นั่งชมสวนอย่างมีสไตล์กับไอเดียตกแต่งมุมนั่งเล่นนอกบ้าน

ไลฟ์สไตล์
นั่งชมสวนอย่างมีสไตล์กับไอเดียตกแต่งมุมนั่งเล่นนอกบ้าน

การเชื่อมต่อระหว่างสวนนอกบ้านกับพื้นที่ภายในอย่างห้องนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร เป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างสัมพันธภาพให้บ้านเกิดบริบทของความผ่อนคลาย

โดยใช้ความร่มรื่น ร่มเย็นของเหล่าแมกไม้เป็นตัวเสริมทัศนียภาพให้มุมนั่งเล่นเกิดความแตกต่างตามรูปแบบของสวนในแต่ละสไตล์

ทั้งนี้ การสร้างมุมนั่งเล่นให้เชื่อมต่อกับสวนสามารถครีเอทได้หลายรูปแบบ ทั้งการสร้างขอบเขตที่แน่นนอนอย่างการกั้นห้องเป็นสัดส่วน ซึ่งอาจจะเลือกวัสดุที่โปร่งแสงให้สามารถมองเห็นพื้นที่ภายนอกได้อย่างสบายตา หรือจะเป็นการเลือกสร้างมุมนั่งเล่นให้อยู่ภายในสวน อิงแอบไปกับพื้นที่สีเขียวอย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน ไอเดียจัดมุมนั่งเล่นนอกบ้าน ให้เชื่อมต่อทั้งภายในและภายนอกมีแบบไหนน่าสนใจบ้าน ตามไปดูไอเดียเหล่านี้กัน
 
มุมพักผ่อนในกลาสเฮ้าส์เป็นสัดส่วน
ห้องเรือนกระจกใส หรือกลาสเฮ้าส์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการเชื่อมต่อพื้นที่สีเขียวกับภายในอาคารให้เป็นเรื่องใกล้กันมากขึ้น สามารถมองเห็นทัศนียภาพจากภายในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิได้ พร้อมกับมีแสงจากธรรมชาติส่งเข้าสู่ภายในให้ความรู้สึกเสมือนอยู่ท่ามกลางสวนสวยมากกว่าอยู่ในอาคารอุดอู้
 

 
มุมรับประทานอาหารภายในกลาสเฮ้าส์ เปิดเชื่อมต่อกับสวนโมเดิร์นวินเทจที่ดูอ่อนหวานเป็นหนึ่งเดียวกัน เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดูอบอุ่นด้วยสีเนื้อไม้ธรรมชาติ
 

 
มุมน้ำชาภายในกลาสเฮ้าส์ที่เปิดให้เห็นสวนสไตล์ฝรั่งเศส เลือกใช้กันสาดผ้าใบแบบพับช่วยบังแสงแดด แต่พื้นที่ด้านข้างเปิดโล่งด้วยผนังกระจกใส
 
 
มุมนั่งเล่นริมระเบียง
พื้นที่เชื่อมต่อกึ่งเอ้าต์ดอร์อย่างริมระเบียง ยังเป็นอีกมุมนั่งเล่นที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยบรรยากาศที่เปิดโล่งและเปิดมุมมองให้เห็นสวนสวยในเบื้องหน้าที่ออกแบบจัดวางไว้อย่างลงตัว สะดวกในการใช้งานเพราะเชื่อมต่อจากตัวบ้านได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าหรือช่วงเย็นก็สามารถใช้งานส่วนนี้ได้
 

 
จัดวางเซตเก้าอี้สนามในพื้นที่ข้างบ้านที่เชื่อมต่อจากตัวอาคาร ให้แนบชิดกับสวนพื้นที่แคบที่จัดแต่งได้อย่างโปร่งโล่งดูไม่อึดอัด
 

 
อีกหนึ่งมุม Exterior ที่ต่อเติมพื้นที่ระเบียงให้เป็นซุ้ม ศาลาไม้ระแนง บังแดดฝน จัดวางมุมนั่งเล่นสำหรับชมสวน และมองจากภายนอกเข้าไปชื่นชมความสวยงามของบ้านได้เช่นกัน
 
 
อยู่ในสวนด้วยมุมนั่งเล่นแสนสบาย
นอกเหนือจากต้นไม้น้อยใหญ่ที่ทำหน้าที่สร้างความเพลิดเพลิน สวยงาม และให้ร่มเงาแก่พื้นที่รอบบ้านแล้ว การสร้างมุมนั่งเล่นในสวน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เติมแต่งให้สัมผัสกับบรรยากาศได้แบบเต็มอิ่ม ผ่านงานออกแบบจัดวางให้มุมนั่งเล่นเหล่านั้นสามารถอยู่ในพื้นที่เอ้าต์ดอร์ได้อย่างยาวนาน ทั้งการเลือกวัสดุที่ทนแดดฝน การเลือกตำแหน่งที่นั่งให้ชมวิวและได้ร่มเงาจากต้นไม้สามารถนั่งได้ทั้งวัน ล้วนแต่เป็นการออกแบบที่เติมเต็มความสุขให้อยากอยู่ในสวนได้นานขึ้น
 

 
สร้างมุมนั่งเล่นให้อยู่ในมุมสวนหน้าบ้าน สไตล์โมเดิร์นเรียบง่าย ดูหรูเรียบวัสดุลายหินอ่อนเปิดให้เห็นสระน้ำเบื้องหน้า พร้อมด้วย Sculpture รูปกระต่ายเพิ่มความน่ารักน่าชม
 

 
มุมนั่งเล่นบนดาดฟ้าที่เปิดโล่ง เรียบง่ายด้วยม้านั่งจากไม้ธรรมชาติในรูปแบบสวนที่เป็นระเบียบสไตล์โมเดิร์น
 

 
เชื่อมต่องานฮาร์ดสเคปให้ต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นมุมชิงช้า ทางเดิน บ่อน้ำ และ ลานไม้ ใช้กำแพงต้นไทรเกาหลีกั้นให้เป็นสัดส่วนเหมือนห้องในสวน
 

 
Pavillion สไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียลที่ดูดิบเท่ด้วยวัสดุ ในสวนอังกฤษที่เต็มไปด้วยดอกไม้หลากสีสัน วางเซตเก้าอี้ไว้ภายในให้ชมความร่มรื่นได้อย่างเพลิดเพลิน
 

 
มุมนั่งเล่นแบบ Sunken ที่หลบต่ำทำให้เสพบรรยากาศรอบด้านที่เป็นพื้นที่สวนได้ในระดับสายตา สร้างความรู้สึกคล้ายถูกโอบกอดด้วยสวน
 

 
เรียบนิ่งด้วยเส้นสายของ Paviilion ที่ออกแบบให้มีม่านน้ำตกเพิ่มความผ่อนคลายให้กับมุมนั่งเล่นสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ในลานเรียบ
 
 
แนบชิดกับบ่อปลาด้วยมุมนั่งเล่นริมสระน้ำ จัดวางเซตเก้าอี้เอ้าต์ดอร์ ในมุมในสุดให้ชมฝูงปลาแหวกว่ายได้อย่างเพลิดเพลิน
 

 
สร้างความแปลกใหม่ด้วยชิงช้ารังนกกลางน้ำ ออกแบบให้ห้อยจากตัวโครงสร้างเหล็กของศาลา เสมือนว่าชิงช้าลอยอยู่กลางน้ำ


 
เติมความดิบเท่ให้มุมสวนดูดิบด้วยวัสดุสีสนิม และม้านั่งแบบ rock wall ดูเป็นธรรมชาติ สร้างบรรยากาศสวนในสไตล์รัสติก

 
นั่งเล่นแบบเป็นกันเองด้วยเบาะนั่งสำหรับพื้นที่เอ้าต์ดอร์ ในซุ้มศาลาโครงไม้ทรงโค้ง


 
มุมนั่งเล่นหลังบ้านสไตล์วินเทจที่กั้นพื้นที่เป็นสัดส่วนเสมือนเป็นห้องในสวน ตกแต่งด้วยต้นไม้ ในกระถาง ดูแลง่าย
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : บ้านและสวน
อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ :  www.baanlaesuan.com