Bangkok Music Marathon 2010 มันส์นี้ไม่มีกั๊ก ถึงจะพักแต่เราไม่มีเบรก

บันเทิง

จัดหนักกันไปเรียบร้อยโรงเรียนมาราธอน สำหรับงานคอนเสิร์ตระดับชาติอีกงานหนึ่ง กับ Bangkok Music Marathon 2010 ที่งานนี้ได้ 19 วงดนตรีคุณภาพ

จัดหนักกันไปเรียบร้อยโรงเรียนมาราธอน สำหรับงานคอนเสิร์ตระดับชาติอีกงานหนึ่ง กับ Bangkok Music Marathon 2010 ที่งานนี้ได้ 19 วงดนตรีคุณภาพคับแน่นอย่าง Lipta, Stamp, Slot Machine, Scrubb, Hang Man,  Klear, instinct, Jetset’er, Mild, 25 Hours, Da Endorphine, Hydra, Zeal, Thaitanium, Potato, Nuvo, Joey Boy, Buddha Bless และ Paradox ยกทัพเดินหน้าขนเพลงมาใส่กันกระจายไม่มียั้ง ตั้งแต่บ่ายอ่อนๆยันเที่ยงคืนนิดๆ  แบบ Non-Stop เรียกได้ว่ามาราธอนของแท้ แม้ยืนขาแข็ง แต่ใจสู้ตาย

ก่อน อื่นก็เดินมาเถลไถลหน้างาน บรรยากาศก่อนเข้าคอนเสิร์ต ก็มีร้านค้าจำนวนมากมาเปิดบูธขายของ ทั้งเสื้อผ้า ซีดี จำหน่ายเครื่องดื่ม แบบเต็มสตรีมไม่มีเม้ม ไม่ต้องออกไปไหนไกล ทั้งเวทีย่อยหน้างานที่มีศิลปินหน้าใหม่ เหมือนประหนึ่งเป็นงาน Festival ย่อยๆ ที่ถือได้ว่าเรียกประชาชนคนรักดนตรี ขาร็อค Hip Hop หรือเด็กแนว(ไหน) เข้ามารับทราบกันถ้วนหน้านะครับว่า...ปีหน้าเราขอท้าให้คุณมาอึดกันอีก

บ่ายนิดๆ พระอาทิตย์เริ่มคล้อยหายเมฆฝนเริ่มก่อตัว...ได้เวลาจั่วหัวเปิดงานมาราธอนคน(ดู)อึด กับวงแรกของน้องๆจากการประกวดเวที Hot Wave Music Awards 2010 วง ดอกเบี้ยบาน แบนด์ (ได้ ยินชื่อวงนี้แล้วนึกถึงเนื้อร้องในเพลงของวงลูกทุ่ง-โมเดิร์นร็อค ริชแมน ทอย) ฝีมือไม่ธรรมดาครับวงนี้ คงไม่ต้องอวยกันมากมายเพราะการรันตีโดยแชมเปี้ยนประจำปีเหนือวงอื่นๆ อาจจะประหม่าสักเล็กน้อยแม้เป็นเวทีใหญ่เวทีแรก กับเพลงที่นำมา Cover ในงานนี้ อาทิ คราม, เลิกรา แต่พวกเขาก็ทำให้นักดนตรีรุ่นใหม่บนผืนแผ่นดินไทยเห็นแล้วว่า ข้าทำได้!!!!

ลิปตา

จากนั้นถึงคิวงานของ 2 หนุ่ม แทน และ คัตโตะ วง ลิปตา กับเพลงเด็ดๆกระชากใจสาวที่ปล่อยออกมาให้คนดูได้ชิวๆสไตล์หนุ่มน่ารัก ผสมกับมุขตลกที่ไปหามาจากไหนไม่รู้นักหนา จนลืมเพลงที่ร้อง ได้แต่หัวเราะกับมุกที่ปล่อยกระจาย หนุ่มคัตโตะนอกจากงานคอนเสิร์ตหรือร้องเพลงแล้ว น่าจะไปเอาดีทางด้านตลกได้อีก

แสตมป์ อภิวัชร์

ต่อไปก็เป็นคิวของหนุ่มแสนทะเล้นอีกคนที่ปีนี้เหมือนเป็นปีทองของเขา เพราะงานเข้าเยอะซะเหลือเกินกับ แสตมป์ อภิวัชร์ คอนเสิร์ต ครั้งนี้ก็เข้ามาเรียกเสียงฮาอีกตามเคยทั้งกลอน ทั้งกัด ทั้งมุกอีกเพียบ แต่เรื่องร้องเพลงก็ไม่ผิดหวังกับซิงเกิ้ลต่างๆที่ติดลมบนไปแล้วอย่าง ครั้งสุดท้าย, ความคิด, รักแห่งสยาม, ฝันหวานอายจูบ, คลั่ง และแน่นอนกับ เพลงคนที่คุณก็รู้ว่าใคร ก็คิดมาตั้งแต่ต้นแล้วว่าตั้งแต่ชมคอนเสิร์ตของนายนี่มา คิดว่าถ้าหากแสตมป์ยังผลิตผลงานเพลงออกมาติดหูจากนี้และอีกเรื่อยๆไป ไม่นานน่าจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ที่เป็นของตัวเองซักครั้ง และหวังว่าคงได้ชงตบกับมุกของ คัตโตะด้วยนะครับ

Slot Machine

2 วงผ่านไป ไม่ได้ถือว่าเรียกน้ำย่อยแล้วล่ะ เรียกให้ท้องตึงน้ำย่อยหายกับมุกของ 2 หนุ่ม แสตมป์กับคัตโตะเสียมากกว่า มันส์ไม่มันส์ไม่รู้เอาฮาไว้ก่อน และก็มาถึงเวลาของ Slot Machine งานนี้เพลง ผ่าน, ฝัน, รอ ถูกเล่นให้คนดูร้องตามกับดนตรีตามแบบฉบับของพวกเขา ยังไม่พอกับเพลง ที่ว่าง ของวง Pause ที่ได้ นายหนุ่มแสตมป์มา Featuring ให้ได้อรรถรสไปอีกแบบหนึ่ง

Scrubb

ผ่านไปกับ Slot Machine มาต่อกันกับดนตรีขวัญใจวัยรุ่น Scrubb ที่ งัดเพลงเด็ดๆมาให้คนอึดได้ลุกขึ้นโยกตามจังหวะแบบบริท-ป๊อป ทั้ง ทุกอย่าง, ใกล้, เข้ากันดี, คำตอบ เรียกเสียงชาวมาราธอนให้ได้ร้องเพลงตามและสุดๆกันกับพวกเขาแบบสนุกสนานกัน อย่างเต็มๆไม่มีกั๊ก

Hangman

และก็ถึงเวลาของ Hangman งานนี้พี่โตและเพื่อนๆมากับ เพลง Chocolate, คุณปูดำ ที่เป็นของ Hangman จริงๆ นอกนั้นรู้สึกว่าจะกลับไปเล่นเพลงเก่าเสียเป็นส่วนใหญ่ อย่างเพลง น้ำลาย, ผิดที่ไว้ใจ, ขี้หึง, วัดใจ

Klear

ต่อจากนั้นก็ถึงคิวของวง Klear วันนี้ พวกเขากลับมาเล่นกันแบบเต็มเหนี่ยวอีกครั้งและก็ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวังเช่นกัน กับ 5 เพลงฮิตที่แฟนๆทั้งฮอลล์ร้องตามกันได้อย่าง จะรักหรือจะร้าย, แด่เธอที่รัก, รักไม่ต้องการเวลา, Brighter Day และ เล่นของสูง งานนี้สาวๆอาจจะผิดหวังหน่อยที่ไม่ได้เห็นกอล์ฟออกมาแจมในเพลง Brighter Day ถึงแม้จะไม่มาก็ไม่ทำให้ดีกรีความมันส์ลดน้องลงไปเลย

Instinct

หลังจากมันส์กับ Klear เสร็จก็ได้เวลาของ Instinct กับ เพลง เร็วและช้าตามสไตล์พี่ปาล์ม อย่าง เกิดมาเพื่อยอมเธอถูกนำมาเมดเลย์เข้ากับเพลง ผิดสัญญา และก็ตบท้ายด้วยเพลงยอดฮิตที่ขาดไม่ได้เลย กับ โปรดส่งใครมารักฉันที

Jetset'er

คิวต่อไปกับ jetset'er งานนี้มาเรียกเสียงกรี๊ดจากสาวๆโดยเฉพาะ เพราะเสียงนุ่มๆของหนุ่มทีกับเพลงสุดโรแมนติกนี่แหละครับที่กระชากใจผู้หญิง ไทยได้อย่างเหลือเชื่อ โดยเฉพาะเพลงสุดท้าย จูบ ถือเป็นเพลงไฮไลท์ประจำวงเลยก็ว่าได้ ที่พวกเขาถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่ากอด ที่สำคัญเมื่อเพลงนี้มันถูกสัมผัสกับช่วงเวลาและบรรยากาศเย็นๆในคอนเสิร์ตทำ ให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงที่สุดแสนโรแมนติกที่สุดเพลงหนึ่งเลยก็ว่าได้

25 hours

วง 25 Hours นี้ถือได้ว่าเป็นวงที่ได้ใจหลายๆคนไป ทั้งเรื่องของความสนุกของเพลงและดนตรี โดยเฉพาะตอนที่มีวง Mild ออกมา Featuring เรียก เสียงฮือฮาได้พอสมควร สำหรับคอนเสิร์ต ครั้งนี้พวกเขาทำได้ดีกับหลายๆเพลง และแฟนๆก็ร้องตามกันได้ไม่มีผิดเพี้ยน อย่าง ถามจันทร์ โดยเฉพาะเพลงที่ยอดเสียงร้องดังมากที่สุดในคอนเสิร์ตครั้งนี้ กับเพลง ยินดีที่ไม่รู้จัก ถ้าวัดกันเดซิเบลต่อเดซิเบลเพลงนี้ชนะเลิศครับผม

Mild

สุดยอดเพลงช้าและเพลงรักซึ้งกินใจต้องยกให้พวกเขา Mild ครั้งนี้ขนเพลงมาซึ้งกัดกร่อนหัวใจคนอกหักได้ดีเหลือเกิน ถ้าไม่นับเพลงเร็วเพลงแรก หวานเย็น และเพลง ไม่ mind ที่ได้ขยับตามนิดๆหน่อยๆ แต่ด้วยรูปลักษณ์ของพวกเขาแล้ว เพลงอย่าง เข้าใจแต่ทำไม่ได้, unloveable, ผู้ป่วยความจำเสื่อม ย่อมทำให้คนดูอินและร้องตามได้ดีกว่า

Da Endorphine

วันนี้ ดา เอ็นโดฟิน มาในมาดร็อคสตาร์สาวแสนสวย ที่แรงได้ใจคนดูไปเต็มๆ ทั้งการร้อง เล่น เอ็นเตอร์เทน โดยเฉพาะเสียงร้องของเธอที่ทรงพลัง ไม่มีตก จนคนดูเกือบทั้งหมดได้อารมณ์ร่วมไปกับเธอด้วย อย่างเพลง ภาพลวงตา, ได้ยินไหม, แสบ, น้ำเต็มแก้ว และ ooh! ถึงเธอจะตัวเล็กแต่ได้ใจคนดูไปทั้งฮอลล์เลยทีเดียว ทั้งสนุกทั้งมันส์แบบนี้เมื่อไหร่จะมีคอนเสิร์ตใหญ่อีกครั้งล่ะครับดา

Thaitanium

สำหรับ Thaitanium พอวงนี้ขึ้นมาทันใด ความรู้สึกเหมือนอยู่ในผับขึ้นมาทันที ทั้งกลิ่น เสียง ดนตรี และ จังหวะ ที่โยกๆ ถ้าได้เหล้าซักแก้วก็คงจะดี คอนเสิร์ตครั้งนี้ของพวกเขาดูจะอินเตอร์หน่อยๆ กับนักดนตรีนานาชาติที่มาทำเพลงให้ในครั้งนี้ พวกเขาไม่ได้นำ Guest ที่ เราคาดว่าจะมาอย่างเพลง สุดขอบฟ้า ที่น่าจะมีน้าแอ๊ด คาราบาว มาร่วมแจม และเพลงหลงเลย ที่ไม่เห็นพี่แบงค์ วงแคลช อาจจะติดงานละครเวทีที่ไหนซักที่ และอีกหลายๆเพลงที่ ชาว Hip Hop รู้จักกันดี โดยเฉพาะ ยักไหล่ ที่หลายคนลุกขึ้นมาชูมือสัญลักษณ์ Thaitanium และเต้นตามจังหวะกันอย่างถึงพริกถึงขิง

Zeal

อีกวงหนึ่งที่มาด้วยใจจริงๆ กับงานคอนเสิร์ตมาราธอนครั้งนี้อย่างน่านับถือ พี่เคน มือกลองวง Zeal เป็นอย่างมาก แม้ร่างกายไม่ฟิตเต็มร้อย เนื่องจากหมอนรองกระดูกเคลื่อนต้องใส่ที่รองกระดูกต้นคอ แต่ด้วยใจที่เกินร้อยของเขาทำให้ Zeal ผ่าน คอนเสิร์ตครั้งนี้ไปได้ด้วยดี แม้จะไม่มีเพลงเร็ว แต่พวกเขาก็ได้ใจชาวมาราธอนไปเต็มๆ กับเพลงที่ขนมาตอกย้ำความมันส์เร้าใจ อย่าง แบบไหนที่เธอรัก, ดาว, ไม่ต้องการเห็นใครบางคน(ที่ไม่รักกัน), สองรัก, หมดชีวิต(ฉันให้เธอ) ปิดท้ายด้วย จะรักหรือจะร้าย ที่ได้ แพท วง Klear ที่มาร่วม Feat.

 Hydra

เดินทางมาเกินครึ่งทางแล้วสำหรับชาวมาราธอนทั้งหลาย แต่สำหรับหลายๆคนคงรออยู่กับ Hydra วง ตำนานที่ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งหลังจากหายไปพักร้อน 17 ปี ครั้งนี้พี่ป้าง พี่บอล 2 หนุ่มใหญ่ก็ขนเพลงฮิตมาให้ได้ฟังกันเพียบกับ ดึกแล้ว, ไกลเท่าเดิม, อากาศ, ไอ้มดแดง (อันนี้ชอบเป็นการส่วนตัว) และก็ได้ดา เอ็นโดฟินมาร่วมแจมในเพลง ตัวปลอม

Potato

ได้เวลาของร็อคหัวมัน Potato คอนเสิร์ตครั้งนี้หลายคนมาเตรียมกรี๊ดกับพี่ปั๊บเต็มที่ และก็ไม่ผิดหวังกับบรรดาเพลงฮิตที่นำมากระแทกหู อย่าง บังเอิญ, โลกกลม, พรหมลิขิต, ขอบคุณที่รักกัน, ทนพิษบาดแผลไม่ไหว, ที่เดิม และเพลงใหม่ล่าสุดเล่นลิ้น คอนเสิร์ตครั้งนี้รู้สึกว่าจะไม่ฟูลทีมขาด วิน มือกีตาร์ แต่ก็ได้ เก่ง มือกีตาร์จาก AB Normal มาสร้างความมันส์เร้าใจได้ไม่แพ้กัน

Nuvo

จบจาก Potato วงถัดมาก็เป็นอีกวงในตำนานเมืองไทยกับ Nuvo คอนเสิร์ตครั้งนี้พี่ๆเขาก็คัดเพลงฮิตมาให้เราได้ฟังกันอย่างเต็มอิ่มเริ่มตั้งแต่ ลืมไปไม่รักกัน โดยเฉพาะเพลงหมดคำถาม ที่ได้ ปั๊บ Potato มา Featuring เรียก เสียงกรี๊ดเพิ่มขึ้นมาอีก จากก่อนหน้านี้ที่พี่ก้องแกแค่กระพริบตาผ่านกล้องก็ได้ใจสาวๆไปทั้งอิมแพ็ค แล้ว นี่ยังมีพี่ปั๊บโผล่ออกมาละลายใจอีก งานนี้มีหวัง Nuvo กับ Potato ถูกใจ Like ใน facebook มากกว่าเก่าแน่นอน

Joey Boy + Buddha Bless

เข้าสู่ช่วงท้ายๆของงานกันกับ Joey Boy และ Buddha Bless Hip Hop สไตล์ไทยขนานแท้ดั้งเดิม คอนเสิร์ตครั้งนี้ได้ใจแฟนๆทั้งฮอลล์เลยก็ว่าได้ เพราะทั้งหมดกรี๊ดกันไม่หยุดกับเพลงแต่ละเพลง อาทิ Fire, ปัก ตะไคร้ โดดกันทั้งฮอลล์ไม่รู้ขาแข้งไม่ล้ากันบ้างหรือไง หลังจากยืนมากว่า 7 -8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย (โดยเฉพาะบัตรราคา 800 บาท โซนนี้การรันตีครับถ้าคุณไม่ได้ออกไปไหนหรือนั่งคุณคือแชมป์เปี้ยน คอนเสิร์ตมาราธอนตัวจริง) และก็มีวง Mild ออกมาแจมๆด้วย ที่ขาดไม่ได้เลยเพลงยอดฮิตที่พี่สิงห์เหนือแต่งไว้กับ ราตรีสวัสดิ์ ซึ้งกันไปเลยทีเดียวครับ

Paradox

ปิดฉากความมันส์กับวง pop punk รุ่นเก๋าอย่าง Paradox งานนี้งัดเพลงเด็ดออกมากระแทกไม่ยั้งเช่นกัน อาทิ มีแต่เธอ, ผงาดง้ำค้ำโลก, Sexy หรือแม้กระทั่งฤดูร้อน หลายคนอิดโรยไปแล้ว แต่ก็ไม่วายโดดกันเต็มเหนี่ยวก่อนที่จะลาไป เรียกได้ว่าเด็ดสระตี่กันสุดๆ

เหนื่อย เราไม่เหนื่อย เมื่อยเราไม่เมื่อย เราร้องไปเรื่อยๆ เราไม่เหนื่อยเราไม่เมื่อย น่าจะเป็นสโลแกนของคอนเสิร์ตครั้งนี้ไปโดยปริยาย สำหรับขาร็อค ขา Hip Hop หรือ จะขาไหนๆ ก็มันส์ยกร่องกันสุดขั้ว สะใจแบบไม่มีพัก โดดกันสุดตัวอย่างไม่มีเบรก ของจริง หลายคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าคุ้มสุดๆ ได้ดูวงที่รัก ได้เห็นวงที่ชอบ ได้เต้น ได้ร้องเพลงตาม กว่า 10 ชั่วโมง กับศิลปิน 19 วง ในคอนเสิร์ตเดียวกัน เป็นอะไรที่อยากให้มีครั้งต่อไปมากๆ เช่นเดียวกันกับศิลปินถึงแม้พวกเขาจะออกมากับเพลงที่จำกัดกับเวลา แต่เชื่อเหลือเกินว่า Bangkok Music Marathon จะเป็นอะไรที่จะอยู่คู่กับเทศกาลดนตรีดีๆของประเทศเราไปอีกนาน...แล้วพบกันปีหน้าฟ้าใหม่ครับ คนอึดมาราธอนทั้งหลาย

แก้วตาขาเป๋