5 เหตุผลสุดยิ่งใหญ่ ที่คุณต้องไปชมละครเวทีกลางแจ้ง “สี่แผ่นดิน @LHONG 1919”

บันเทิง
5 เหตุผลสุดยิ่งใหญ่ ที่คุณต้องไปชมละครเวทีกลางแจ้ง “สี่แผ่นดิน @LHONG 1919”

นอกจากจะมีนักแสดงคุณภาพ ซึ่งเพียงแค่เห็นชื่อนักแสดงครั้งนี้ก็ไม่ธรรมดา ไม่ว่าจะป็นนักแสดงหญิงต้นแบบของวงการบันเทิง “นก – สินจัย” และนักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมือ “อุ้ย – เกรียงไกร” และยังมีอีกมากมาย

วันนี้ TTM VARIETY ขอนำ 5 เหตุผลความอลังการยิ่งใหญ่ของ การกลับมาของละครแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ “สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL @ LHONG 1919” ฉลองครบรอบ 100 ปี “ล้ง 1919” ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย - จีน มาให้ได้อ่านกัน

1. จัดแสดงสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ “ล้ง 1919”

รู้หรือไม่ว่า “ล้ง 1919” ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ประวัติศาสตร์เช่นเดียวกัน ที่ก่อสร้างและเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 4 เสมือนศูนย์กลางค้าขายทำธุรกิจที่คึกคักที่สุดระหว่างชาวสยามและชาวจีน และยังเป็นแหล่งการค้าที่สำคัญที่สุดในสมัยนั้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคาร ถูกใช้เป็นร้านค้า โชว์รูม และโกดังสำหรับเก็บสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่ง “สี่แผ่นดิน” ก็เป็นบทประพันธ์อิงประวัติศาสตร์เช่นเดียวกัน ที่เล่าเรื่องตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 แค่คิดว่าจะได้มานั่งดูละครเวทียิ่งใหญ่แห่งปี พร้อมกับซึมซับกลิ่นอายของสถานที่จริงที่เคยมีบทบาทในประวัติศาสตร์ด้วยแล้ว...เป็นอีกหนึ่งความทรงจำดีๆ ที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาหนึ่งซึ่งหาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว
 

2. ละครเวทีกลางแจ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยา

หลายคนคงจะทราบกันดีว่าชีวิตของตัวละคร “แม่พลอย” มีความผูกพันกับสายน้ำคลองบางหลวง มาตั้งแต่เกิด และชีวิตของแม่พลอยเองก็ถูกนำมาเปรียบเปรยไม่ต่างอะไรกับสายน้ำขึ้น มีลง มีแห้งขอด บางครั้งไหลเชี่ยว หรือบางทีก็นิ่งสนิท สะท้อนชีวิตที่ผ่านร้อน ผ่านหนาว สุขทุกข์ปะปนกันไปเป็นสัจธรรมของชีวิต ซึ่งขนาดชีวิตของแม่พลอยยังมีความผูกพันธ์กับสายน้ำ แล้วการที่เราจะได้มาชมละครเวทีกลางแจ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยา เห็นแม่น้ำจริงๆ มาเป็นฉากหลังในการแสดง อย่าว่าแต่นักแสดงอินเนอร์มาเต็มเลยเชื่อว่าคนที่ได้ไปชมละครเวทีกลางแจ้งเรื่องนี้จะต้องอิน และประทับใจมากเช่นกัน

3. เทคนิคพิเศษม่านน้ำสุดอลังการ และฉากหลังที่ไม่ธรรมดา

จากการที่ได้สัมภาษณ์ คุณจ๊ะ – ศศวัต บุษยพันธ์ Art Director ในฐานะผู้กำกับศิลป์ละครเวที และควบคุมด้านโปรดักส์ชั่นให้กับละครเวทีกลางแจ้ง “สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL@LHONG 1919” คุณจ๊ะ – ศศวัต บอกกับเราว่า “ความพิเศษของ “สี่แผ่นดิน เวอร์ชั่น 2019” ด้วยความที่เป็นโรงละครกลางแจ้ง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะฉะนั้นความท้าทายของการทำงานในครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่การออกแบบโรงละคร ที่จะต้องคำนึงถึงทิศทางลมเป็นสำคัญ ซึ่งครั้งนี้เราก็จะได้สัมผัสกับลมหนาว รวมถึงได้เห็นม่านน้ำ สุดอลังการ ที่ผสมผสานระหว่างเทคนิคแสดงผ่านมัลติมีเดียได้อย่างลงตัว รวมถึงฉากหลังที่ไม่ธรรมดาใช้เทคนิคพิเศษที่จะทำให้สายน้ำเจ้าพระยาผสมผสานกลมกลืนกับฉากบนเวทีได้อย่างลงตัว”
 

4. จัดเต็ม แสง สี เสียง ตระการตา

ปีก่อนคนที่เคยไปดู “ลอดลายมังกร The Epic Musical @ LHONG 1919” พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ยิ่งใหญ่ คุ้มค่ามากจริง ๆ แค่ได้เห็นพลุของจริง ความอลังการแสง สี เสียง ก็คุ้มแล้ว และแน่นอนว่าปีนี้ฉลอง 100 ปี “ล้ง 1919” ทั้งทีจะน้อยกว่าครั้งที่แล้วได้อย่างไรกัน ยิ่งเวทีการแสดงหันเข้าริมแม่น้ำเจ้าพระยา เต็มอิ่มชมการแสดงจากนักแสดงระดับคุณภาพของเมืองไทย ไม่ต้องรอชมพลุสิ้นปีแค่มาดูละครเวทีกลางแจ้ง “สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL@LHONG 1919” กับคนพิเศษ ในบรรยากาศโรแมนติก ชมแสง สี เสียง พลุ เทคนิคพิเศษ ตระการตา แค่นี้ก็คุ้มสุดๆ แล้วค่ะ

5. บทละครตีความใหม่ตามยุคสมัย

“สี่แผ่นดิน เวอร์ชั่น 2019” นี้จะมีการปรับตีความปรับคาแร็กเตอร์ของตัวละครตามยุคตามสมัย เพื่อให้เข้ากับอารมณ์และความรู้สึกของสังคมในปัจจุบัน ดูได้ทุกเพศทุกวัย 

สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL เปิดแสดงแล้ววันนี้ ถึง วันที่ 15 ธันวาคม 2562 ซื้อบัตรได้ที่  >> bit.ly/34RNjNYขอบคุณภาพจาก : Scenario & Rachadalai