ย้อนรอยตำนาน X Japan สุดยอดวงเจร็อค ที่ทุกคนรอคอย!

บันเทิง
ย้อนรอยตำนาน X Japan สุดยอดวงเจร็อค ที่ทุกคนรอคอย!

สิ้นสุดการรอคอยเสียที! สำหรับเหล่าสาวก X ทั้งหลาย เตรียมพบกับสุดยอดความมันส์ และประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ ครั้งแรกในเมืองไทยกับการแสดงสดสดของ X Japan สุดยอดวงร็อคที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

X Japan live in BKK

     สิ้นสุดการรอคอยเสียที! สำหรับเหล่าสาวก X ทั้งหลาย เตรียมพบกับสุดยอดความมันส์ และประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ ครั้งแรกในเมืองไทย! กับการแสดงสดสดของ X Japan สุดยอดวงร็อคที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เจ้าของยอดขายอัลบั้มกว่า 30 ล้านก็อปปื้ ที่มีเพลงดังมากมายทั้ง Endless Rain, Say Anything, Tears, X, Silent Jealousy, Forever Love, Rusty Nail, Born To Be Free ฯลฯ 

     และก่อนที่จะได้สัมผัสตัวจริงเสียงจริงของ โยชิกิ (มือกลอง และเปียโน), โทชิ (ร้องนำ), พาตะ (กีตาร์), ฮีท (เบส), และ สึงิโซ (กีตาร์) เต็มอิ่มกับการแสดงสดสุดยิ่งใหญ่ และความมันส์สุดเหวี่ยงของพวกเขา ที่การันตีมาแล้วจากแฟนเพลงทั่วโลก ในวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายนนี้ รอบเดียว! ที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี เรามาลองย้อนกลับไปดูกันสักนิดดีกว่าว่า ตลอดเส้นทางสายดนตรี X Japan ต้อง ผ่านร้อน ผ่านหนาว อะไรมาบ้าง...

ปี 1979 -  โทชิ (โทชิมิทสึ เดยาม่า) และ โยชิกิ ซึ่งพวกเขาอายุได้แค่ 12 ปีเท่านั้น ได้ก่อตั้งวงชื่อว่า Noise ขึ้นมา

ปี 1982 - เปลี่ยนชื่อวงจาก Noise มาเป็น X

มิถุนายน 1985 - X ออกซิงเกิ้ลแผ่นแรกของว่า I'll kill you ภายใต้สังกัดของตัวเอง โดยขายได้ 10,000 แผ่น สมาชิกในยุคนั้นมี โยชิกิ (กลอง, เปียโน) , โทชิ (ร้องนำ) , ยูจิ (กีตาร์) , โทโมะ (กีตาร์) , โทคุโอะ (เบส)

เมษายนปี 1986 -  X ออกซิงเกิ้ลที่ชื่อ Orgasm สมาชิกในยุคนี้มี โยชิกิ (กลอง, เปียโน) , โทชิ (ร้องนำ) , จุน (กีตาร์) , ฮิคารุ (เบส) ช่วงนี้ ทาอิจิ ได้เข้ามาร่วมวงแล้วแต่ได้ขอออกจากวงชั่วคราว

ปี 1987 - ทางวงก็ได้สมาชิกที่ลงตัวซึ่งประกอบไปด้วย โยชิกิ (กลอง, เปียโน) , โทชิ (ร้องนำ) , ฮิเดะ (กีตาร์) , พาตะ (กีตาร์) , ทาอิจิ (เบส)

ปี 1988 - X ออกวางจำหน่ายอัลบั้มอินดี้ชุดแรกชื่อ Vanishing Vision ภายใต้สังกัดของตัวเอง (Extasy Record) โดยมียอดขายสูงสุดติดอันดับ 1 ในชาร์ทอินดี้ ด้วยความสำเร็จนี้นี่เองเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พวกเขาได้เซ็นสัญญากับค่ายเมเจอร์นั่นก็คือ Sony Record

21 เมษายน 1989 - X ออกอัลบั้มชุดแรกภายใต้สังกัดใหญ่ โดยงานชุดนี้มีชื่อว่า Blue Blood อัลบั้มนี้ขึ้นอันดับ 6 ของ Origon Chart ทันที ซึ่งการที่วงร็อคได้รับความนิยมขนาดนี้ในช่วงนั้น ต้องถือว่า X ได้สร้างปรากฎการณ์อีกหน้าหนึ่งให้แก่วงการเพลงญี่ปุ่นแล้วเรียบร้อย!

1 กรกฎาคม 1991 - อัลบั้มชุด Jealousy ออกวางขายโดยงานชุดนี้มีเพลงบัลลาดร็อคที่ถือเป็นหนึ่งในเพลงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ X อย่าง Say Anything รวมอยู่ด้วย

31 มกราคม 1992 - ทางวงได้ ฮีธ (ฮิโรชิ โมริเอะ) เข้ามาเป็นมือเบสคนใหม่ แทนที่ของ ทาอิจิ ที่ขอออกจากวง X ไปอยู่กับวง Loudness ซึ่งเป็นวงอาจารย์ของเขาเอง ในปีเดียวกันนี้เอง ชื่อเสียงของ X เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในประเทศญี่ปุ่น และพวกเขาเริ่มมีความคิดอยากที่จะโกอินเตอร์สู่ตลาดโลก ด้วยชื่อวง X นั้นไปซ้ำกับวงพั้งก์ร็อคของอเมริกา ทำให้พวกเขาตัดสินใจเปลี่ยนชื่อวงจาก X เป็น X Japan

25 สิงหาคม 1993 - X Japan ออกมินิอัลบั้มที่มีชื่อว่า Art of Life ซึ่งมีเพลงความยาว 29 นาทีที่ใช้ชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม เพลงนี้เป็นฝีมือการแต่งของ โยชิกิ โดยเขียนเนื้อเพลงทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ

4 พฤศจิกายน 1996 - หลังจากหายหน้าหายตาไปนานเกือบ 4 ปี X Japan ก็กลับมาอีกครั้งพร้อมกับอัลบั้มที่มีชื่อว่า Dahlia โดยออกวางจำหน่ายทั่วโลกภายใต้สังกัด East West Japan ซึ่งหากยังจำกันได้ โยชิกิ ได้เดินทางมาโปรโมตอัลบั้มชุดนี้ที่เมืองไทยด้วย

20 เมษายน 1997 - โทชิ ลาออกจากวงโดยให้เหตุผลว่า มีความแตกต่างทางด้านแนวความคิดทางด้านดนตรี

22 กันยายน 1997 - สาวก X ทั่วโลก ต้องถึงกับช็อค!!! เมื่อ X Japan ประกาศยุบวงที่ตั้งมายาวนานถึง 15 ปี โดยประกาศการยุบวงมีขึ้นที่ โรงแรมมิยาโกะ ในการแถลงข่าวครั้งนี้มีสมาชิกที่มา 4 คน คือ โยชิกิ, ฮิเดะ, พาตะ และ ฮีธ โดยสาเหตุหลักประการหนึ่งที่ทำให้ X Japan ตัดสินใจยุบวงก็คือ ไม่สามารถหานักร้องนำคนใหม่มาแทนที่ โทชิ ได้นั่นเอง

 

ฮิเดะ

ทาอิจิ

2 พ.ค. 1998 - ฮิเดะ ฆ่าตัวตายโดยการแขวนคอตัวเอง ด้วยผ้าเช็ดตัวกับลูกบิดประตู ซึ่งตอนนั้น ฮิเดะ มีอายุเพียง 33 ปี สร้างความโศกเศร้าให้แก่แฟนเพลงทั่วโลก

ต้นปี 2007 - โทชิ นักร้องนำ ได้ออกมายืนยันการกลับมารวมตัวกันใหม่ของ X Japan ผ่านทางหน้าเว็บของเขาและบนนิตยสารเล่มหนึ่ง

4 มิถุนายน พ.ศ. 2007 - โยชิกิ ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า กำลังทำโปรเจ็กต์เพลง Without You ร่วมกับโทชิ เพื่ออุทิศให้แก่ ฮิเดะ ผู้ล่วงลับ และกำลังทาบทาม พาตะ และ ฮีธ เพื่อกลับมารวมตัวเป็น X Japan อีกครั้ง

22 ตุลาคม พ.ศ. 2007 - X Japan กลับมารวมตัวกันแสดงสดที่ Aqua City เมืองโอไดบะ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ เพลง I.V. เพลงประกอบของภาพยนตร์ Saw IV ที่กำลังจะออกฉายในประเทศญี่ปุ่น

20 มกราคม 2008 - X Japan แถลงข่าวอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับคอนเสิร์ต X Japan Attacks Again 2008 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28-30 มีนาคม พ.ศ. 2551 ที่ Tokyo Dome

4 กันยายน 2008 - X Japan ได้เปิดตัว Offical Website ของวง ซึ่งนอกจาก ญี่ปุ่น แล้ว ยังมีอีก 6 ประเทศทั่วโลกได้แก่ ฝรั่งเศส, อังกฤษ, ไต้หวัน, ฮ่องกง, ไทย และ เกาหลี ซึ่ง โยชิกิ (หัวหน้าวง, มือกลอง และเปียโน) ได้เดินทางไปจัดงานแถลงข่าวโปรโมตเว็บไซต์ในแต่ละประเทศด้วยตัวเอง นอกจากนี้ โยชิกิ ยังเซอร์ไพรส์แฟนๆ ด้วยการประกาศว่าจะไปเปิดคอนเสิร์ตใน 6 ประเทศ ดังกล่าว ซึ่งรวมถึงประเทศไทย ด้วย

17 กรกฎาคม 2011 - สาวก X ต้องพบกับข่าวร้ายอีกครั้ง เมื่อ ทาอิจิ เสียชีวิตลงด้วยวัย 45 ปี โดยมีการสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นการเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย

 

X Japan Live in Bangkok

We're X

20 สิงหาคม 2011 - หลังจากมีอันต้องเลื่อนคอนเสิร์ตในเมืองไทยออกไปเมื่อปี 2009 สาวก X ก็ได้เฮกันสนั่น เมื่อทาง บีอีซี-เทโร ผู้จัดคอนเสิร์ต X Japan ในเมืองไทย ได้เปิดให้มีการจองบัตรล่วงหน้า โดยแฟนๆ X Japan จำนวนมากต่างทยอยเดินทางมารอรับบัตรคิวกันตั้งแต่ 9 โมงเช้าของวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคมกันเลยทีเดียว! และในเช้าวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม บรรยากาศ ณ ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ก็คับคั่งไปด้วยแฟนๆ X Japan หลายพันคนที่มารอต่อแถวซื้อบัตรจนถึงเวลาห้างปิดเลยทีเดียว

     สำหรับ สาวก X Japan ทั้งหลายที่ยังไม่มีบัตร อย่ามัวรอช้า!!! เดี๋ยวบัตรหมด อดดู แล้วมาเสียใจทีหลังไม่รู้ด้วยนะ 8 พฤศจิกายน 2554 เรามีนัดกันที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี บัตรราคา 1,000 / 2,000 / 3,000 / 4,500 และ 6,000 บาท

คลิกซื้อบัตรได้ที่นี่

อ้างอิงข้อมูลจาก :  http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B9%8C_%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%81%E0%B8%9B%E0%B8%99