000 – รางวัลลำดับชั้นที่ 3 Ľudovít Štúr Prize, โดยประธานาธิบดีสโลวาเกีย Rudolf Schuster
 • 2000 – รางวัลเกียรติคุณลำดับชั้นที่ 1สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี
 • 2008 – รางวัล GAGY Festival honorary award สำหรับผลงานการทำงานตลอดชีวิต

 
Kita Kyoichi – นักแสดงละครใบ้ชั้นแนวหน้าของญี่ปุ่น
เรียนละครใบ้จาก Etienne Decroux  ปรมาจารย์ศาสตร์ละครใบ้จากประเทศฝรั่งเศส ได้รับเชิญจากเทศกาลเต้นและเทศกาลละครใบ้ในต่างประเทศและร่วมมีบทบาทในวงการการแสดงทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ เป็นผู้เริ่ม "1, Beijing pantomime collection 1" in June(APOC theater) ได้รับเชิญให้บรรยายและแสดงการเปิดงาน International Dance Festival ซึ่งร่วมสนับสนุนโดย UNESCO ที่เมือง Bonn ประเทศ GERMANY และเป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดตั้ง YOKOHAMA Physical Theater

 
ไพฑูรย์ ไหลสกุล - นักแสดงละครใบ้คนแรกของประเทศไทย
เรียนละครใบ้กับ อ. มิลาน สลาเดค นักแสดงละครใบ้ชาวเยอรมันใน (2523) ก่อตั้งกลุ่มคนหน้าขาว(2527) มีการเปิดแสดงตามสถานที่ต่างๆเรื่อยมา จนกระทั่งมีผลงานชิ้นแรกในนามกลุ่มละคร เรื่อง กามา-ละครใบ้(2530) ซึ่งเป็นละครใบ้ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเท่าเทียมระหว่างหญิง-ชาย เป็นเรื่องแรกของเอเชีย ผลจากการจัดแสดงทำให้ได้รับทุนจากสถาบันเกอเธ่ (Geothe Institute) หรือ สถาบันวัฒนธรรมไทย – เยอรมัน (German Cultural Institute) ให้ไปดูงานการแสดงละครใบ้ที่ประเทศเยอรมันเป็นเวลา 1 เดือน และเป็นศิลปินละครไทยที่ได้รับเชิญจากเทศกาลละครใบ้ในประเทศญี่ปุ่น จีน และเกาหลี ให้ไปเปิดการแสดงในเทศกาล ต่อมาก่อตั้งสถาบันละคนใบ้คนหน้าขาว(2547) เปิดทำการสอนการแสดงละครใบ้ให้กับกลุ่มนักศึกษาและบุคคลทั่วไป พร้อมทั้งกำกับและเปิดแสดงงานทุกๆ ปี ไพฑูรย์มีผลงานในวงการแสดงอย่างต่อเนื่อง อาทิ ร่วมแสดงในละครเวทีเรื่อง อโรคยา จอมยากับยาใจ นำแสดงโดย ธงชัย แมคอินไตย กำกับมิวสิควิดีโอเพลงให้กับค่ายเพลงสมอล์รูม แสดงประกอบภาพยนตร์ มิวสิกวิดีโอและโฆษณาต่างๆ อีกทั้งเป็นผู้ริเริ่มโครงการสอนละครใบ้เพื่อเด็กหูหนวกซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 
คนหน้าขาว เป็นคณะละครใบ้ที่ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2529 โดยนาย ไพฑูรย์ ไหลสกุล นักแสดงละครใบ้อาชีพคนแรกของประเทศไทย โดยคณะละครใบ้คนหน้าขาวมีนักแสดงเข้าร่วมอบรมและแสดงหลายรุ่น มีการเปิดผลงานการแสดง เช่น กามาละใบ้, รัด-สา-หะ-กิจ, Mime Solo คุณคือตัวละคร, Mime Cocktail, เปลี่ยนหน้าไม่เปลี่ยนใจ, ผีเพื่อนแท้, แอปเปิ้ล เชอรี่แอน, Soulmate Dinner Nightmare, นักล้วงกระเป๋า, พระจันทร์สีส้มอมชมพู, อารมณ์มนุษย์ผู้ชาย, Falling in Heaven และอื่นๆอีกมากมาย

 
นักแสดงเล่นเปิด
Hao (วิสุทธิ์ กุศลมโนมัย) – เริ่มอาชีพการเป็นนักแสดงจากการเข้าร่วมโครงการ Asiatopia และได้ร่วมแสดงกับนักแสดงจากทั้งยุโรปและเอเชีย วิสุทธิ์เรียนศิลปะละครใบ้ด้วยตนเองตั้งแต่ปี 1990 ได้รับเชิญให้ร่วมแสดงในเทศกาล Pantomime in Bangkok และได้รับเชิญให้ร่วมแสดงในเทศกาล Ansan art street show ในประเทศเกาหลี
 
Yano Kazuki แสดงละครใบ้มากกว่า 20 ปี โดยเปิดการแสดงทั้งในรูปแบบเดียว คู่ และแบบกลุ่มร่วมกับนักแสดง ละครใบ้อื่นๆ ยาโน่ ได้รับเชิญให้เปิดการแสดงในเทศกาลละครใบ้ที่ประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีผลงานการแสดงในละครและภาพยนตร์มากมาย เช่น Season Change สมเด็จพระนเรศวร รถไฟฟ้า มาหานะเธอ ฯลฯ

Konnakhao

TTM UPDATE

ดูเพิ่มเติม