อโกด้า ชวนเหล่าคนรักการอ่านไปเที่ยว 8 เมืองแห่งวรรณกรรมชื่อดัง เดินตามรอยนักเขียนผู้มีชื่อเสียงที่เมืองบ้านเกิด

กินเที่ยว
อโกด้า ชวนเหล่าคนรักการอ่านไปเที่ยว 8 เมืองแห่งวรรณกรรมชื่อดัง เดินตามรอยนักเขียนผู้มีชื่อเสียงที่เมืองบ้านเกิด

หนังสือ เปรียบเสมือนพาหนะที่พาเราท่องไปยังสถานที่ที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นเร้าใจ หรือแม้กระทั่งโลกใหม่ที่เราไม่เคยสัมผัสพบเจอมาก่อน

เนื่องในโอกาสวันหนังสือโลกนี้ (23 เมษายน) อโกด้า ขออาสารวบรวมเมืองบ้านเกิดของแปดนักเขียนระดับโลกมาให้เหล่าคนรักการอ่านได้ไปตามรอยท่องเที่ยวกัน ซึ่งบางเมืองนั้นเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้งานเขียนชิ้นต่อ ๆ มาของพวกเขา เอาละ ไปเปลี่ยนสถานที่อ่านหนังสือกันเถอะ
 
สำหรับใครที่สนใจอยากท่องไปในโลกแห่งการอ่านในทวีปเอเชีย อโกด้าขอแนะนำ...
         
1. โกเบ, ญี่ปุ่น

นักเขียนผู้มีชื่อเสียง: มุราคามิ ฮารุกิ (Haruki Murakami)
ผลงานที่เป็นที่รู้จัก: Kafka on the Shore (คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ) และ 1Q84 จากสำนักพิมพ์ชินโจฉะ
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: ศาลเจ้าอิคุตะ, อาริมะออนเซ็น, สะพานอาคาชิไคเคียว

มุราคามิเติบโตขึ้นในเมืองโกเบ (Kobe) ซึ่งปรากฏอยู่ในผลงานของเขาหลายชิ้น เช่นในนวนิยายเรื่องแรกอย่าง "สดับลมขับขาน" ผลงานหลายชิ้นของมุราคามิมักแฝงความเศร้าโศกอยู่ในใจความสำคัญของเรื่องและมีความเหนือจริงเป็นองค์ประกอบ ซึ่งทั้งหมดนั้นสะท้อนให้เห็นถึงความงดงามของความเงียบสงบของศาลเจ้า และทิวทัศน์อันสวยงามของเมืองเล็ก ๆ ริมทะเล สำหรับที่พัก อโกด้า แนะนำให้ไปสัมผัสอีกด้านหนึ่งของเมืองที่ผ่อนคลายในสไตล์มินิมอล ที่โรงแรม Arimakoyado Hataya Ryokan
 
2. คามารีนส์นอร์ท, ฟิลิปปินส์
         
นักเขียนผู้มีชื่อเสียง: ริกกี้ ลี (Ricky Lee)
ผลงานที่เป็นที่รู้จัก: Para kay B จากสำนักพิมพ์ Philippine Writers' Studio Foundation
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: หมู่เกาะคาลากูอัส, เกาะอาปูออ แกรนเด, หาดบาแกสแบส

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Sending you some beach vibes  Tag the person you'd like to be here with you!

A post shared by Gabz | PinoyTravelFreak.com (@pinoytravelfreak) on


ผลงานของริกกี้ ลี ไม่ได้มีเพียงแค่นวนิยายเรื่อง Para Kay B เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบทภาพยนตร์และละครเวทีอีกหลายชิ้น ริกกี้เคยได้ร่วมงานกับสองผู้กำกับชาวฟิลิปปินส์ที่เป็นที่เคารพ อย่างลิโน โบรกก้า และอิชมาเอล เบอร์นัล ก่อนได้ตีพิมพ์คู่มือการเขียนบทละครชื่อ "Trip to Quiapo" ที่นับเป็นทรัพยากรทางวรรณกรรมชิ้นสำคัญของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในประเทศ
         
ใครที่อยากสำรวจเมืองคามารีนส์นอร์ท (Camarines Norte) ในเขตบีโกล (Bicol) ตอนกลางของประเทศฟิลิปปินส์ บ้านเกิดของริกกี้ อโกด้าแนะนำโรงแรม One Platinum Hotel เพื่อการพักผ่อนหลังไปเยือนชายหาดอันงดงามบนเกาะอาปูออ แกรนเด (Apuao Grande Island) และหมู่เกาะคาลากูอัส (Calaguas Islands)
         
แต่ถ้าเส้นทางแห่งการอ่านทอดยาวไปถึงทางอเมริกาละก็ อโกด้าขอแนะนำ...
 
3. นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา
         
นักเขียนผู้มีชื่อเสียง: เจนนี่ ฮาน (Jenny Han)          
ผลงานที่เป็นที่รู้จัก: To All the Boys I've Loved Before (แด่ชายทุกคนที่ฉันเคยรัก) จากสำนักพิมพ์ Simon & Schuster          
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: ตึกเอ็มไพร์สเตท, เทพีเสรีภาพ, สะพานบรู๊กลิน, บรอดเวย์ 


ถึงแม้เจนนี่จะมีภูมิลำเนาอยู่ที่รัฐเวอร์จิเนีย (Virginia) แต่เส้นทางการเป็นนักเขียนวรรณกรรมเยาวชนของเธอเริ่มขึ้นที่เมืองนิวยอร์ก หลังจากออกไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทั่วเมืองทั้งวัน อโกด้า มีอพาร์ตเมนต์ Jun New York Midtown III ที่ให้บรรยากาศเหมือนการพักผ่อนอยู่บ้านมานำเสนอ เหมาะแก่การไปเอนหลังอ่านหนังสือเล่มโปรด
 
4. อราคาทาคา, โคลอมเบีย
         
นักเขียนผู้มีชื่อเสียง: กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ (Gabriel García Márquez)
ผลงานที่เป็นที่รู้จัก: One Hundred Years of Solitude (หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว) จากสำนักพิมพ์ HarperCollins และ Love in the Time of Cholera (รักเมื่อคราวห่าลง) จากสำนักพิมพ์ Penguin Classics
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: พิพิธภัณฑ์บ้านประวัติศาสตร์คาซา เดล เทเลกราฟีสตา
         
อราคาทาคา (Aracataca) เป็นเมืองขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำชื่อเดียวกัน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนักเขียนเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสาขาวรรณกรรมอย่าง กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ หมู่บ้านมาคอนโด (Macondo) หนึ่งในสถานที่ที่กาเบรียลเขียนถึงในนวนิยายเรื่อง หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว มีพื้นฐานมาจากเมืองอราคาทาคา ลองเริ่มต้นวันด้วยการไปชมคาซา เดล เทเลกราฟิสตา (Casa del Telegrafista) ซึ่งเป็นบ้านที่กาเบรียลอาศัยเติบโตขึ้นมาในวันเด็ก ปัจจุบันได้รับการจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์บ้านประวัติศาสตร์ และเมื่อถึงเวลาหาที่พักยามค่ำคืน อโกด้าขอแนะนำ Parque Los Novios บ้านพักอันน่ารักเป็นกันเองใกล้เมืองซานตา มาร์ตา (Santa Marta) ที่สามารถแวะไปชมอุทยานธรรมชาติแห่งชาติเทโรนา (Tayrona National Natural Park) อันโด่งดังของประเทศได้
         
ส่วนใครที่กำลังวางแผนมุ่งหน้าไปดื่มด่ำกับวรรณกรรมทางยุโรป อโกด้าขอแนะนำ...
 
5. เอดินบะระ, สกอตแลนด์
         
นักเขียนผู้มีชื่อเสียง: เจ. เค. โรว์ลิง (J.K. Rowling)
ผลงานที่เป็นที่รู้จัก: วรรณกรรมชุด "แฮร์รี่ พอตเตอร์" จากสำนักพิมพ์ Bloomsbury
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: ปราสาทเอดินบะระ, สวนพฤกษชาติแห่งชาติ, พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ไดนามิค เอิร์ธ, ถนนใต้ดินดินเอดินบะระ, พิพิธภัณฑ์สก็อตวิสกี้

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Inspired by a shot from @iangblack #ShotoniPhone

A post shared by Shifan Hasun (@shifanhasun) on


สาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ตัวจริงน่าจะทราบดีว่า แม้เจ. เค. โรว์ลิง จะเกิดที่เมืองเยตส์ (Yates) ประเทศอังกฤษ แต่จริง ๆ แล้ววรรณกรรมชุดอย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์นั้น ส่วนมากเขียนขึ้นและได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานที่หลายแห่งในเมืองเอดินบะระ (Edinburgh) ประเทศสก็อตแลนด์ แวะไปเยี่ยมชมคาเฟ่เล็ก ๆ มากมายในเมืองที่เจ.เค. เคยไปนั่งเขียนวรรณกรรมพ่อมดน้อยและโลกเวทย์มนต์ ในส่วนของที่พัก อโกด้าขอแนะนำโรงแรมสุดเก๋อย่าง Radisson Collection Hotel, Royal Mile Edinburgh 
 
6. ฟลอเรนซ์, อิตาลี
         
นักเขียนผู้มีชื่อเสียง: ดังเต้ อาลีกีแยรี (Dante Alighieri)
ผลงานที่เป็นที่รู้จัก: The Divine Comedy (เดอะ ดีไวน์ คอมมิดี้) และ Vita Nuova (วิต้า นูโอว่า) จากสำนักพิมพ์ Penguin Classics
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: โบสถ์ดันเต้, สะพานเวคคิโอ, จตุรัสเปียสซ่า เดลลา ซินโยเลีย, สถานประติมากรรมล็อกเจีย เด ลานซี
         
เมืองที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นต้นกำเนิดแห่งศิลปะเรอเนสซองซ์ อย่างเมืองฟลอเรนซ์ ในประเทศอิตาลี ยังเป็นสถานที่ที่นักกวีชาวอิตาเลียน ดังเต้ อาลีกีแยรีพบรักกับเบียทรีซโดยวรรณกรรมที่ได้รับการยกย่องของเขา อาธิ เดอะ ดีไวน์ คอมมิดี้ และ วิต้า นูโอว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเบียทริซคนรักของดันเต้นั่นเอง ไม่แน่นะ ระหว่างที่เดินชมความโรแมนติกของเมืองทัสคัน (Tuscan) แห่งนี้ เราอาจจะเจอแรงบันดาลใจบ้างก็เป็นได้
         
สำหรับที่พัก อโกด้าขอแนะนำ Domux Home Repubblica ที่พักสุดทันสมัย ที่แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายของความคลาสสิกสไตล์อิตาเลียน
         
และหากทางตะวันออกกลางคือจุดหมายในใจของนักอ่าน อโกด้าขอแนะนำ...
 
7. อิสตันบูล, ตุรกี
         
นักเขียนผู้มีชื่อเสียง: ออร์ฮัน ปามุก (Orhan Pamuk)
ผลงานที่เป็นที่รู้จัก: Snow (หิมะ) และ The Museum of Innocence (พิพิธภัณฑ์แห่งความไร้เดียงสา) จากสำนักพิมพ์ Faber & Faber
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: พิพิธภัณฑ์แห่งความไร้เดียงสา, บูลมอสก์, พิพิธภัณฑ์อายาโซเฟีย
         
นอกจากจะได้รับรางวัลโนเบลสาขารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมเมื่อปี 2006 แล้ว ออร์ฮันยังถือเป็นชาวตุรกีคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลอีกด้วย งานเขียนส่วนใหญ่ของออร์ฮันให้ความสนใจกับวัฒนธรรมและการเมืองของประเทศตุรกี ยิ่งไปกว่านั้นออร์ฮันก็ได้จัดสร้าง พิพิธภัณฑ์แห่งความไร้เดียงสา ขึ้นมา โดยอ้างอิงมาจากวนิยายที่เขาเขียนขึ้นเองในชื่อเดียวกัน สำหรับใครที่อยากพักผ่อนในสไตล์ตุรกี ต้องลองไปที่โรงแรม Fer Hotel

8. ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
         
นักเขียนผู้มีชื่อเสียง: โมฮัมหมัด อัล-เมอร์ (Mohammad Al-Murr)
ผลงานที่เป็นที่รู้จัก: Dubai Tales (ดูไบ เทล) และ The Wink of the Mona Lisa (เดอะ วิงค์ ออฟ เดอะ โมนาลิซา) จากสำนักพิมพ์Faber & Faber
แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด: ตึกเบิร์จ คาลิฟา, หมู่เกาะต้นปาล์ม


โมฮัมหมัด อัล-เมอร์เกิดที่เมืองดูไบ และเป็นนักเขียนเรื่องสั้นเจ้าของรางวัล ที่ได้ตีพิมพ์เรื่องสั้นมากกว่า 10 คอลเลกชั่น โดย "ดูไบ เทล" เป็นหนึ่งในการรวบรวมเรื่องสั้น ที่นำเสนอมุมมองของเส้นแบ่งระหว่างความคิดที่ทันสมัย และความภาคภูมิใจยึดมั่นในประเพณีอย่างแรงกล้า ใครที่กำลังมองหาที่พักในเมือง อโกด้า ขอแนะนำอพาร์ตทเมนต์ 2 ห้องนอน ที่ The Residences by Emaar ที่พักที่เหมาะกับการท่องเที่ยวพักผ่อนในดูไบ ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันน่าทึ่งของตึกเบิร์จ คาลิฟา ที่สูงกว่า 2,700 ฟุตได้


ขอบคุณข้อมูลจาก thaipr