เปิดเคล็ดลับ 'เชฟป้อม' เก็บอาหารแห้ง สด อย่างไรให้อยู่นานช่วงโควิด-19

ไลฟ์สไตล์
เปิดเคล็ดลับ 'เชฟป้อม' เก็บอาหารแห้ง สด อย่างไรให้อยู่นานช่วงโควิด-19

ในสถานการณ์ไวรัส COVID - 19 ระบาดอยู่ในตอนนี้ หลายคนเป็นกังวลรีบตุนของแห้งของสด โดยล่าสุด ‘เชฟป้อม-ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล’ ออกมาเตือนและแนะเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย

โดยเชฟป้อมได้โพสต์และตอบคำถามเกี่ยวกับการเก็บอาหารแห้งสด ในอินสตาแกรมส่วนตัว @kwantipdevakula   TTM VARIETY จึงนำมาแยกเป็นข้อ ๆ ให้ได้เข้าใจกันง่าย ๆ ว่า 
 
1.การตุนอาหารแห้งควรซื้อแต่พอดี ระวังมด หนู แมลงสาบ 
 
2.พวกเครื่องปรุงรสก็ควรซื้อแต่พอดี หากใช้ไม่ทันเก็บไว้นานสีและรสชาติจะเปลี่ยน 
 
3.อาหารสดต้องรู้วิธีเก็บและการเอาออกมาใช้  เช่น ปลาสดทำความสะอาดแล้วแบ่งเก็บ โดยอายุการเก็บนั้นถ้าอยู่ในช่องแช่แข็ง -12 c ถึง -18 c อยู่ได้ถึง 6 เดือน 
 
4.อาหารสดหากเก็บในอุณหภูมิและระยะเวลาที่ไม่ถูกต้อง อาหารก็จะเสียและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ไข่สดควรเก็บในตู้เย็น เอาด้านแหลมกว่าลงล่าง ด้านป้านอยู่บน 
 
5.อาหารสดที่แช่แข็งนั้นเมื่อนำออกมาใช้ควรใช้ทีเดียวให้หมด ไม่ควรนำส่วนที่เหลือกลับเข้าช่องแข็งซ้ำ
 
6.ผักต้องเก็บให้เป็น บางชนิดลวกแล้วเก็บเข้าช่องแข็งไว้ได้นาน 
 
7.ผักเนื้อบางก็ให้ห่อกระดาษโดยไม่ต้องล้าง แล้วห่อด้วยพลาสติกอีกชั้นนึงก่อนนำเข้าตู้เย็น เช่น  ต้นหอม-ผักชี จะเหลืองจะเน่าง่าย ดังนั้นเมื่อซื้อมาไม่ต้องล้าง ห่อด้วย paper towel กระดาษหนังสือพิมพ์แล้วห่อด้วย plastic wrap/ใส่ถุง zip lock แล้วค่อยเอาใส่ตู้เย็นในลิ้นชักเก็บผัก อยู่ได้ถึง 2 อาทิตย์
 
8.ทางที่ดีซื้ออาหารตุนพอสำหรับ 1 สัปดาห์ก็น่าจะพอเพียง
 
9.ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น จับจ่ายอย่างรวดเร็ว ใช้ชีวิตอยู่บ้านเพื่อความปลอดโรคปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

เรียน ท่านที่ตุนอาหารแห้งและอาหารสด จากมุมมองของแม่ครัว....... อาหารแห้งน่ะ ท่านมีพื้นที่เก็บพอก็แล้วไปแค่ระวังมด หนู แมลงสาบ ส่วนพวกเครื่องปรุงรสต่างๆควรซื้อแต่พอดีนะคะ หากใช้ไม่ทันเก็บไว้นานสีและรสชาติก็เปลี่ยนได้ค่ะ อาหารสดก็ต้องรู้วิธีเก็บและการเอาออกมาใช้ด้วยนะคะ หากเก็บในอุณหภูมิและระยะเวลาที่ไม่ถูกต้อง อาหารก็จะเสียและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาหารสดที่แช่แข็งนั้นเมื่อนำออกมาใช้ควรใช้ทีเดียวให้หมด ไม่ควรนำส่วนที่เหลือกลับเข้าช่องแข็งซ้ำ ส่วนผักก็เก็บให้เป็น บางชนิดลวกแล้วเก็บเข้าช่องแข็งไว้ได้นาน ผักเนื้อบางก็ให้ห่อกระดาษโดยไม่ต้องล้าง แล้วห่อด้วยพลาสติกอีกชั้นนึงก่อนนำเข้าตู้เย็น เป็นต้น ทางที่ดีซื้ออาหารตุนพอสำหรับ 1 สัปดาห์ก็น่าจะพอเพียง ถ้าเข้าใจไม่ผิด อาหารสด/แห้งก็ยังมีขายอยู่นะคะ แค่ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น จับจ่ายอย่างรวดเร็ว ใช้ชีวิตอยู่บ้านเพื่อความปลอดโรคปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น ด้วยความปรารถนาดี จาก แม่ครัวค่ะ ป.ล. ใครสงสัยว่าของสดแต่ละอย่างมีวิธีเก็บอย่างไรถามมาได้นะคะ จะพยายามตอบให้ได้มากที่สุด อย่างน้อยก็ได้ทำตัวให้เป็นประโยชน์และช่วยกันในช่วงที่มีเวลาอยู่บ้านนิ่งๆ #อย่าตระหนก #ใช้ชีวิตอย่างมีสติ #ดูแลตัวเอง #ปลอดโรคปลอดภัย #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

A post shared by Kwantip Devakula (@kwantipdevakula) on